Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Cổ phiếu chứng khoán đã quá vội vàng trước Nghị định nới room?

Thứ 2 29/06/2015 08h:46
Cổ phiếu chứng khoán đã quá vội vàng trước Nghị định nới room?
Công ty chứng khoán VPBS cho rằng, NĐ 60 chắc chắn sẽ tạo ra biến động giá cổ phiếu có lợi cho giao dịch ngắn hạn. Nhưng khi các quy định mới được làm rõ, giá cổ phiếu của các công ty này có thể giảm.

Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định số 60/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 58/2012/NĐ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán.Từ lúc Nghị định này chưa chính thức được công bố, với sự phát biểu của Bộ trưởng Bộ tài chính Đinh Tiến Dũng và ông Vũ Bằng - Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước trên các mặt báo, trong phiên giao dịch cuối tuần qua, những cổ phiếu “kín room”, và đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán đã tăng giá nổi bật so với chiều đi xuống của thị trường. 

Điều mà nhà đầu tư tập trung nhất trong Nghị định mới này là quy định về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, mà điểm mới nhất là khoản d mục 1 của Điều 2a. Theo đó, ngoại trừ các cam kết quốc tế của Việt Nam khi hội nhập và các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tỷ lệ sở hữu nước ngoài là không hạn chế tại các công ty đại chúng, trừ trường hợp quy định khác trong Điều lệ công ty.Nói về việc nới room cho nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) trong ngành chứng khoán, đó là việc nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu trong khoảng 49% đến 100% vốn cổ phần của một công ty chứng khoán. Hiện nay mới chỉ các trường hợp NĐTNN sở hữu từ 49% trở xuống hoặc 100% cổ phần của một công ty chứng khoán.Đồng thời, so với bản dự thảo được công bố trước đó thì NĐ 60 đã mở rộng về khái niệm về nhà đầu tư nước ngoài, không còn giới hạn NĐTNN phải là NĐT chiến lược. Theo đó, NĐTNN là (a) Cá nhân có quốc tịch nước ngoài (b) Tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài và thực hiện đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.Tuy nhiên, theo Luật Doanh Nghiệp sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2015, có 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, bao gồm các ngành quan trọng như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, khai khoáng, thực phẩm ... Vì vậy, Nghị Định 60 khi ban hành chính thức và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đầu Tư sửa đổi có thể có nhiều thay đổi.Bên cạnh đó, như chúng tôi đã đề cập, trong chính sách nới room cho nhà đầu tư nước ngoài, NĐ 60 mới chỉ là bước đầu, là điều kiện đủ cho chính sách này. Việc nới room còn phải chờ Bộ Kế hoạch đầu tư với văn bản hướng dẫn cho Luật đầu tư sửa đổi, bao gồm văn bản chi tiết về các quy định liên quan đến các ngành thuộc diện hạn chế, các quy định liên quan đến room nước ngoài ở một số ngành & văn bản hướng dẫn về phân loại ngành.Do đó, Công ty chứng khoán VPBS cho rằng, NĐ 60 chắc chắn sẽ tạo ra biến động giá cổ phiếu có lợi cho giao dịch ngắn hạn. Nhưng khi các quy định mới được làm rõ, giá cổ phiếu của các công ty này có thể giảm.Hà PhươngTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 21
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website