Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư ngoại đang chốt lời và dịch chuyển vốn?

Thứ 4 23/03/2011 08h:45
Nhà đầu tư ngoại đang chốt lời và dịch chuyển vốn?
Xem xét cụ thể động thái của khối ngoại, có thể thấy nguy cơ rút vốn là chưa xảy ra, song tâm lý thận trọng cũng bắt đầu xuất hiện. 
div id="ctl00_contentMain_ucNewsContent1_divTinLienQuan" class="pd-related">

Các tin liên quanNếu như trong suốt năm 2010, nhà đầu tư nước ngoài miệt mài mua gom cổ phiếu trên TTCK VN, thì ngay trong tháng 2/2011, dấu hiệu bán ròng đã xuất hiện trên sàn HoSE. Liệu giới đầu tư nước ngoài đang âm thầm rút vốn hay đơn thuần chỉ là sự dịch chuyển của dòng tiền?Tìm kiếm cổ phiếu hấp dẫn

Xem xét cụ thể động thái của khối ngoại, có thể thấy nguy cơ rút vốn là chưa xảy ra, song tâm lý thận trọng cũng bắt đầu xuất hiện. Cùng với đó là động thái chốt lời và tìm kiếm cơ hội đối với những cổ phiếu đang ở mức giá hấp dẫn.

Thứ nhất, động thái bán ròng bluechips trên HoSE. Nếu như cuối năm 2010, khối ngoại mua vào góp phần đỡ chỉ số VN - Index thì việc họ bán ròng trong những phiên gần đây không khỏi gây hoang mang cho giới đầu tư nội. Tuy nhiên khối này không ào ạt bán mọi cổ phiếu. Đối tượng bán ròng là những bluechips đã tăng mạnh trên HoSE như BVH, VCB, VIC... và động thái bán ròng được đánh giá là chốt lời.Cũng phải nói thêm, cách thức bán của khối này khá ồ ạt và “mạnh tay”. Điều này cho thấy quyết tâm xả hàng và đưa giá cổ phiếu về mức thấp. Rõ ràng mua – bán bluechips vẫn là lựa chọn của khối ngoại khi giao dịch trên HoSE và dự báo họ sẽ quay lại mua vào khi giá cổ phiếu về đến ngưỡng hấp dẫn.

Thứ hai, dòng tiền có dấu hiệu dịch chuyển sang HNX. Tính từ đầu tháng 2/2011 đến 18/3/2011, khối ngày đã bán ròng hơn 225 tỉ đồng trên HoSE trong khi thực hiện mua ròng khoảng 288 tỉ đồng trên HNX. Tại sàn Hà Nội, lựa chọn của khối này là những cổ phiếu có hệ số đo lường biến động giá lớn hơn bình quân thị trường hoặc đang ở mức giá thấp với hệ số P/E hấp dẫn.Có thể kể đến những mã cổ phiếu được mua mạnh trên HNX gồm: VCG (có hệ số beta 1.42), PVX (có hệ số beta 1.14, P/E 2010 ở mức 5.6) và một số cổ phiếu nhóm chứng khoán (hiện có P/E rất thấp). Như vậy, chiến thuật rủi ro dự kiến càng lớn – lợi nhuận kỳ vọng càng cao đang được khối này sử dụng trên HNX.

Vốn ngoại giải ngân thận trọng

Nếu như cuối năm 2010, vốn FII có dấu hiệu quay trở lại mạnh mẽ thì đầu năm 2011, dòng vốn ngoại có dấu hiệu thận trọng và e dè hơn. Đó là bởi cả nguyên nhân khách quan: bối cảnh thế giới, cùng nguyên nhân chủ quan: những bất ổn từ kinh tế trong nước.

Về tình hình vĩ mô trong nước: chỉ trong 3 tháng đầu năm, hàng loạt các biến số chính của kinh tế VN như CPI, tỉ giá, lãi suất... biến động mạnh. Sau khi tăng giá hàng loạt mặt hàng thiết yếu, CPI tháng 3 của cả nước đã tăng 2,2% kéo CPI 3 tháng vượt 6 %. Lãi suất cho nghiệp vụ thị trường mở liên tục gia tăng. Lãi suất huy động VND của các NHTM cũng thường trực cơ hội tăng cao.Yếu tố hạt nhân cơ bản của thị trường chứng khoán là các doanh nghiệp liên tiếp gặp khó khăn. Tỉ giá USD/VND được điều chỉnh mạnh tăng thêm 9,3%. Điều này một mặt tạo điều kiện thuận lợi cho bộ phận nhà đầu tư trường vốn, nguồn vốn USD còn dồi dào để giải ngân, mặt khác lại đe dọa rủi ro cho nhà đầu tư ngoại trong trường hợp rút vốn, bởi yếu tố tỉ giá ở VN hiện khá nhạy cảm, vẫn còn có khả năng tỉ giá USD/VND sẽ được điều chỉn

Số lượt xem: 171
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website