Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Cổ phiếu dầu khí bị tác động ra sao bởi diễn biến giá dầu?

Thứ 3 02/12/2014 09h:27
Cổ phiếu dầu khí bị tác động ra sao bởi diễn biến giá dầu?
Có công ty chứng khoán nhận định rằng cổ phiếu dầu khí đang chịu áp lực "sao đổi ngôi" nhưng cũng có bên cho rằng sự sụt giảm giá của nhóm cổ phiếu này "đã đủ".

Dựa trên dự báo cung, cầu và tác động của diễn biến giá dầu thô Brent tại các nền kinh tế lớn, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) mới đây cũng nhận định cho rằng giá dầu Brent trung bình trong kịch bản cơ sở năm 2015 sẽ là 80USD/thùng. Với kịch bản giá dầu xuống thấp, VCSC cũng thể hiện quan điểm giữ nguyên khuyến nghị MUA dành cho PVS và PVD, nâng khuyến nghị dành cho DPM lên mức KHẢ QUAN và đặc biệt, công ty chứng khoán này đã hạ khuyến nghị dành cho ông vua vốn hóa GAS xuống mức PHÙ HỢP VỚI THỊ TRƯỜNG.Theo VCSC, các hoạt động thăm dò và khai thác sẽ ít chịu tác động hơn nhờ có điểm hòa vốn thấp và đầu tư nước ngoài vào Việt Nam để thực hiện các hoạt động này với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.Theo VCSC, hoạt động của các công ty cung cấp dịch vụ dầu khí sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Lo ngại của nhà đầu tư về việc cắt giảm đầu tư cho hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí sẽ ảnh hưởng đến PVD và PVS nhưng không nhiều. Dù đánh giá mức độ ảnh hưởng thấp nhưng VCSC cũng hạ nhẹ mục tiêu giá đối với cả PVD và PVS nhưng giữ nguyên khuyến nghị MUA đối với cả hai mã này tại mức giá hiện nay.

Nâng khuyến nghị đối với DPM-Đạm Phú Mỹ, hạ khuyến nghị đối với GAS-PV Gas. Điểm đáng chú ý là VCSC nâng khuyến nghị dành cho DPM lên Khả quan và điều chỉnh tăng giá mục tiêu 6,3% lên 32.000 đồng với dự báo giá nhiên liệu giảm sẽ giúp chi phí khí đầu vào ở mức thấp. Lý do được CTCK này đưa ra là do DPM là một cổ phiếu hấp dẫn về mặt cổ tức với lợi suất cổ tức là 8,6% và tỷ lệ trả cổ tức trên lợi nhuận sau thuế là 80%. Công ty chứng khoán SSI cũng đã kỳ vọng sự tăng giá của cổ phiếu DPM. CTCK này cho biết DPM đã có phiên tăng mạnh đồng thời thanh khoản tăng. DPM đã vượt qua mức cản 29.3 và có khả năng chuyển sang trend tăng ngắn hạn. Sau một phiên khối lượng giao dịch tăng cao, phiên giao dịch tiếp theo cần tín hiệu xác nhận mức độ ổn định, kỳ vọng giá sẽ chạm mức 34 trong 2-3 tuần tiếp theo.Trong khi đó, VCSC hạ khuyến nghị dành cho GAS xuống mức Phù hợp Thị trường vì giá dầu giảm và tác động đến giá khí đầu ra bán cho các nhà máy điện cho phần sản lượng trên mức bao tiêu và giá bán LPG. Với giá dầu tại mức 80USD/thùng, VCSC cũng ước tính tăng trưởng lợi nhuận của GAS trong năm 2015 so với năm 2014 sẽ giảm xuống 3,5%, so với dự báo trước đây của là 15,7%. Trong khi cổ phiếu dầu khí đang là tâm điểm sự chú ý của nhà đầu tư bởi vấn đề giá dầu như chúng tôi đã nói ở trên thì trong bản tin nhận định thị trường chứng khoán hôm qua, Chứng khoán VNDirect đã "mạnh tay" nhận định rằng cổ phiếu dầu khí đã tìm được điểm cân bằng dù vẫn mất điểm cuối phiên hôm qua. CTCK này cũng dự đoán nhóm dầu khí sẽ giúp HNXINDEX tăng điểm trong phiên giao dịch tới.Chứng khoán Rồng Việt thì dùng từ "Sao đổi ngôi" để nói về trạng thái của cổ phiếu dầu khí hiện tại. Thống kê của CTCK này cho thấy, tính cả tháng qua, chỉ số ngành dầu khí đã mất gần 18%, trong đó, tác nhân chính là các cổ phiếu vốn hóa lớn trên cả hai sàn như GAS, PVD, PVS với mức giảm xấp xỉ 20%. Đây cũng là những cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong tháng với khối lượng bán ròng lần lượt là 2,5 triệu đv, 2,9 triệu đv và 3,5 triệu đv. Từng được coi là xu thế đầu tư trong năm 2014, Rồng Việt nghĩ rằng ít có nhà đầu tư có thể hình dung kịch bản này có thể diễn ra trong những tháng cuối năm. Hay nói cách khác, ngôi sao của thị trường chứng khoán Việt Nam đã bị đổi ngôi.Theo Rồng Việt, tháng 12 là tháng nền kinh tế và cả các doanh nghiệp phải chạy đua với những mục tiêu cần phải hoàn thành. Ngược lại, điều thú vị là đa số các doanh nghiệp dầu khí đã hoàn thành được mục tiêu của năm nay. Vì vậy, việc vượt kế hoạch không phải là tiêu chí NĐT đang xem xét đối với cổ phiếu dầu khí mà quan trọng hơn là khả năng ứng phó với biến động giá dầu trong năm 2015.

Hàng loạt nhận định trái chiều đã và đang được các công ty chứng khoán đưa ra đối với cổ phiếu dầu khí. Là "sao đổi ngôi" hay vẫn còn chịu áp lực của giá dầu thì vẫn còn phải chờ đợi diễn biến "khó đoán" của giá dầu thế giới.>>Vốn hóa của PV GAS “bốc hơi” 38.000 tỷ trong tháng 11>>Giá dầu giảm và “nỗi lo” của nền kinh tế MỹPhương Chi

Theo Infonet

Số lượt xem: 113
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website