Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

NĐT nước ngoài nắm giữ trên 51% CTCK phải là tổ chức tài chính chuyên nghiệp

Thứ 5 13/08/2015 15h:40
NĐT nước ngoài nắm giữ trên 51% CTCK phải là tổ chức tài chính chuyên nghiệp
Sở hữu NĐTNN tại CTCK là không hạn chế, tuy nhiên, một nhà đầu tư cá nhân sẽ không được sở hữu quá 51% vốn của CTCK. Tổ chức chỉ được nắm giữ trên 51% chỉ khi đáp ứng nguyên tắc là tổ chức tài chính chuyên nghiệp.

Uỷ ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) tổ chức hội thảo triển khai Nghị số 60/2015/NĐ-CP về viêc sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 58/2012/NĐ-CP của Chính Phủ quy định và hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán.Trong buổi hội thảo, các đại diện của UBCKNN đã trả lời những thắc mắc của một số cá nhân về những quy định trong NĐ 60.Trả lời câu hỏi về ngành nghề kinh doanh có điều hiện và doanh nghiệp kinh doanh đa ngành nghề đại diện UBCKNN cho biết, trách nhiệm của DN là xác định ngành nghề kinh doanh, xác định tỷ lệ sở hữu đầu tư nước ngoài về ngành nghề kinh doanh của mình báo cáo với ủy ban, trên cơ sở bản báo cáo đó, ủy ban sẽ gửi cho hai sở và trung tâm lưu ký để công bố thông về room của doanh nghiệp.

Hiện nay, Bộ kế hoạch đầu tư đang soạn thảo Nghị định hướng dẫn 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện và có những Nghị định hướng dẫn về khoảng 300 danh mục ngành nghề đầu tư nước ngoài. Những doanh mục ngành nghề này được đăng tải trên công thông tin điện tử quốc gia. Nhiệm vụ của doanh nghiệp là sẽ căn cứ theo những danh mục ngành nghề đó gửi lên cho UBCK kèm theo đề nghị mở room.Doanh nghiệp kinh doanh đa ngành nghề sẽ chỉ được áp dụng tỷ lệ sở hữu nước ngoài thấp nhất. Trường hợp này, doanh nghiệp phải tự tính toán. Theo đại diện UBCKNN, việc thêm bớt ngành nghề kinh doanh hiện giờ khá đơn giản.Trong 267 ngành nghề không phải ngành nào cũng có hạn chế tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài. Trong 267 ngành nghề đến thời điểm này có khá nhiều trường hợp là không chịu sự hạn chế. Để xét cụ thể, ta nên đi vào từng DN và những ngành nghề cụ thể của DN đó từ đó xem có tỷ lệ sở hữu hay không.Về trường hợp doanh nghiệp kinh doanh đa ngành đa nghề có đăng ký kinh doanh về đầu tư tài chính và trong tình huống đó, các công ty con hay công ty liên kết có được xét vào ngành nghề kinh doanh của công ty mẹ?Đại diện UBCKNN cho biết, mỗi công ty có một pháp nhân riêng, có điều lệ riêng, cơ cấu điều hành riêng, việc sở hữu vốn từ hoạt động kinh doanh hoàn toàn độc lập nên sẽ chỉ xét trên bình diện của từng doanh nghiệp riêng.Sở hữu NĐTNN tại CTCK là không hạn chế, tuy nhiên, một nhà đầu tư cá nhân sẽ không được sở hữu quá 51% vốn của CTCK. Tổ chức chỉ được nắm giữ trên 51% chỉ khi đáp ứng nguyên tắc là tổ chức tài chính chuyên nghiệp theo quy định khoản 10.

Theo Bình MinhNgười đồng hànhSố lượt xem: 27
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website