Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Ngày đen tối của TTCK Việt Nam: VnIndex mất 30 điểm!

Thứ 2 24/08/2015 11h:50
Ngày đen tối của TTCK Việt Nam: VnIndex mất 30 điểm!
Thống kê của chúng tôi cho thấy, khối ngoại bán ròng gần 700 tỷ đồng tuần qua. So với quy mô vốn ngoại trên thị trường chứng khoán Việt hiện khoảng 12-13 triệu USD thì con số bán ròng tuần qua không phải quá sốc. Bán ròng của khối ngoại hiện tại nhiều khả năng mang tính kỹ thuật hơn là tính chiến lược của một quỹ nào đó.

Phiên chiều, thị trường chứng khoán lại tiếp tục rơi. 180 mã giảm sàn trên cả HoSE và HNX đã khiến thị trường không thể chống đỡ được. VnIndex mất 30 điểm.
Càng về cuối phiên giao dịch buổi sáng, thị trường chứng khoán càng đen tối hơn. VnIndex mất hơn 24 điểm. Sự vội vàng bắt đáy của những nhà đầu tư "tiên phong" dò đáy thị trường cuối tuần trước có lẽ đã sai lầm.Bao giờ chứng khoán ngừng rơi? Chúng tôi xin đưa ra một vài lý luận để nhà đầu tư có thêm lý do để cân nhắc trước quyết định mua-bán của mình.Việc phá giá tiền đồng chắc chắn đã ảnh hưởng đến các nhà đầu tư ngoại. Họ đã "lỗ tỷ giá" "3% sau hành động của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, việc phá giá đồng nhân dân tệ ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu, không ảnh hưởng riêng ai, không ảnh hưởng riêng Việt Nam. Vì thế, nếu nói rằng vì phá giá tiền đồng mà NĐT ngoại rút vốn khỏi Việt Nam là chưa đủ căn cứ. Một khi chưa có nơi trú ẩn nào thực sự an toàn, sự rút vốn ồ ạt do phá giá tiền đồng là không hợp lý.Thống kê của chúng tôi cho thấy, khối ngoại bán ròng gần 700 tỷ đồng tuần qua. So với quy mô vốn ngoại trên thị trường chứng khoán Việt hiện khoảng 12-13 triệu USD thì con số bán ròng tuần qua không phải quá sốc. Không có gì chắc chắn nhưng phải nói thêm rằng khá nhiều quyết định mua/bán của khối ngoại được thực hiện bằng...máy. Tức, bán ròng tuần qua nhiều khả năng vẫn chỉ là quyết định mang tính kỹ thuật, chưa phải quyết định mang tính chiến lược của một quỹ nào đó.Chốt phiên giao dịch buổi sáng, VnIndex mất 28,57 điểm và lùi về 527,73 điểm. HNX-Index lùi về 74,06 điểm khi mất 3,54 điểm sáng nay.Đâu đó khắp các diễn đàn là lời khóc than của Nhà đầu tư. Diễn biến của thị trường chứng khoán đã và đang lệch mọi dự đoán của họ, của các chuyên viên phân tích.Nhắc lại rằng kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của doanh nghiệp khá sáng sủa cũng thành phi nghĩa bởi cả doanh nghiệp kinh doanh tốt lẫn kinh doanh chưa tốt, thua lỗ thì đều bị rơi vào vòng xoáy chung: giảm/giảm sàn. Trên HoSE hiện chỉ có 17 mã tăng, HNX có 25 mã tăng. Số mã giảm lần lượt là 233 mã và 181 mã.Điểm đáng nói hơn một chút là thanh khoản. Mới phiên sáng, HoSE đã giao dịch 1.670 tỷ và HNX giao dịch 338 tỷ đồng. Khối ngoại mua hơn 1 triệu cổ phiếu HPG, HQC.


Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, mọi hy vọng của nhà đầu tư từ tín hiệu bắt đáy cuối tuần trước bị dập tắt khi mà hết phiên ATO, VnIndex đã mất 12 điểm. Sau đó, thị trường hổi phục dần nhưng đến 9h40 vẫn giảm gần 9,5 điểm.HNX-Index hôm nay giảm 1,1 điểm còn 76,5 điểm.Dù nỗ lực hết mình trong việc trấn an nhà đầu tư bằng 2 lần lên tiếng về tình hình kinh doanh, sáng nay, cổ phiếu KBC của Kinh Bắc vẫn giảm sàn. Hiên tại, cổ phiếu đang giao dịch ở sát mức giá sàn.FIT tiếp tục giảm sàn trong chuỗi giảm liên tiếp từ khi chuyển sàn niêm yết. Chuyển sang “sân chơi mới” lớn hơn, nhiều cơ hội hơn nhưng có vẻ như FIT đang bị chới với. Đây đã là phiên thứ 4 liên tiếp cổ phiếu này giảm sàn.Nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm nay đồng loạt giảm. Ngoại trừ STB tăng nhẹ 100 đồng, các cổ phiếu khác đều giảm khá sâu. VCB mất 900 đồng; CTG, BID mất 600 đồng…Tuần giao dịch trước, phiên cuối tuần đạt thanh khoản cao trở lại trong ngày VnIndex giảm sâu đã tạo hy vọng cho khá nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, diễn biến thị trường sáng nay cho thấy nhiều khả năng dòng tiền bắt đáy đã kích hoạt quá sớm.Phương ChiTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 29
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website