Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Khoảng 15 – 20 CTCK tham gia Thị trường chứng khoán phái sinh

Thứ 5 04/06/2015 20h:41
Khoảng 15 – 20 CTCK tham gia Thị trường chứng khoán phái sinh
Đó là tuyên bố của đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại buổi họp báo giới thiệu về Nghị định 42/2015/NĐ – CP về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh.

Ngày 5/5/2015. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 42/2015/NĐ – CP quy định về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh.Chứng khoán phái sinh  là những công cụ được phát hành trên cơ sở những công cụ đã có như cổ phiếu, trái phiếu, nhằm nhiều mục tiêu khác nhau như phân tán rủi ro, bảo vệ lợi nhuận hoặc tạo lợi nhuận. Các chứng khoán phái sinh sẽ là đòn bẩy, làm tăng nhiều lần giá trị các các đối tượng đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu, hoặc để đảm bảo rằng nếu giá của cổ phiếu, trái phiếu có thay đổi bao nhiêu thì giá của các công cụ phái sinh vẫn sẽ được duy trì ở mức ban đầu.Chứng khoán phái sinh giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh bao gồm: hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn niêm yết, hợp đồng kỳ hạn dự trên tài sản cơ sở là chứng khoán giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán và các chứng khoán phái sinh niêm yết, giao dịch thỏa thuận khác dựa trên tài sản cơ sở là chứng khoán giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán.Ngoài Sở giao dịch chứng khoán, không tổ chức, cá nhân nào được phép tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán phái sinh.Trên thế giới, chứng khoán phái sinh không phải sản phẩm xa lạ, nó đã có từ thế kỷ XV – XVI. Chính vì thế, việc phát triển sản phẩm này tại Việt Nam sẽ có một số lợi thế nhất định nhờ thừa hưởng những thành quả, kinh nghiệm mà các quốc gia khác đã trải qua.Về quy định tổ chức kinh doanh chứng khoán phái sinh, yêu cầu về mặt vốn điều lệ từ 600 tỷ đồng trở lên với hoạt động tự doanh, 800 tỷ đồng trở lên với hoagj động môi giới (được phép tự doanh). Ngoài ra, tổ chức kinh doanh cần đáp ứng các yêu cầu về lợi nhuận, tỷ lệ vốn khả dụng, quy trình nghiệp vụ theo hướng dẫn của Bộ tài chính.Công ty chứng khoán và Ngân hàng thương mại có thể đăng ký làm thành viên bù trừ của Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam khi đáp ứng được một số yêu cầu nhất định. Trong đó, yêu cầu về vốn đối với thành viên bù truwcf trực tiếp thấp hơn thành viên bù trừ chung.Cụ thể: Vốn điều lệ, vốn chủ sở hữu đối với các NHTM yêu cầu từ 5.000 tỷ đồng trở lên đối với thành viên bù trừ trực tiếp và 7.000 tỷ đồng trở lên đối với thành viên bù trừ chung. Yêu cầu về vốn điều lệ, vốn chủ sở hữu đối với CTCK là từ 900 tỷ đồng trở lên khi đăng ký làm thành viên bù trừ trực tiếp, 1.200 tỷ đồng trở lên khi đăng ký làm thành viên bù trừ chung.Với những yêu cầu về mặt kỹ thuật nói trên ,đại diện UBCKNN cho biết dự kiến sẽ có khoảng từ 15 đến 20 CTCK tham gia thị trường chứng khoán phái sinh trong thời gian tới - đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thị trường non trẻ này.Đan NguyênTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 20
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website