Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Trái phiếu CTCK không có tài sản đảm bảo, lấy gì...bảo đảm?

Thứ 6 19/12/2014 09h:10
Trái phiếu CTCK không có tài sản đảm bảo, lấy gì...bảo đảm?
Xét về mức độ an toàn thì người sở hữu trái phiếu sẽ được đảm bảo tốt hơn nhiều so với người sở hữu cổ phiếu.

- Thưa ông, mục đích cụ thể của việc phát hành trái phiếu đợt này là gì? Dường như thông tin ngắn gọn là "tạo thêm các nguồn vốn phục vụ tốt kế hoạch kinh doanh năm 2015" chưa làm thỏa mãn nhà đầu tư.

Trái phiếu là một công cụ tài chính và mang lại lợi ích cho cả nhà phát hành cũng như nhà đầu tư. Đối với TVSI, mục đích của đợt phát hành trái phiếu lần này chính là sự kết hợp của cả 2 lợi ích: (i) tạo thêm nguồn vốn trung hạn ổn định cho hoạt động kinh doanh của công ty, đặc biệt là hoạt động cho vay giao dịch ký quỹ (ii) đồng thời trái phiếu cũng là sản phẩm tài chính mà TVSI thiết kế dành cho các nhà đầu tư của TVSI, những nhà đầu tư e ngại rủi ro biến động giá cổ phiếu do yếu tố đầu cơ quá mức gây ra nhưng không muốn gửi tiết kiệm khi lãi suất ngân hàng ở mức thấp.

- Vậy thì, 184 tỷ đồng nói trên tiếp tục quay lại thị trường dưới dạng margin, đòn bẩy, sẽ tạo nên cho TVSI khoản lợi nhuận bao nhiêu - theo ước tính của ông?

Với nguồn vốn này sẽ mang lại cho TVSI một khoản doanh thu không cao nhưng ổn định khoảng 5,5 tỷ mỗi năm.

- Đặc điểm trái phiếu của TVSI nói riêng, của các công ty chứng khoán (VCBS, TVC) nói chung, đều là không có tài sản đảm bảo. Điều gì ngăn những rủi ro trong việc thanh toán cho các trái chủ trong trường hợp này, ngoài việc công ty cam kết mua lại?

Sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp chưa phổ biến trên thị trường tài chính của Việt Nam khiến nhiều nhà đầu tư có quan điểm chưa chính xác về sản phẩm này. Về việc thanh toán cho các trái chủ, pháp luật có nhiều quy định để đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư trái phiếu chẳng hạn như người sở hữu trái phiếu được ưu tiên hoàn trả gốc, lãi trước người sở hữu cổ phiếu. Như vậy xét về mức độ an toàn thì người sở hữu trái phiếu sẽ được đảm bảo tốt hơn nhiều so với người sở hữu cổ phiếu.Cũng nhiều nhà đầu tư quan niệm rằng trái phiếu có tài sản đảm bảo hoặc có bảo lãnh sẽ an toàn hơn hay trái phiếu kèm quyền chọn như quyền chuyển đổi ra cổ phiếu chẳng hạn sẽ tốt hơn. Thực tế mức độ an toàn của trái phiếu phụ thuộc vào hoạt động của doanh nghiệp phát hành, mà cụ thể là mục đích sử dụng nguồn vốn và dòng tiền nhận về của doanh nghiệp. Ở các thị trường tài chính phát triển cao, các doanh nghiệp tốt có mức xếp hạng tín nhiệm cao đều phát hành trái phiếu không cần có tài sản đảm bảo. Còn với các trái phiếu phải đảm bảo bằng tài sản hoặc cần bảo lãnh thanh toán hoặc kèm theo các quyền chọn là các trái phiếu của các doanh nghiệp có hoạt động tài chính chưa thực sự tốt có xếp hạng tín nhiệm chưa cao, chính vì vậy các doanh nghiệp này phải kèm theo các điều khoản phụ khi phát hành trái phiếu để các trái chủ yên tâm.Trên thị trường Việt Nam chưa có tổ chức xếp hạng tín nhiệm đủ uy tín để đưa ra đánh giá khách quan. Mức độ an toàn trong thanh toán, vì vậy được các nhà đầu tư đánh giá dựa trên sự minh bạch, tình hình tài chính lành mạnh. Đó cũng là nguyên nhân TVSI đã phát hành thành công 184 tỷ đồng trái phiếu, mặc dù không có tài sản đảm bảo.

- Việc các công ty chứng khoán phát hành trái phiếu doanh nghiệp, liên quan thế nào đến thông tư 36 gần đây?

Các doanh nghiệp dù ở bất kỳ ngành nghề nào khi mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh đều cần bổ sung thêm nguồn vốn và thường tìm đến ngân hàng. Nhưng riêng với ngành chứng khoán do các đặc thù của ngành nên ngân hàng không có nhiều sản phẩm. Các công ty chứng khoán tự tìm kiếm nguồn vốn từ nền kinh tế thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Thông tư 36 ra đời vào thời điểm này cũng là một sự trùng hợp ngẫu nhiên và mức độ liên quan nếu có thì có thể cũng chỉ là ở những công ty chứng khoán đang sử dụng vốn vay từ ngân hàng mẹ.

- Ông có thể hé lộ thêm thông tin về kế hoạch phát hành trái phiếu tiếp theo của TVSI vào năm 2015?

Chắc chắn TVSI sẽ có những đợt phát hành trái phiếu tiếp theo, thông tin cụ thể sẽ được TVSI xây dựng dựa trên nhu cầu vốn thực tế và đáp ứng nhu cầu đầu tư của khách hàng.

- Ông có cho rằng đang có xu hướng các công ty chứng khoán phát hành trái phiếu với các đặc trưng tương đối giống nhau - và có phần khác biệt với trái phiếu doanh nghiệp nói chung. Ông nghĩ gì về xu hướng này, và kỳ vọng điều gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là một sản phẩm tài chính mà mỗi sản phẩm được thiết kế ra để đáp ứng yêu cầu của nhóm khách hàng đặc thù. Khách hàng của trái phiếu doanh nghiệp là những nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp, đây là những thành viên tài năng, những nhân tố năng động của nền kinh tế. Chính vì vậy trái phiếu doanh nghiệp của các công ty chứng khoán có sự khác biệt so với các doanh nghiệp khác.Đan Nguyên (thực hiện)Theo Infonet

Số lượt xem: 81
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website