Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

“Áp lực” nào thúc đẩy cho chính sách nới room khối ngoại?

Thứ 5 07/05/2015 14h:34
“Áp lực” nào thúc đẩy cho chính sách nới room khối ngoại?
Năm 2015, Chính phủ đang đứng trước áp lực phải cổ phần hóa một số lượng lớn doanh nghiệp nhà nước và đến hết tháng 3, vẫn còn 262 DNNN phải cổ phần hóa. Lộ trình này tạo áp lực rất lớn về nguồn vốn phải huy động cho cổ phần hóa.

Trong Báo cáo chiến lược tháng 5/2015, các chuyên gia phân tích của CTCK Rồng Việt (VDSC) đã đánh giá một số “áp lực” đối với chính sách nới room cho nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài tại các công ty cổ phần. Và theo những phân tích này, có lẽ việc nới room sẽ được thúc đẩy nhanh hơn.Các năm trước, việc nới room đã được nhắc đến nhiều nhưng chưa được thông qua. Vấn đề này được quan tâm trở lại khi dự thảo Nghị định 58 sửa đổi được Bộ Tư Pháp thông qua đầu tháng 4.Thanh khoản liên tục đi xuống trong 2 tháng gần đây khiến NĐT trong nước đặt nhiều kỳ vọng rằng việc nới room sẽ giúp thu hút dòng tiền đầu tư từ khối ngoại và tạo ra hiệu ứng tích cực đối với các cổ phiếu cạn room và thị trường nói chung.Theo VDSC, trong năm 2015, Chính phủ đang đứng trước áp lực phải cổ phần hóa một số lượng lớn doanh nghiệp nhà nước và đến hết tháng 3, vẫn còn 262 DNNN phải cổ phần hóa. Lộ trình này tạo áp lực rất lớn về nguồn vốn phải huy động cho cổ phần hóa. Việc mở room cho NĐT nước ngoài được kỳ vọng phần nào sẽ giải tỏa được áp lực này.VDSC cũng đánh giá, từ góc độ NĐT nước ngoài, TTCK Việt Nam đã trở về mức hấp dẫn trong nhiều năm trở lại đây. Đối với một thị trường được cho là đang bị định gía thấp, các quỹ đầu tư toàn cầu thường cân nhác đầu tư vào các quỹ ETF hoặc các cổ phiếu blue-chip. Từ đây có thể thấy chính các NĐT nước ngoài cũng rất trông chờ việc nới room.Như vậy, việc nới room sẽ đem lại lợi ích cho cả NĐT trong nước, NĐT nước ngoài và cơ quan điều hành. Gần đây nhất, NHNN đã được Chính phủ giao nghiên cứu tăng tỷ lệ sở hữu tối đa của NĐT nước ngoài tại các NHTM từ mức 30% hiện nay.“Đây là thông tin chúng tôi cho là khích lệ lớn đối với vấn đề nới room. Kết quả về việc nới room sẽ là thông tin đáng chờ đợi trong quý 2 và quý 3 năm 2015”Ngoài ra, đề cập về một số yếu tố tác động tích cực đến thị trường chứng khoán nửa sau năm 2015, VDSC cho rằng những nút thắt cuối cùng đối với hiệp định TPP cũng đang dần mở ra khi Ủy ban Tài chính Thượng viên, Ủy ban Chính sách và Tài chính Hạ viện Mỹ chế đã đồng ý trao quyền đàm phán nhanh (TPA) cho Tổng thống Mỹ Obama.Bên cạnh TPP, trong tuần đầu tháng năm, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) đã chính thức được ký kết sau hơn 2 năm đàm phán. Đây là thông tin được chờ đợi nhiều năm và sẽ tác động tích cực đối với 3 nhóm ngành thủy sản, dệt may và bán lẻ ô tô vốn đang chịu áp lực từ phía tỷ giá trong quý 1.Hà PhươngTheo Trí thức trẻ/VDSCSố lượt xem: 28
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website