Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 19/8

Thứ 4 18/08/2010 22h:39
 
Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 19/8
Về ngắn hạn, nhà đầu tư nên theo dõi sát sàn Hà Nội trong vài ngày tới vì HNXindex hiện tại ở sát đáy được thiết lập gần đây.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Các thị trường tiếp tục giảm trong phiên hôm nay với KLGD giảm do tác động của sự nâng tỷ giá bình quân liên ngân hàng của NHNN cộng với lực mua vào yếu đã khiến giá của hầu hết cổ phiếu giảm.


Trên thực tế, khó có thể tách bạch tác động của việc nâng tỷ giá với tâm lý bi quan chung trên thị trường do thiếu tin tức tích cực hỗ trợ cho thị trường. Tuy nhiên, thị trường đã chỉ bắt đầu giảm mạnh vào giữa đợt 2 cho thấy tâm lý bi quan chung trên thị trường là yếu tố tác động nhiều hơn đến thị trường so với tác động nâng tỷ giá.


Sự biến động tỷ giá không tác động trực tiếp đến tâm lý của các nhà đầu tư cá nhân trên thị trường cổ phiếu và HSC nhận thấy mức độ tham gia thị trường của các NĐTNN cũng không giảm mạnh so với phiên hôm qua.


Sau quyết định nâng tỷ giá bất ngờ của NHNN, thì tỷ giá bình quân liên ngân hàng đã tăng 2.1% lên 18,932, tỷ giá trên thị trường tự do vào sáng 18/8 đã lên 19,550  trước khi giảm về 19,450 vào đầu giờ chiều nay. Hiện  tại  tỷ giá trên  thị  trường  tự do đã ở dưới  trần  lãi suất 19,500 và có khả năng sẽ ổn định ở mức này  trong vài ngày  tới.


Động  thái này nhắc chúng  ta nhớ  tới việc nâng  tỷ giá bình  quân  liên  ngân  hàng  thêm  3.4%  của NHNN  vào  tháng  2  cũng  trong  nỗ  lực nhằm ổn định  thị  trường ngoại hối. Và việc nâng  tỷ giá này đã có  tác dụng  trong 5 tháng, và do đó, động thái nâng tỷ giá lần này có lẽ cũng sẽ có tác dụng tương tự.


Động thái này sẽ làm tăng áp lực lên CPI mặc dù HSC nhận thấy các cơ quan chính quyền, đặc biệt là UBND TP HCM đã nỗ lực trong khả năng có thể nhằm kiềm chế để giá cả không leo thang, bao gồm cả giá cả hàng hóa nhập khẩu. Và gần đây là việc hoãn tăng học phí tại TP HCM, vốn vẫn thường được tăng vào thời điểm này của năm và việc nâng học phí cũng thường là dấu hiệu của xu hướng gia tăng CPI vào tháng 9 hàng năm.


Tuy nhiên, HSC cho rằng CPI của TP HCM nói riêng và toàn quốc nói chung sẽ gia tăng kể từ tháng 9 trở đi. Và việc tỷ giá tăng sẽ đóng góp một phần vào sự gia tăng này.


HSC cho rằng tác động của việc nâng tỷ giá đối với thâm hụt thương mại cũng sẽ không lớn. Trên thực tế, điều này sẽ giúp tăng xuất khẩu mặt hàng quần áo, giầy dép vốn là những mặt hàng trong đó giá là yếu tố quyết định bên cạnh những mặt hàng như gạo, cà phê và cao su.


Về mặt nhập khẩu, nhiều người cho rằng vì Trung Quốc là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam nên việc nâng tỷ giá sẽ không ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng do một phần trong kim ngạch giao thương với Trung Quốc được tính bằng USD. Các nhà đầu tư nên lưu ý rằng phần lớn kim ngạch thương mại của một nước thứ 3 với Việt Nam được tính bằng USD, do đó, việc tăng tỷ giá VND/USD sẽ ảnh hưởng tới hầu hết các hoạt động thương mại. Tuy nhiên, nói chung theo HSC, tác động sẽ không lớn.


