Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Nhóm công tác VBF: SCIC cần công bố báo cáo tài chính hàng năm

Thứ 3 02/12/2014 09h:44
Nhóm công tác VBF: SCIC cần công bố báo cáo tài chính hàng năm
Sau khi cổ phần hoá, các tập đoàn không thể lấy lý do là có nhiều công ty con chưa hoàn thành báo cáo tài chính nên các tập đoàn chậm chễ trong việc công bố báo cáo tài chính hợp nhất.

Báo cáo tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam VBF 2015, nhóm công tác thị trường vốn cho biết: Việc quản trị doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nhà nước đã được cổ phần hoá một phần vẫn còn là vấn đề rất cần được quan tâm.


“Qua trao đổi với một vài tập đoàn nhà nước, chúng tôi nhận thấy các tập đoàn này chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc quản trị doanh nghiệp” – Đại diện nhóm công tác nói. 


Cũng theo nhóm công tác, báo cáo tài chính hợp nhất là tiêu chuẩn cơ bản nhất của một doanh nghiệp có quản trị tốt. Sau khi cổ phần hoá, các tập đoàn không thể lấy lý do là có nhiều công ty con chưa hoàn thành báo cáo tài chính nên các tập đoàn chậm chễ trong việc công bố báo cáo tài chính hợp nhất. 


“Chúng tôi cho rằng các tập đoàn đã cổ phần hóa phải xem đây là cơ hội để tạo cơ chế buộc các công ty con của mình tuân thủ việc ra báo cáo kiểm toán đúng thời hạn. Việc này sẽ cải thiện mạnh mẽ tính minh bạch và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp”.


Bên cạnh đó, nhóm công tác cũng yêu cầu Tổng công ty đầu tư tài chính Nhà nước (SCIC) cần công bố báo cáo tài chính hàng năm và định kỳ hàng quý có công bố thông tin về hoạt động đầu tư và thoái vốn để mọi người và công chúng có thể tham gia giám sát.


“Vì thực tế nguồn tiền thu được từ bán vốn và lợi nhuận tích lũy qua các năm tại SCIC rất lớn và thị trường thiếu các thông tin về việc sử dụng số lợi nhuận này của SCIC”.


Các doanh nghiệp nước ngoài cũng đề nghị Chính phủ nên Công bố danh mục các công ty và thời điểm sẽ được cổ phần hóa (không cần phải chính xác theo ngày, chỉ cần mang tính định hướng quý 1, hay quý 2) của các tập đoàn, công ty, mà Chính phủ dự định cổ phần hoá.


“Một danh mục với tên doanh nghiệp và thời điểm dự kiến sẽ được cổ phần hóa sẽ là một tín hiệu đầy đủ và rõ ràng nhất về quyết tâm Chính phủ trong việc cổ phần hóa, và đồng thời cũng là một tín hiệu thông báo để các nhà đầu tư quan tâm có lộ trình cần thiết để nghiên cứu, tìm hiểu doanh nghiệp và chuẩn bị nguồn vốn cần thiết để đầu tư vào doanh nghiệp mà họ quan tâm” – Nhóm công tác nói.


>>Đã cổ phần hóa được 100 doanh nghiệp trong 10 tháng đầu năm">>>>Đã cổ phần hóa được 100 doanh nghiệp trong 10 tháng đầu nămKhánh NhiTheo InfonetSố lượt xem: 84
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website