Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Dòng tiền nào tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2014?

Thứ 4 24/12/2014 12h:05
Dòng tiền nào tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2014?
Mặt bằng giá cổ phiếu đang trở về vùng giá hấp dẫn, tâm lý chung của thị trường đang trở lại ổn định và khối ngoại cũng đã có động thái quay lại mua ròng trong những phiên gần đây.

Một năm tài chính sắp kết thúc, nhìn lại TTCK VN năm qua có nhiều biến động, một trong những yếu tố có tác động mạnh đến thị trường là dòng tiền, vậy thực sự dòng tiền trên thị trường đang ở tình trạng thế nào? Chúng ta có thể nhìn lại sự vận động của dòng tiền 2 khối nội và ngoại.Dòng tiền nước ngoàiNăm qua có thể coi là 1 năm thành công đối với dòng tiền của khối ngoại, giai đoạn 2 tháng đầu năm, khối ngoại mua ròng và bán ròng từ tháng 3, tuy nhiên giai đoạn “bắt sóng” của họ từ tháng 4 cho đến tháng 8 với khối lượng mua ròng tiên lục đạt gần 5 ngàn tỷ, giai đoạn này VNIndex đang nằm trong 1 xu hướng tăng, và họ bán ròng gần 3 ngàn tỷ từ tháng 9 đến tháng 11 khi Vnindex chạm đỉnh cao nhất năm vùng 640-645 rồi bắt đầu xu hướng giảm.Dòng tiền nào tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2014? (1)Dòng tiền khối nộiDòng tiền vào mạnh thị trường trong tháng 3 và tháng 9 (đạt hơn 60 ngàn tỷ) đúng sóng, trong đó có sự tham gia của khối ngoại sôi động hơn so với các tháng khác. Nhưng nếu xét tổng thể thì tỷ lệ tham gia thị trường của dòng vốn ngoại vẫn chưa thực sự cao.Trong thời gian gần đây, dòng tiền ở các nhóm ngành toàn thị trường cũng đang có xu hướng giảmDòng tiền nào tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2014? (2)Vậy đâu là nguyên nhân khiến dòng tiền biến động mạnh?Thứ nhất, ảnh hưởng của Thông tư 36 vẫn còn dư âm. Trong ngắn hạn, dòng tiền nóng đầu cơ đổ vào thị trường sẽ bị hạn chế, trong tương lai, cho vay margin tăng sẽ phải từ nguồn vốn của công ty chứng khoán thay vì vay ngân hàng , nhưng hiện tại các công ty chứng khoán chưa có kế hoạch tăng vốn.Thứ hai, dòng tiền khối ngoại rút ra khỏi thị trường do ảnh hưởng từ thông tin hoãn nới room khối ngoại. Năm ngoái, những thông tin về việc nới room khối ngoại đã đẩy chỉ số Vnindex tăng lên 22%.Tuy nhiên trong năm nay, khi thông tin hoãn nới room khối ngoại đã làm chỉ số giảm hơn 30% từ 645 điểm.Kỳ vọng dòng tiền mớiTin vĩ mô tích cực, NHNN công bố tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến ngày 16/12 đạt 11,8%, kỳ vọng lạm phát năm nay dưới 2% sau khi CPI tháng 12 của 2 thành phố lớn được công bố, kì vọng những thông tin này sẽ hỗ trợ tích cực cho thị trường trong thời gian tới.Mặt bằng giá cổ phiếu đang trở về vùng giá hấp dẫn, tâm lý chung của thị trường đang trở lại ổn định và khối ngoại cũng đã có động thái quay lại mua ròng trong những phiên gần đây. >> Những vấn đề nổi bật năm 2014Thành Long

Theo InfonetSố lượt xem: 44

 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website