Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Dự báo sự vận động của dòng tiền

Thứ 6 25/03/2011 09h:40
Chứng khoán là một kênh được ưu chuộng, tính thanh khoản cao, tuy nhiên những người dân đủ kiến thức và yêu thích chứng khoán không nhiều, nhất là NĐT bị lỗ từ năm trước. Ngoài kênh tiền gửi tiết kiệm ngân hàng, vốn của các cá nhân và doanh nghiệp sẽ chảy vào các kênh đầu tư như thế nào trong năm 2011?

Với mục tiêu hàng đầu là chống lạm phát, theo tôi, thực trạng các kênh đầu tư hiện nay như sau:

- Sản xuất kinh doanh khó khăn khi phải hứng chịu lãi suất cao. Dư nợ cho vay chưa thể khởi sắc với mức lãi suất vay vốn cao như vậy, các doanh nghiệp hiện nay chỉ có thể mở rộng vay vốn với những dự án thực sự hiệu quả hoặc mang tính duy trì hoạt động tối thiếu.

- Bất động sản khó khăn khi vừa gặp lãi suất cao, vừa bị siết về các quy định đầu tư và quy định về tỷ lệ cho vay của ngân hàng. Cả phía chủ đầu tư lẫn người dân muốn vay vốn ngân hàng đều gặp khó khăn. Vì thế, thị trường bất động sản cũng chưa thể khởi sắc.

- Chứng khoán khó khăn vì dòng tiền chung vào chứng khoán vẫn đang yếu và tâm lý lo ngại kết quả kinh doanh không tốt của các doanh nghiệp, quy định về tỷ lệ cho vay đầu tư chứng khoán cũng bị hạn chế. Áp lực tăng vốn điều lệ của khối ngân hàng, các công ty và tập đoàn lớn vẫn đang còn trước mắt. Dòng vốn ngoại vẫn đang lo ngại vấn đề tỷ giá và các vấn đề vĩ mô. Nhiều vấn đề vĩ mô quốc tế như khủng hoảng nợ châu Âu, bất ổn Trung Đông, động đất Nhất Bản… cũng ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư. TTCK vì thế đang ở trạng thái lình xình, khó có điều kiện bất mạnh.

- Thị trường vàng miếng chuẩn bị lộ trình để đưa vào quản lý chặt chẽ, USD chợ đen cũng không được tự do như trước. Do vậy, nhà đầu tư cũng dè dặt khi bỏ tiền vào thị trường này.

Tuy nhiên trong tương lai khi vấn đề lạm phát bớt căng thẳng thì tiền sẽ chảy vào những kênh đầu tư mang lại hiệu quả cao hơn. Ngoài kênh tiền gửi tiết kiệm ngân hàng, vốn của các cá nhân và doanh nghiệp sẽ chảy vào các kênh đầu tư như thế nào?

- Sản xuất - kinh doanh những hàng hóa cơ bản phục vụ cuộc sống chiếm tỷ lệ không lớn trong tổng nguồn vốn xã hội và cần đầu tư lâu dài, tỷ suất sinh lời không cao, tính thanh khoản thấp. Dòng vốn của ngân hàng được khuyến khích cho vay vào kênh này nhưng việc các doanh nghiệp có mong muốn vay vốn để mở rộng sản xuất hay không lại phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh thực sự. Việc tái cơ cấu kinh tế cần phải một quá trình lâu dài, do vậy kênh đầu tư này khó có sự đột biến về dòng tiền vào đây.

- Chứng khoán là một kênh được ưu chuộng, tính thanh khoản cao, tuy nhiên những người dân đủ kiến thức và yêu thích chứng khoán không nhiều, nhất là số người thua lỗ từ TTCK do thiếu sự chuyện nghiệp khá nhiều. Để xây dựng một TTCK lành mạnh, minh bạch, thực sự hấp dẫn nhà đầu tư cũng là một quá trình lâu dài. Do vậy, số tiền đổ vào thị trường này cũng mang tính thời điểm và ngắn hạn, không hy vọng có nhiều đột biến.

- Bất động sản giá cao, tại các đô thị dường như đang trở nên kém hấp dẫn và chịu nhiều quy định ràng buộc tạo ra áp lực giảm giá, nhưng với phần đông người dân Việt nam vẫn có nhu cầu mua đầu tư và mua để ở còn lớn, nên bất động sản tại vùng ven, giá trung bình và thấp có quy hoạch tốt của nhà nước vẫn có xu hướng được ưa chuộng.

- Vàng miếng và USD sẽ tiếp tục bị quản lý ngày càng chặt và không được khuyến khích. Dù có thể biến tướng sang thị trường vàng trang sức hoặc vẫn tồn tại giao dịch ngầm, nhưng điều này không khuyến khích một lượng tiền lớn đổ vào kênh nêu trên.

Theo Nguyễn Hồng HảiĐTCKSố lượt xem: 189
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website