Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

“Định giá MobiFone giống như làm bánh, đừng cháy quá và đừng non quá“

Thứ 2 17/08/2015 10h:11
“Định giá MobiFone giống như làm bánh, đừng cháy quá và đừng non quá“
“Định giá MobiFone cũng như làm bánh, đừng quá cháy, đừng quá non, phải tính đến điểm ngọt”, đại diện Telstra chia sẻ về việc định giá doanh nghiệp trước khi bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng lần đầu (IPO) và kinh nghiệm cổ phần hóa của tập đoàn này.

Trong cuộc họp mới đây về chia sẻ kinh nghiệm về Quản lý trong môi trường cạnh tranh giữa các chuyên gia cao cấp Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Truyền thông Úc, chủ đề về cổ phần hóa đã được đưa ra.Chủ đề nóng này được đưa ra trong bối cảnh, MobiFone dự kiến sẽ cổ phần hóa trong quý IV/2015.Đại diện Tập đoàn Telstra (một trong 3 tập đoàn viễn thông lớn nhất tại Úc) là ông Simon Brookes chia sẻ kinh nghiệm cổ phần hóa của Telstra, thay đổi từ một công ty sở hữu bởi Chính phủ sang một công ty tư nhân.Đối với Telstra, công ty IPO lần đầu từ năm 1991, sau 3 lần bán cổ phiếu, đến năm 2007 Telstra hoàn tất việc chuyển mình thành một công ty tư nhân và chỉ còn một phần rất nhỏ cổ phần của Telstra do Chính phủ Úc nắm giữ, để thực hiện các vấn đề về phúc lợi xã hội.Trong lần mở bán đầu tiên, mỗi cổ phiếu của Tesltra được định giá là 7,40 AUD. Theo ông Simon, đây là một mức giá cao của Tesltra và do đó, ban đầu nó gây ra thiệt hại cho các nhà đầu tư.Nói về mức giá của các công ty khi có ý định cổ phần hóa, ông Simon nên khuyên các công ty muốn cổ phần thuê các ngân hàng, tổ chức đầu tư uy tín định giá doanh nghiệp, và có một mức giá hợp lý: “Việc này cũng như làm bánh, đừng cháy quá, đừng non quá, phải tính đến điểm ngọt”.Ông Simon cũng nói đến việc, các công ty cho phép nhà đầu tư trả góp trong các khoản mua cổ phiếu. Trong đó, một phần thì trả luôn, một phần còn lại có thể trả khi nhà đầu tư nhận được cổ tức.Một trong những vấn đề quan trọng trong việc cổ phần hóa, đó là lựa chọn nhà đầu tư chiến lược. Đại diện Tesltra khuyên những công ty muốn IPO, cần lựa chọn nhà đầu tư chiến lược sáng suốt và có tiềm lực về kinh tế, quản lý. Điều này làm tăng giá trị của IPO và giá trị doanh nghiệp cổ phần, tạo ra tăng trưởng trong tương lai.Theo bà Imogen Colton, cố vấn cao cấp của Bộ Truyền thông Úc: “Việc cổ phần hóa sẽ giảm bớt việc xung đột lợi ích giữa, đảm bảo tính trung lập về mặt công nghệ, chống cạnh tranh không lành mạnh, bảo vệ người tiêu dùng".Tuy hiên, bà Imogen nói thêm rằng, hiện các công ty nước ngoài được phép mua đến tối đa 35% trong các công ty của Úc khi cổ phần hóa.Úc muốn điều chỉnh bằng chính sách càng ít càng tốt, hạn chế sự tham gia của Chính phủ, tập trung vào yếu tố đầu ra. Tính độc lập rất quan trọng khi nói đến một thị trưởng mở, điều này giúp thị trường phát triển mạnh mẽ, chúng tôi cũng phải rà soát hoạt động của các doanh nghiệp thường xuyên bằng các công tác hậu kiểm để đảm bảo đạt được mục đích hướng tới xây dựng một thị trường phát triển.Dự đoán về các diễn biến của thị trường trong tương lai, sau khi các doanh nghiệp viễn thông cổ phần hóa, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cũng đã nhận xét, việc các doanh nghiệp nước ngoài không kì vọng gì vào việc kiếm lời trong các liên doanh ở Việt Nam mà họ muốn nhảy vào mua cổ phần , để chiếm lĩnh thị trường.

Theo THÀNH LƯƠNGICTnewsSố lượt xem: 26
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website