Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Loay hoay tìm vốn

Thứ 3 12/04/2011 12h:28
Loay hoay tìm vốn
Khi hàng loạt CP trên sàn đã rơi về sát mệnh giá nên việc phát hành thêm CP mới bằng mệnh giá không đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư.

Phát hành cổ phiếu (CP) và trái phiếu, vay nợ từ các đối tác chiến lược, vay khách hàng... là những giải pháp mà nhiều doanh nghiệp (DN) đang cố gắng thực hiện để tăng thêm lượng tiền mặt cho hoạt động của mình. Tuy nhiên không phải DN nào cũng thành công.

Khó khăn

Lãi suất (LS) vay ngân hàng (NH) cao, lên tới 19 -20% nhưng cũng không dễ tiếp cận, chủ một DN nhựa tại TP.HCM cho biết ông đã phải huy động vốn từ một số khách hàng truyền thống và cả người quen thân với mức LS dễ chịu hơn. Công ty cổ phần (CTCP) dệt may - đầu tư - thương mại Thành Công (TCM) thì vừa ký hợp đồng vay 6 triệu USD của cổ đông lớn là Công ty E-land Asia Holdings (Singapore).Tuy nhiên hình thức phổ biến nhất mà các DN tìm đến hiện nay là phát hành thêm CP để tăng vốn. Ví dụ: CTCP đầu tư bất động sản Việt Nam (VNI) sẽ phát hành 3 triệu CP trong năm nay để tăng vốn điều lệ lên 135,6 tỉ đồng; CTCP Vạn Phát Hưng (VPH) lên kế hoạch phát hành khoảng 152 tỉ đồng mệnh giá CP cho cán bộ nhân viên cùng cổ đông hiện hữu và nếu trong điều kiện thuận lợi sẽ phát hành khoảng 300 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ; CTCP đầu tư và phát triển PVI (PV2) sẽ trình đại hội cổ đông phương án tăng vốn điều lệ từ 373,5 tỉ đồng lên 500 tỉ đồng...Hàng loạt công ty chứng khoán (CK) như SME, Rồng Việt, TP.HCM... cũng đã xin ý kiến cổ đông thông qua kế hoạch tăng vốn trong năm 2011. Ông Johan Nyvene - Tổng giám đốc Công ty CK TP.HCM, cho rằng khi thị trường có nhiều DN cùng gọi vốn thì cổ đông sẽ phải chọn lọc và cân nhắc.Nếu DN nào không đảm bảo được tỷ lệ tăng trưởng EPS cũng như không đảm bảo tỷ lệ cổ tức như kế hoạch sau khi phát hành thêm CP thì cổ đông có thể dễ dàng bán ra CP đó trước ngày chốt quyền. Điều đó lại càng khiến cho giá CP bị giảm mạnh khiến cho cổ đông và nhà đầu tư lại càng mất niềm tin.

Nên tái cơ cấu

Tuy nhiên, với giao dịch khá ảm đạm hiện nay, việc gọi vốn từ cổ đông bằng cách phát hành thêm CP không dễ thực hiện. Nhất là khi hàng loạt CP trên sàn đã rơi về sát mệnh giá nên việc phát hành thêm CP mới bằng mệnh giá không đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư.Theo TS Lê Thẩm Dương, các DN lớn với sức khỏe tài chính tốt thì việc tìm thêm nguồn vốn khá dễ dàng, cho dù là bằng cách nào. Do đó khó khăn thật sự chỉ rơi vào các DN nhỏ và vừa.Nhưng khó khăn huy động vốn là thời điểm để DN xem xét và tái cơ cấu lại tài sản của mình bởi thực tế, nhiều DN có hàng tồn kho lên đến 70% khiến chi phí hoạt động gia tăng. Hay chi phí đầu tư vào tài sản cố định nhiều nhưng tài sản cố định không đồng bộ cũng tạo nên chi phí hao mòn vô hình khá lớn. Bên cạnh việc nâng cao hiệu quả sản xuất như xây dựng phương án kinh doanh tốt, các DN phải mạnh dạn cơ cấu lại tài sản để giảm chi phí.“DN cũng phải hạ mức kỳ vọng lợi nhuận trong năm 2011 khi nền kinh tế đang gặp khó khăn chung. Đây là thời điểm phải thủ chứ không phải công. Tôi tin rằng nếu sắp xếp lại thì nhiều DN sẽ không cần thêm nguồn vốn mới mà vẫn hoạt động hiệu quả hơn”, TS Lê Thẩm Dương nhấn mạnh.Trong khi đó, TS Hoàng Công Gia Khánh - Trưởng khoa Tài chính - Ngân hàng (ĐH Kinh tế - Luật) cho rằng trong khi các DN phải tự bơi để vượt qua những khó khăn trước mắt thì Chính phủ cũng nên thực hiện quyết liệt chính sách tài khóa thắt chặt hơn là tiếp tục khoét sâu vào chính sách tiền tệ thắt chặt. Đó là giảm bớt việc phát hành trái phiếu chính phủ. Từ đó sẽ dần dần giảm lại các mức LS tái chiết khấu để hạ mặt bằng LS chung.Bởi nếu siết quá chặt chính sách tiền tệ khiến cho các DN lao đao thì sau đó lại phải sử dụng chính sách hỗ trợ để kích thích kinh tế phát triển. Chính phủ nên cân nhắc sử dụng linh hoạt các chính sách để điều tiết thị trường. Từ đó bản thân các DN cũng sẽ có định hướng phát triển tốt hơn cho mình.

Theo Mai Phương
Thanh NiênSố lượt xem: 240
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website