Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Cổ đông ngoại lớn nhất của Vinamilk hỏi mua phần vốn của SCIC với giá 4 tỷ USD?

Thứ 2 02/11/2015 21h:56
Cổ đông ngoại lớn nhất của Vinamilk hỏi mua phần vốn của SCIC với giá 4 tỷ USD?
"Ông chủ" của F&N - cổ đông ngoại lớn nhất của Vinamilk - cũng chính là người đứng sau thương vụ mua lại Metro Việt Nam. Mức giá mà F&N đưa ra tương ứng 167.000 đồng/cp cao hơn 43% so với thị giá hiện tại.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Tập đoàn đồ uống Singapore Fraser & Neave (F&N) đã đánh tiếng qua trao đổi thư với đại diện của Vinamilk về mối quan tâm của họ đối với việc thoái toàn bộ vốn Nhà nước tại đây.Việc F&N “đánh tiếng” mua lại cổ phần từ SCIC cũng không quá bất ngờ. Hiện tại tập đoàn này thông qua công ty con F&N Dairy Investment đang là cổ đông nước ngoài lớn nhất của Vinamilk với tỷ lệ sở hữu 11%.Nếu F&N mua thêm được 45% cổ phần của Vinamilk mà SCIC đang nắm giữ thì tổng tỷ lệ sở hữu sẽ lên đến 56% - tỷ lệ đủ để nắm quyền chi phối đối với doanh nghiệp lớn nhất ngành sữa này.Theo nguồn tin mà Thời báo KTSG có được thì mức giá F&N đưa ra vào khoảng 4 tỷ USD. Hiện tại, F&N đang có 1 đại diện trong Hội đồng quản trị gồm 6 người của Vinamilk.Mặc dù là một công ty của Singapore nhưng F&N hiện nằm dưới sự kiểm soát của của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi – một trong những người giàu nhất Thái Lan. Vị tỷ phú này đã và đang rất quan tâm đến thị trường Việt Nam với các thương vụ chào mua Metro Việt Nam, Phú Thái Group hay đánh tiếng trở thành cổ đông chiến lược của Sabeco. Biến động giá Vinamilk trong 6 thángBiến động giá Vinamilk trong 6 tháng

 F&N đầu tư vào Vinamilk từ khi doanh nghiệp này cổ phần hóa cách đây hơn 10 năm. Trong năm 2005, khi nhà nước giảm tỷ lệ sở hữu tại Vinamilk từ 60% xuống 50%, F&N đã mua thêm hơn 6% cổ phần để nâng tỷ lệ sở hữu từ 5% lên 11,1%.Do pha loãng từ các đợt phát hành ESOP và chào bán riêng lẻ, đến năm 2014, tỷ lệ sở hữu của F&N tại Vinamilk giảm xuống còn 10%. Sau đó F&N đã chi 100 triệu USD để mua thêm 1%, nâng sở hữu lên 11,04% như hiện nay.Tại mức giá ngày 2/11 của VNM là 117.000 đồng thì lượng cổ phiếu mà SCIC và F&N đang nắm giữ có trị giá tương ứng là 2,8 tỷ USD và 700 triệu USD. Như vậy mức giá F&N đưa ra cao hơn 43% so với thị giá hiện tại của Vinamilk, tương ứng khoảng 167.000 đồng/cp theo.Hiện tại nhà đầu nước ngoài đã sở hữu tối đa 49% room của Vinamilk. Do vậy, để nhà đầu tư nước ngoài có thể tham gia mua lại cổ phần từ SCIC thì điều kiện tiên quyết là phải tiến hành mở room. Điều này cần phải có sự chấp thuận từ cả phía cơ quan chức năng và đại hội đồng cổ đông của Vinamilk. 

Kiến KhangTheo Trí thức trẻSố lượt xem: 30
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website