Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn hơn các nước Đông Nam Á khác?

Thứ 3 29/09/2015 10h:33
Chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn hơn các nước Đông Nam Á khác?
Các nhà đầu tư nước ngoài đang mua ròng cổ phiếu tại Việt Nam, trong khi lại bán ròng với khối lượng lớn tại các thị trường khác ở Đông Nam Á. Điều gì đang tạo nên sự hấp dẫn cho chứng khoán Việt Nam?

Sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) hiện có mức vốn hóa chỉ bằng chưa đến 1/3 so với Philipin, 1/5 so với Malaysia và 1/7 so với Thái Lan.Tuy nhiên, HOSE đang đứng trước cơ hội cải thiện vị thế của mình khi các cổ phiếu trên sàn hiện đang có mức giá hấp dẫn hơn trong khi tỷ lệ sinh lời của các doanh nghiệp cũng cao hơn so với các thị trường khác trong khu vực.Theo tổng hợp ngày 28/9 của Công ty chứng khoán ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS), sàn chứng khoán TP.HCM hiện có mức P/E bình quân là 11 lần, thấp hơn 50% so với mức 22,1 lần của sàn Jakarta (Indonesia), và cũng thấp hơn nhiều so với mức 19,3 lần của sàn Philipin hay mức 17 lần của sàn Bangkok (Thái Lan).Xét về giá cổ phiếu trên một đơn vị sổ sách (P/B), sàn HOSE hiện có P/B ở mức 1,7 lần, cũng thấp hơn mức 1,8 lần của Thái Lan, 2,0 lần của Indonesia và 2,4 lần của Philipin.Mặt bằng giá cổ phiếu thấp nhưng các doanh nghiệp Việt Nam lại có hiệu quả hoạt động không kém các doanh nghiệp trong khu vực, thậm chí còn nhỉnh hơn. Điều này được thể hiện qua việc hệ số ROE của sàn HOSE hiện ở mức 15,8%, cao hơn mức 10,7% của Thái Lan, 9,8% của Indonesia và 13,2% của Philipin.Với ROA, sàn HOSE hiện ghi nhận hệ số này ở mức 2,9%, chỉ thấp hơn mức 3% của Philipin, nhưng cao hơn so với mức 2,6% của Thái Lan và 2,4% của Indonesia.Có lẽ với mức hấp dẫn về giá, nên cổ phiếu Việt Nam đang hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài hơn so với các của khu vực.Có lẽ với mức hấp dẫn về giá, nên cổ phiếu Việt Nam đang hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài hơn so với các của khu vực.

Số liệu cho thấy, từ đầu năm đến nay, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 174,3 triệu USD cổ phiếu trên sàn HOSE. Trong khi đó, họ bán ròng mạnh tại các thị trường khác, trong đó bán 2,9 tỷ USD trên sàn Bangkok, bán 850 triệu USD trên sàn Jakarta và bán 857 triệu USD trên sàn Philipin.Một yếu tố nữa có lẽ cũng hấp dẫn nhà đầu tư là trái phiếu Việt Nam đang có lợi suất tương đối cao. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 5 năm của Việt Nam hiện ở mức 6,7%, cao hơn so với mức 2,11% của Thái Lan và 3,52% của Philipin. Do những bất ổn tài chính gần đây, lợi tức trái phiếu của Indonesia hiện đã tăng vọt lên mức 9,37%.Tuy nhiên, xét về quy mô thị trường, Việt Nam vẫn còn là một “penny stock” của khu vực.Tuy nhiên, xét về quy mô thị trường, Việt Nam vẫn còn là một “penny stock” của khu vực.

Sàn chứng khoán TP.HCM hiện có mức vốn hóa 49,4 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức 172 tỷ USD của sàn Philipin, 275,5 tỷ USD của sàn Jakarta hay mức 359 tỷ USD của sàn Bangkok.

Theo Trung NghĩaNgười đồng hànhSố lượt xem: 25
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website