Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Hậu nới room, ETF sẽ mua thêm cổ phiếu nào?

Thứ 3 18/08/2015 09h:29
Hậu nới room, ETF sẽ mua thêm cổ phiếu nào?
Danh sách nới Room vẫn chưa được công bố tuy nhiên từ 1/9 tới đây, quy định nới Room vẫn sẽ có hiệu lực. Vậy 2 quỹ ETF sẽ hành động như thế nào sau khi văn bản này chính thức có hiệu lực?

Trước tiên cần phải khẳng định rằng không phải cứ được nới Room thì các quỹ ETF sẽ mua vào nhiều. Nguyên nhân là bởi tỷ lệ sở hữu nước ngoài chỉ là một trong những yếu tố để các quỹ trên ra quyết định giao dịch.Dưới đây là kịch bản phân tích của công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) với các cổ phiếu nằm trong danh mục của 2 quỹ ETF.Với quỹ ETF Vietnam market Vector (VNM), danh sách các cổ phiếu không được hưởng lợi từ quy định nới tỷ lệ sở hữu nước ngoài như VCB, PPC, VCG, BVH, IJC và STB do tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng ( tỷ lệ free float) thấp hơn tỷ lệ sở hữu nước ngoài khả dụng hiện tại và không liên quan đến room cho các nhà đầu tư nước ngoài.Trong khi đó, những cổ phiểu được hưởng lợi ít là PVS, DRC, PVD, PVT, VIC, MSN, HAG và SHB khi các doanh nghiệp nhà nước và ban lãnh đạo đã sở hữu 40-50% cổ phần công ty.

 Cơ cấu danh mục của VNM tính đến ngày 14/8

Nhóm cổ phiếu được hưởng lợi chủ yếu (nếu quy định nới tỷ lệ sở hữu nước ngoài được thông qua) bao gồm SSI, FLC, KBC, KDC và ITA. Những cổ phiếu tiềm năng sẽ được ETF thêm vào danh mục nếu tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài có CII và HPG.Đối với quỹ FTSE Vietnam (FTSE), cổ phiếu không được hưởng lợi từ quy định nới tỷ lệ sở hữu nước ngoài có MSN, VCB, BVH, STB, PVD, HVG, HAG, DPM và PVT do tỷ lệ floating không liên quan đến room trống cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Cơ cấu danh mục của FTSE Vietnam

Những cổ phiếu được hưởng lợi chủ yếu (nếu quy định nới tỷ lệ sở hữu nước ngoài được thông qua là HPG, KDC, ITA, KBC và FLC. Những cổ phiếu tiềm năng sẽ được ETF thêm vào danh mục nếu tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài là FPT, REE, HCM và CIIHai cổ phiếu có thể chứng kiến sớm nhất hiệu quả của nới Room là SSI và CII. Đây là hai công ty có thể tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài lên 100%. Hiện SSI đã xin ý kiến cổ đông bằng văn bản trong tháng này và CII sẽ tổ chức ĐHCĐ bất thường về nới tỷ lệ sở hữu nước ngoài cũng trong tháng này.Đối với SSI, hiện tại, hai quỹ ETF là VNM và FTSE Vietnam đang nắm giữ 9,5 triệu và 18 triệu cổ phiếu SSI. Tỷ lệ freefloat của SSI tại quỹ FTSE Vietnam và VNM ETFs là 49% và 1%.Theo ước tính, nếu SSI thông qua việc tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài lên 100%, tỷ lệ freefloat sẽ tăng 65% và 51%. Ước tính VNM và FTSE Vietnam ETFs sẽ cần mua 17 triệu và 6 triệu cổ phiếu SSI (tổng là 23 triệu cổ phiếu) tại thời điểm xem xét danh mục vào tháng 12/2015. Trong trường hợp SSI không nằm trong đợt xem xét danh mục của hai quỹ vào tháng 9 tới, hai quỹ ETF này có thể mua thêm 50 triệu cổ phiếu SSI vào đợt xem xét danh mục tháng 12/2015.Đối với CII, tỷ lệ free float của CII tại FTSE và VNM là 40% và 3%. Nếu CII tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài lên 100%, tỷ lệ free float tại FTSE và VNM sẽ tăng lên 80% và 54%. Theo ước tính của SSI, quỹ FTSE Vietnam ETF và VNM sẽ cần mua 13,5 triệu và 19,5 triệu cổ phiếu CII vào đợt xem xét danh mục tháng 12/2015.

Theo MAI HƯƠNGBizLiveSố lượt xem: 21
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website