Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Chứng khoán náo loạn vì TPP: “Đừng hoảng loạn!”

Thứ 3 04/08/2015 13h:10
Chứng khoán náo loạn vì TPP: “Đừng hoảng loạn!”
Đây là khuyến nghị của CTCP Chứng khoán HVS Vietnam khi tâm lý nhà đầu tư bị dao động mạnh do việc đàm phán TPP thất bại.

Trước tiên phải kể đến kỳ vọng của nhà đầu tư đối với cuộc đàm phán này. Nhiều NĐT đã kỳ vọng rằng Việt Nam sẽ thành công trong việc gia nhập TPP qua đó giúp hàng hóa của Việt Nam được xuất vào các thị trường lớn mà không còn những hàng rào thuế quan. Điều này đã làm cho nhà đầu tư trở nên liều lĩnh hơn khi đặt cược vào những cổ phiếu này.Trước khi đàm phán TPP thất bại. Có lẽ gần như toàn bộ nhà đầu tư có tâm lý cho rằng chỉ chờ ngày chốt và dường như ai cũng cho rằng đàm phán chắc chắc thành công khi các bản tin trong nước cho thấy sự lạc quan đó. Chính điều này đã làm cho nhà đầu tư vốn đang lạc quan lại thêm lạc quan và hưng phấn hơn bao giờ hết.Khi tin tốt tới liên tục vừa nới room vừa TPP thì cả TTCK đã tăng mạnh, tăng 20% trong vòng hơn 2 tháng. Việc đặt cược này cũng giống như đặt cược một trận bóng đá rằng đội nào sẽ giao banh trước, chứ không phải là đội nào sẽ thắng. Vì rõ ràng, việc đàm phán thành công hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhiều quốc gia.Do đó, khi TPP thất bại, thì NĐT bắt đầu bán tháo cổ phiếu, dẫn đến VN-Index đã giảm hơn 11 điểm ngày 3/8. Trong rổ VN-Index đương nhiên có rất nhiều cổ phiếu không phụ thuộc vào TPP cũng bị giảm mạnh do tâm lý hoảng loạn, hoặc chốt lời.Việc TPP thất bại cũng không phải là một việc gì đáng sợ, vì không phải hiệp định nào đàm phán một lần cũng xong mà phải qua nhiều lần, nhiều năm. Do đó, HVS Vietnam khuyến nghị nhà đầu tư không nên quá bi quan vào sự thất bại trước mắt trong đàm phán TPP. Hơn nữa, còn có rất nhiều mã cổ phiếu không liên quan đến hiệp định này cũng bị "vạ lây". Rõ ràng, nhà đầu tư đang rơi vào cơn hoảng loạn bán tháo.Chính vì vậy, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư hãy bình tĩnh. Tuy nhiên, bình tĩnh không có nghĩa là "mơ ước viển vông". TPP là một hiệp định thương mại giúp cho kinh tế Việt Nam có thể xuất khẩu hàng hóa qua những thị trường lớn. Điều này rõ ràng đem lại lợi ích lớn cho quốc gia và cả những doanh nghiệp có hưởng lợi từ hiệp định này.Giả sử việc đàm phán TPP thành công, cũng không có nghĩa sẽ đem lại lợi thế tuyệt đối cho toàn bộ doanh nghiệp tại Việt Nam. Rào cản thuế quan có thể giảm đi, nhưng rào cản về mặt kỹ thuật chắc chắn được dựng lên như môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm v.v. Do đó, để doanh nghiệp Việt Nam có thể hưởng lợi được từ hiệp định này đòi hỏi doanh nghiệp phải có quá trình đầu tư từ 1-2 năm. Trong 1-2 năm này, doanh nghiệp cần chuẩn bị về mặt công nghệ, quy trình, vốn... để hội nhập.Do đó, việc đàm phán TPP có thành công cũng không có nghĩa tất cả các doanh nghiệp đều được hưởng lợi mà còn phụ thuộc vào nội lực từng doanh nghiệp. Và việc này đỏi hỏi phải mất thời gian, chứ không phải một sớm một chiều là có thể hưởng lợi ngay. Do đó, nhà đầu tư cần thực tế với hiệp định này, tránh viển vông rằng hoàn tất TPP là có thể hưởng lợi.

 Theo NGUYÊN MINHBizLIVESố lượt xem: 21
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website