Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

BSC: Hai kịch bản cho TTCK từ nay đến cuối năm

Thứ 6 20/08/2010 15h:39
“Quá trình hội nhập tốt sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam ngày càng tiếp cận được nguồn vốn ngoại một cách dễ dàng hơn, và đây vẫn là một ẩn số tiềm ẩn sự bùng nổ.”

Dựa trên việc dự báo mức tăng EPS, cũng như dự báo mức P/E chấp nhận được của thị trường trong các kịch bản về bối cảnh kinh tế, nhóm chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) vừa đưa ra hai kịch bản cho thị trường chứng khoán từ nay đến cuối năm 2010.


Theo đó, kịch bản 1 được BSC dự báo VN-Index sẽ nằm trong khoảng 450-500 điểm trong trường hợp các chỉ tiêu kinh tế năm 2010 kém tích cực như: Tăng trưởng GDP không đạt mục tiêu 6,5%; lạm phát cao hơn 8%; tăng trưởng tín dụng dưới 20%; tỷ giá VND/USD cao hơn 19.500 đồng; và chứng khoán thế giới hồi phục chậm.


Với kịch bản 2, BSC dự báo VN-Index sẽ nằm trong khoảng 540-560 điểm trong điều kiện: Tăng trưởng GDP cao hơn 6,5%; lạm phát được kiểm soát dưới 8%; tăng trưởng tín dụng từ 20%-25%; tỷ giá VND/USD thấp hơn 19.500 đồng; và chứng khoán thế giới tiếp tục hồi phục. Qua những dự báo của BSC có thể thấy, kịch bản 2 nhiều khả năng sẽ diễn ra đối với thị trường.


Các yếu tố vĩ mô sẽ ảnh hưởng đến thị trường…


Với kịch bản nào xảy ra trong nửa cuối năm 2010, thị trường chứng khoán cũng sẽ bị tác động và chi phối bởi yếu tố kinh tế vĩ mô và quan trọng hơn cả là chính sách liên quan tới điều hành tiền tệ và lãi suất. BSC cho rằng thị trường vẫn đang chịu tác động chính bởi yếu tố nguồn tiền và tâm lý tin tưởng vào các thông điệp chính sách.


Đối với tăng trưởng GDP, mục tiêu tăng trưởng 6,5% có thể hoàn toàn đạt được, và trong kịch bản tích cực, tăng trưởng có thể đạt mức 6,7%-6,8% tính cho cả năm 2010. Tuy nhiên mức tăng trưởng GDP có thể chỉ đạt trong khoảng 6,5%-6,7% do mục tiêu ổn định vĩ mô được Chính phủ lấy làm trọng tâm trong chiến lược định hướng 6 tháng cuối năm.


Trong khi đó, các khó khăn đã xuất hiện đối với thanh khoản khi các chính sách về điều hành ngân hàng như quy định tăng vốn điều lệ tối thiểu 3.000 tỷ đồng và thông tư số 13 yêu cầu nâng hệ số an toàn vốn CAR từ 8% lên 9%.


“Tác động của 2 chính sách này có thể làm lãi suất trên thị trường ngân hàng khó hạ nhanh như dự kiến. Tăng trưởng tín dụng cũng khó đạt 25% như mục tiêu đầu năm. Đặc biệt, tín dụng với VND lại càng khó khăn hơn nữa. Với lãi suất như hiện nay, doanh nghiệp rất hạn chế sử dụng vốn vay.” – BSC nhận định.


Theo mục tiêu của Chính phủ, lạm phát năm 2010 được đặt ra kiểm soát ở mức 7-8%. Với tốc độ tăng của chỉ số giá tiêu dùng tính đến hiện nay, mục tiêu này có thể đạt được và theo như ước lượng, lạm phát nhiều khả năng sẽ đạt khoảng 7,5%-8%.

Yếu tố vĩ mô còn lại có thể tác động đến TTCK chính là rủi ro tỷ giá. Những ngày gần đây sức khỏe của đồng VND đã gây nên những bất ổn đối với TTCK, nhất là tác động lên động thái của NĐT nước ngoài.


Tuy nhiên, trao đổi với InfoTV.vn, TS. Cao Sỹ Kiêm, Nguyên Thống đốc NHNN cho rằng tỷ giá VND/USD tăng bất thường trong tuần qua chủ yếu vẫn là do yếu tố tâm lý.


Trên thực tế, việc NHNN nâng biên độ tỷ giá được đánh giá là một động thái linh hoạt trong điều hành chính sách tiền tệ, góp phần hạn chế nhập siêu, và đây hoàn toàn là một động thái cho thấy sự chủ động của NHNN.


Theo các chuyên gia phân tích của BSC, điều quan trọng là các thông điệp chính sách của NHNN cần phải rõ ràng và nhất quán, điều này sẽ giúp NĐT đặt niềm tin vào VND, và cũng khiến cho vấn đề tỷ giá bớt căng thẳng.

và các yếu tố khác


Theo dự báo của các chuyên gia, lượng cung hàng hóa trong thời điểm từ nay đến cuối năm là khá lớn, và là sự cản trở đối với các đợt bứt phá mạnh mẽ của VN-Index. Trong đó, việc yêu cầu tăng vốn điều lệ 3.000 tỷ của các ngân hàng tạo áp lực rất lớn trong ngắn hạn.


Bên cạnh đó, yếu tố nước ngoài có thể là một ẩn số. Hiện nay, yếu tố này khá thuận lợi khi thị trường Việt Nam là thị trường của các nước đang phát triển, có mức P/ E thấp và đang là đích ngắm của nhiều tổ chức nước ngoài. Hơn nữa, Trung Quốc có thể sẽ chủ trương đầu tư và đẩy mạnh vốn sang các nước xung quanh do mức dự trữ của nước này đã lên quá cao.

“Quá trình hội nhập tốt sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam ngày càng tiếp cận được nguồn vốn ngoại một cách dễ dàng hơn, và đây vẫn là một ẩn số tiềm ẩn sự bùng nổ.” – BSC nhận định.Theo Nguyễn Tuân


InfoTV


Số lượt xem: 111
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website