Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Tháng 11 của TTCK: Cuộc chơi của các mã đầu cơ và những cú sốc margin

Thứ 2 01/12/2014 08h:00
Tháng 11 của TTCK: Cuộc chơi của các mã đầu cơ và những cú sốc margin
Cho đến lúc này, các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán vẫn không ngừng kỳ vọng về một đợt sóng cuối năm như các năm trước đó. Liệu diễn biến trên có lặp lại vào năm nay dù những phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11 vẫn bao trùm bởi sắc đỏ?

Cuộc chơi của các mã đầu cơVN-Index trải qua tháng 11 với nửa đầu dập dình quanh mốc 600 rồi rơi rất nhanh trong nửa tháng còn lại. Chỉ số này đã giảm 34,2 điểm trong tháng qua với giá trị khớp lệnh giảm nhẹ so với tháng 10.Tháng 11 của TTCK: Cuộc chơi của các mã đầu cơ và những cú sốc margin (1)Trong khi đó, HNX-Index đã nỗ lực vượt dốc leo lên đến 91,5 điểm vào ngày 13/11 rồi bị kéo tụt xuống 87,4 điểm.Tháng 11 của TTCK: Cuộc chơi của các mã đầu cơ và những cú sốc margin (2)Nhà đầu tư sẽ không thể nào quên những phiên giao dịch kỷ lục của nhóm cổ phiếu đầu cơ khi liên tục nhiều ngày liền, dòng tiền tập trung tại KLF, FLC, FIT, VHG… khiến khối lượng giao dịch của một vài ba mã cũng đã chiếm tới 30 – 40% giao dịch của toàn sàn.Những giao dịch sôi sục của các mã này tất nhiên đã khiến cho thị trường sôi động và hứng thú hẳn lên. Nhưng luôn luôn đi kèm sự hứng thú là nỗi sợ hãi “chơi hàng nóng sẽ bỏng tay”, nhất là khi dường như chỉ có một vài mã cổ phiếu làm vua thanh khoản, còn các mã cơ bản thì vẫn đang tích lũy.

Tháng 11 tiếp tục ghi dấu ấn với các mã nóng khi hoạt động cấp margin cho các mã này bị nhiều công ty chứng khoán lớn siết chặt. Hoàn cảnh như vậy quả là đất của tin đồn đối với dòng tiền từ margin.Một trong những tin đồn đã trở thành hiện thực là sự ra đời chính thức của Thông tư 36.Thông tư 36, giá dầu và việc “đạp trụ”Thông tư 36/2014/TT-NHNN của NHNN ban hành ngày 20/11 và có hiệu lực từ ngày 1/2/2015 khiến thị trường được một phen nháo nhác, dù mục đích xây dựng thông tư này đã được các cơ quan quản lý nhà nước chủ trương xây dựng và thảo luận từ lâu, nhằm xây dựng một thị trường tài chính lành mạnh.Từ khi còn chưa rõ mặt Thông tư 36, nhà đầu tư đã rất lo lắng về việc các ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu trên 3% không được cho vay đầu tư chứng khoán, cũng như việc tỷ lệ cho vay đầu tư cổ phiếu không được vượt quá 5% vốn điều lệ của các ngân hàng, tóm lại là lo lắng về một ngày dòng tiền margin bị rút khỏi thị trường chứng khoán.Tuy nhiên, Thông tư 36 không hồi tố, các CTCK cũng không thể đơn phương chấm dứt hợp đồng cho vay với nhà đầu tư khi hợp đồng còn hiệu lực, và con số 5% vốn điều lệ để cho vay cổ phiếu được cơ quan quản lý cho biết là rộng hơn rất nhiều so với quy định 20% vốn điều lệ để cho vay chứng khoán trước đây. Liệu thị trường có vin vào một cái cớ để đi xuống, tạo đà cho một quá trình tăng trưởng mới?Điều đáng chú ý hiện nay là giá dầu thế giới đang đi xuống. Đi cùng với đó là sự giảm điểm của các mã vốn hóa lớn thuộc dòng dầu khí như GAS, PVD, PVS, kéo các chỉ số xuống theo. Đây mới là nguyên nhân chính khiến các chỉ số giảm điểm. Và hiện tại, VN-Index hiện đang ở mức thấp nhất tính từ cuối tháng 10/2014.Khối ngoại và tự doanh thi nhau bánNhờ một vài phiên đầu tháng mua ròng nên giá trị bán ròng của khối ngoại trên HOSE trong tháng 11 chỉ có 863 tỷ đồng – ít hơn gần 100 tỷ so với tháng 10. Và GAS và KDC là những mã bị khối ngoại “xả” ròng rã cả tháng.Tháng 11 của TTCK: Cuộc chơi của các mã đầu cơ và những cú sốc margin (3)Khối tự doanh đã bán ròng rất mạnh vào ngày gần cuối tháng: 26/11 với giá trị bán ròng 158 tỷ đồng. Phiên giao dịch này đã khiến cho cả tháng, khối tự doanh chỉ mua ròng 8,5 tỷ.Tháng 11 của TTCK: Cuộc chơi của các mã đầu cơ và những cú sốc margin (4)Cho đến lúc này, các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán vẫn không ngừng kỳ vọng về một đợt sóng cuối năm như các năm trước đó. Liệu diễn biến trên có lặp lại vào năm nay dù những phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11 vẫn bao trùm bởi sắc đỏ?Hải Long

Theo InfonetSố lượt xem: 39

 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website