Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Chứng khoán đang ở vùng đáy

Thứ 2 28/03/2011 08h:43
Chứng khoán đang ở vùng đáy
Các NĐT nên chú trọng vào giá trị doanh nghiệp, xem CP là một tài sản đã có thể lựa chọn mua vào dần để chờ đợi cơ hội tăng tốc trở lại của TTCK trong tương lai. 

Với lãi suất cao, tâm lý nhà đầu tư (NĐT) yếu..., theo các chuyên gia tại hội thảo ngày 26.3 do Công ty chứng khoán Quốc tế tổ chức, thị trường chứng khoán (TTCK) đang ở trong vùng đáy của năm 2011.

Theo ThS Nguyễn Xuân Thành - Giám đốc Chính sách công, Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright tại VN - chỉ số chứng khoán và tăng trưởng tín dụng có biến động cùng chiều. Do đó khi tín dụng bị thắt chặt thì TTCK giảm theo ngay lập tức. Thế nhưng phải chấp nhận vì chính sách thắt chặt tín dụng là cần thiết để ổn định kinh tế vĩ mô.

TS Phạm Đỗ Chí - nguyên chuyên gia kinh tế và đầu tư cao cấp Quỹ Tiền tệ quốc tế - nhận định dòng tiền đầu cơ trên thị trường VN vận động quá nhanh nhạy giữa các kênh đầu tư để tối đa hóa lợi nhuận. Đặc biệt việc dịch chuyển dòng vốn từ thị trường chính thức như TTCK sang những thị trường không chính thức như vàng là rất đáng lo ngại. Nó làm gia tăng rủi ro của hệ thống ngân hàng, ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô và giảm cơ hội huy động vốn của khu vực kinh tế thông qua TTCK.Vì vậy Chính phủ phải tiên liệu được dòng tiền này để có thể hướng dòng vốn đầu cơ chuyển sang kênh huy động vốn chính thức như TTCK. Đó cũng là giải pháp tạo dòng vốn ổn định cho doanh nghiệp (DN) để tăng cường hoạt động sản xuất.

Trên thực tế, diễn biến của TTCK hiện nay với thanh khoản thấp cũng cho thấy hầu hết NĐT trong và ngoài nước đều vẫn đang chờ đợi những tín hiệu mới từ nền kinh tế, nhất là hiệu quả của các chính sách ổn định vĩ mô của Chính phủ.

Tích lũy cổ phiếu như một tài sản

TTCK VN từ đầu năm đến nay đã trải qua nhiều đợt suy giảm mạnh và giá nhiều cổ phiếu (CP) đang ở mức khá thấp. Ước tính trên cả hai sàn niêm yết chính thức hiện có trên 160 công ty có giá CP thấp hơn mệnh giá (10.000 đồng/CP); gần 150 CP có chỉ số P/E (thị giá/thu nhập của từng CP) nhỏ hơn 5 lần và P/E bình quân của 2 sàn chỉ dao động từ 9-11 lần. Đây là mức P/E khá thấp khi so sánh với TTCK nhiều nước trong khu vực. Tuy nhiên do tâm lý NĐT còn đang khá thận trọng nên khối lượng giao dịch chưa được cải thiện.

Theo ông Phạm Linh - TGĐ Công ty chứng khoán Quốc tế - những tác động của nền kinh tế trong nước cùng sự bất ổn chính trị tại Libya và một số quốc gia khác, thảm họa sóng thần tại Nhật Bản... đã khiến NĐT nước ngoài bán ròng liên tục trong những tuần đầu tháng 3. Tình hình chính trị - kinh tế nhiều nước còn bất ổn nên sẽ tác động mạnh đến xu hướng đầu tư của khối ngoại.“TTCK hiện nay tạm gọi là đã xuất hiện vùng đáy nhưng chưa thể gọi là chạm đáy. Khả năng thị trường vẫn có thể giảm nữa nếu có những thông tin bất lợi từ các DN hoặc từ chính sách vĩ mô. Do đó để giảm thiểu rủi ro, NĐT vẫn nên dựa vào các chỉ tiêu cơ bản của DN khi lựa chọn CP”, ông Linh chia sẻ.

Ông Phạm Đỗ Chí cũng cho rằng nếu Chính phủ quyết tâm thực hiện các giải pháp đã nêu trong Nghị quyết 11, nhất là các biện pháp kiểm soát thị trường vàng, giảm đầu tư công thì vấn đề lạm phát sẽ được giải quyết. Như vậy lãi suất chắc chắn sẽ được giảm từ cuối quý 2 năm nay và các DN khi đó có thể tiếp cận được với nguồn vốn dễ dàng và có chi phí thấp hơn để phát triển. Đến lúc đó TTCK sẽ có cơ hội tăng trưởng mạnh trở lại.

Theo các chuyên gia, những NĐT đầu tư vào giá trị doanh nghiệp, xem CP là một tài sản đã có thể lựa chọn mua vào dần để chờ đợi cơ hội tăng tốc trở lại của TTCK trong tương lai. Do đó không nên quá quan trọng đến sự biến động của chỉ số chứng khoán mà nên quan tâm đến từng CP cụ thể với các chỉ số tài chính, tình hình hoạt động của DN để có quyết định đầu tư thích hợp.

Theo Mai Phương
Thanh Niên

Số lượt xem: 202
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website