Thị trường có vẻ đang hướng về những đáy thiết lập gần đây và có nguy cơ sẽ test lại đáy thiết lập hồi tháng 11 năm ngoái nếu thị trường không nhận được tin tức hỗ trợ trong vài tuần tới.


Nói cách khác, với nguồn cung cổ phiếu sắp tới, khả năng CPI và lãi suất đã chạm đáy cộng với các quy định cải cách trong ngành ngân hàng không được nới lỏng về mặt thời gian sẽ tiếp tục tác động tiêu cực lên tâm lý các nhà đầu tư. Tuy vậy, HSC vẫn hy vọng sẽ có những tin tức hỗ trợ cho thị trường và do đó, chúng tôi coi việc thị trường giảm là cơ hội mua vào.


Về ngắn hạn, nhà đầu tư nên theo dõi sát sàn Hà Nội trong vài ngày tới vì HNXindex hiện tại ở sát đáy được thiết lập gần đây và biến động chỉ số này chắc chắn sẽ tạo nên xu hướng cho cả 2 sàn.


Chứng khoán Quốc tế (VIS): Khi mà các yếu tố hỗ trợ thị trường gần như chưa xuất hiện, chúng tôi vẫn tiếp tục cho rằng NĐT ngắn hạn sẽ gặp khó khăn nếu như sử dụng đòn bẩy tài chính để mua vào trong thời điểm hiện nay. Thị trường hiện tại chỉ thích hợp giải ngân đối với những ai có thể chấp nhận nắm giữ cổ phiếu trong một thời gian dài.


Chứng khoán Bảo Việt (BVSC):  Điểm đáng lưu ý là “khoảng trống” 453-457 điểm được đề cập tới trong bản tin ngày hôm qua đã bị lấp bởi diễn biến trong phiên hôm nay. Như vậy, mặc dù lý thuyết sóng Elliott vẫn cho thấy khả năng có thêm một nhịp tăng trở lại nữa của thị trường trong đợt hồi phục này đặc biệt là khi VnIndex quay trở lại vùng hỗ trợ 448-450 điểm nhưng cơ hội xác lập lại xu thế tăng ngay trong đợt hồi phục này được xem là thấp. 


Như vậy, việc cân bằng lại tỷ trọng của nhà đầu tư có thể tiếp tục được thực hiện trong những phiên thị trường hồi phục và chạm các ngưỡng kháng cự. Tuy nhiên, các nhà đầu tư trung hạn nên tránh các quyết định bán ra với tỷ trọng lớn khi VnIndex đang ở gần mốc điểm hỗ trợ mạnh.


Ngược lại, tín hiệu mua vào với tỷ trọng cao cho các nhà đầu tư theo xu thế chỉ xuất hiện khi thị trường lấy lại xu thế tăng điểm đi kèm sự xác nhận của khối lượng giao dịch.


Chứng khoán FPT: Các kết quả công bố cho thấy kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp niêm yết trong 6 tháng đầu năm khả quan và dự báo 6 tháng cuối năm vẫn tăng trưởng.


Tuy nhiên, yếu tố này sẽ chỉ ảnh hưởng tới thị tường trong trung hạn do các yếu tố đang ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường trong ngắn hạn vẫn có tác động lớn. Cụ thể, việc thực thi thông tư 13 của hệ thống ngân hàng thương mại vẫn là mối lo lớn nhất cho thị trường. Nó sẽ khiến nguồn cung cổ phiếu gia tăng trong khi dòng tiền vào thị trường giảm sút.


Theo FPTS, xu hướng giảm nhẹ có thể tiếp diễn trong những phiên giao dịch cuối tuần. FPTS vẫn bảo lưu quan điểm nhà đầu tư lướt sóng nên đứng ngoại thị trường vào lúc này. Nhà đầu trung hạn có thể tham gia thị trường nhưng hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chinh.   Quốc Thắng
Số lượt xem: 109
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website