Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

4 năm, không một sản phẩm mới

Thứ 6 20/08/2010 11h:23
 
4 năm, không một sản phẩm mới
Ngay từ khi ra đời, Luật CK đã quy định CTCK có thể cho NĐT vay tiền, vay chứng khoán. Song đã 4 năm qua vẫn không có một văn bản hướng dẫn nào được ban hành.
 

Trong khi nền kinh tế vẫn ổn định, phần lớn DN niêm yết đều có sự tăng trưởng, thì chỉ số đo lường sức khỏe của nền kinh tế là VN-Index lại lao dốc. Điều này được lý giải bởi nhiều nguyên nhân như dòng tiền vào thị trường yếu ớt, trong khi nguồn cung hàng phát hành thêm tăng quá lớn.


Bên cạnh đó, nền kinh tế vĩ mô vẫn tiềm ẩn nguy cơ về nhập siêu, chất lượng tăng trưởng, hiệu quả đầu tư thấp từ những tập đoàn kinh tế như Vinashin… Tuy nhiên, phản ứng tiêu cực của TTCK thời gian qua còn phần nào cho thấy tâm lý bi quan của NĐT, khi họ quá mỏi mòn chờ đợi những cú huých từ chính sách phát triển thị trường của cơ quan quản lý. Đến thời điểm này, việc cho phép những sản phẩm mới ra đời vẫn chỉ là sự trông đợi.


  Ngay từ khi ra đời, Luật Chứng khoán đã quy định CTCK có thể cho NĐT vay tiền, vay chứng khoán theo hướng dẫn của Bộ Tài chính. Vậy nhưng, đã 4 năm qua vẫn không có một văn bản hướng dẫn nào được ban hành. CTCK nào "mạnh dạn" thì làm với lý lẽ luật không cấm, công ty nào thận trọng thì đứng ngoài cuộc chịu mất lợi thế cạnh tranh. Thị trường tồn tại sự cạnh tranh không lành mạnh trước sự im lặng của cơ quan quản lý.   Đó chỉ là một ví dụ cho thấy, có nhiều điều mà luật cho phép thực hiện, nhưng các thành viên thị trường không dám làm chỉ bởi một cụm từ "chờ hướng dẫn". Nhiều NĐT chưa hiểu quy trình ban hành văn bản pháp quy trong lĩnh vực chứng khoán như thế nào nên đã hiểu lầm UBCK lâu nay "không chịu làm gì".   Về thông tư của Bộ Tài chính trong lĩnh vực chứng khoán, có thể mô tả quy trình ban hành văn bản này như sau: UBCK dự thảo văn bản và tổ chức hội thảo, lấy ý kiến các thành viên thị trường, sau đó tập hợp, chỉnh sửa văn bản trình lên Bộ Tài chính. Thông thường, Vụ Tài chính Ngân hàng, Vụ Pháp chế, các tổng cục có liên quan… sẽ thẩm định những văn bản này trước khi trình lên lãnh đạo Bộ phê chuẩn.

"Có một điều trớ trêu là những chính sách lớn của thị trường liên quan đến hàng triệu NĐT, hàng trăm DN niêm yết, CTCK và đến một thị trường có quy mô tương đương 40% GDP của đất nước đôi khi lại được thẩm định bởi một chuyên viên trẻ thiếu kinh nghiệm của một Vụ nào đó. Chỉ cần không hiểu do thiếu va chạm thực tiễn thị trường và có bút phê 'cần xem lại' thì cả một chính sách lớn được thai nghén từ thị trường sẽ bị xếp vào ngăn kéo", một cán bộ của UBCK cho biết.


Cho đến thời điểm này, các thông tư liên quan đến sản phẩm mới, tỷ lệ an toàn tài chính các CTCK, thông tư về giao dịch… đều đang nằm trên bàn Bộ Tài chính chờ được ban hành. Sự thận trọng của cơ quan này là cần thiết, nhưng rõ ràng nó đang làm chậm đi sự phát triển của thị trường, làm nản lòng không ít NĐT.


Luật Chứng khoán đang được sửa đổi, nhưng chưa "chọc" thẳng vào những vấn đề vướng mắc từ thực tiễn. Nhiều NĐT cho rằng, chừng nào Bộ Tài chính chưa có sự nhìn nhận đúng mức về những gì thị trường đang cần để ban hành chính sách kịp thời, chừng đó sự phát triển thị trường còn bị kéo chậm. Chừng nào vấn đề độc lập của UBCK chưa được đặt ra, chừng đó còn làm mất đi sự linh hoạt trong điều hành, bởi TTCK là thị trường của lòng tin và hết sức nhạy cảm.


Theo Thanh Đoàn
ĐTCK


Số lượt xem: 139
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website