Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

UBCK lý giải rút ngắn chu kỳ thanh toán về 16h30 ngày T+2

Thứ 4 30/09/2015 11h:37
UBCK lý giải rút ngắn chu kỳ thanh toán về 16h30 ngày T+2
Rút ngắn chu kỳ thanh toán về T+2 nhưng sau giờ giao dịch khiến nhà đầu tư cảm thấy không có nhiều sự khác biệt so với T+3.

Nhiều nhà đầu tư phản ánh về việc Ủy ban chứng khoán tuy rút ngắn chu kỳ thanh toán cổ phiếu, chứng chỉ quỹ từ 9h ngày T+3 về 16h30 ngày T+2 sẽ không tạo được sự khác biệt. Bởi lẽ, chứng khoán tuy về tài khoản nhà đầu tư sớm hơn nhưng lại sau giờ giao dịch chính thức.Trao đổi về vấn đề này với Vinanet, ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường - Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho biết, việc nhận tiền vào 16h30 ngày T+2 sẽ tiết kiệm được 1 ngày so với vào lúc 9h sáng này T+3, đặc biệt là với khoản đầu tư hàng ngàn tỷ đồng.Đồng thời, nếu nhà đầu tư nhận chứng khoán vào 16h30 ngày T+2 thì dù không thể bán được cổ phiếu trên sàn giao dịch, nhưng nhà đầu tư vẫn có toàn quyền quyết định với cổ phiếu về tài khoản, chẳng hạn như cầm cố cổ phiếu để lấy tiền hoặc thực hiện các giao dịch khác.Một vấn đề khác ông Sơn nêu ra là việc rút ngắn chu kỳ thanh toán thành T+2 đã giải quyết được vấn đề của nhà đầu nước ngoài. Với chu kỳ thanh toán như hiện tại, nhà đầu tư ngoại phàn nàn vi phạm nguyên tắc là tiền và chứng khoán chuyển giao đồng thời: Tiền đi trong ngày T+2 trong khi chứng khoán về ngày T+3.Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường của Ủy ban chứng khoán cũng cho biết thêm, đây là một bước trong lộ trình từng bước rút ngắn giao dịch theo khuyến cáo của tổ chức quốc tế.Sau khi vận hành theo chu kỳ thanh toán về 16h30 ngày T+2 khoảng 1 năm hoặc hơn để các bên liên quan như Trung tâm lưu ký, 2 Sở giao dịch chứng khoán, các công ty chứng khoán...có đủ thời gian nâng cấp công nghệ, có thể chuyển chu kỳ thanh toán về sáng hoặc tối thiểu cũng phải về 14h ngày T+2.Thời gian triển khai áp dụng chuyển chu kỳ thanh toán về 16h30 ngày T+2 sẽ áp dụng kể từ ngày 1/1/2016. Vì vậy, có lẽ nhà đầu tư phải đợi tới đầu năm 2017 mới có thể hi vọng bán chứng khoán trong ngày T+2.Theo Thái HàVinanetSố lượt xem: 22
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website