Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Ông Dominic Scriven: "Gia hạn nới room, nhà đầu tư nước ngoài sẽ không còn việc gì để làm"

Thứ 3 02/12/2014 14h:03
Ông Dominic Scriven: "Gia hạn nới room, nhà đầu tư nước ngoài sẽ không còn việc gì để làm"
Đó là phát biểu của ông Dominic Scriven - Tổng giám đốc Dragon Capital đại diện nhóm công tác thị trường vốn tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) tổ chức sáng nay (2/12).

Theo ông Dominic, dòng tiền nước ngoài vào thị trường chứng khoán vẫn còn hết sức khiêm tốn. "Từ đầu năm, chứng khoán Việt Nam mới thu hút được 150 triệu USD, con số không xứng đáng với dòng vốn 10 tỷ USD của đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).


Theo tính toán của ông Dominic nếu các nhà đầu tư ngoại mua cổ phiếu bất chấp những điều kiện về giá, ngành... thì con số tối đa mới chỉ khoảng 3 tỷ USD, chủ yếu do giới hạn về tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở 49%. Mới đây nhất, lãnh đạo Ủy ban chứng khoán cũng thông tin phải tới năm sau mới có thể ban hành văn bản cho phép nới room sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài. 


"Điều này là một thất bại của nhóm công tác thị trường vốn cũng như khiến nhà đầu tư nước ngoài sẽ không có gì làm trong thời gian tới", ông Dominic Scriven nói.


Về phần phản hồi của đại diện Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng cho biết: Chủ trương chung của Chính phủ là ủng hộ dòng vốn đầu tư nước ngoài trên cơ sở phân loại doanh nghiệp. “Những doanh nghiệp không thuộc diện hạn chế, kinh doanh có điều kiện thì sẽ nới tỷ lệ sở hữu. Hiện Ủy ban chứng khoán đã xây dựng văn bản, bước đầu đề xuất nới room lên 60%"- ông Bằng nói. Tuy nhiên, trong quá trình ban hành văn bản, đã có những quy định pháp lý khiến Ủy ban cần phải cân nhắc thêm và đưa ra hai hướng xử lý. 


Thứ nhất, có thể cho phép nới room thông qua sửa đổi một số điều trong Nghị định. Tuy nhiên, việc này phải tới tháng 6 hoặc tháng 10 năm sau mới có thể hoàn thành để làm cơ sở pháp lý tháo "nút thắt" cho nhà đầu tư nước ngoài.


Thứ hai, Ủy ban chứng khoán sẽ xây dựng một Quyết định để trình lên Chính phủ. "Nếu làm hướng này thì sẽ nhanh hơn việc sửa đổi Nghị định, từ đó thúc đẩy thu hút dòng vốn nước ngoài, đẩy mạnh cổ phần hóa.

>>>Ít nhất 10 tháng nữa mới thông qua việc nới room ngoại


>>Mở room ngoại, kẻ háo hức, người e ngại">>>>Mở room ngoại, kẻ háo hức, người e ngại


Khánh NhiTheo InfonetSố lượt xem: 89
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website