Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Ngành công nghiệp quản lý quỹ: Chọn hướng đi “mở”?

Thứ 2 23/08/2010 09h:44
 
Ngành công nghiệp quản lý quỹ: Chọn hướng đi “mở”?
Hiện nay, ngành công nghiệp QLQ chưa được xác định ở vị trí nào trong nền kinh tế, mặc dù đó là ngành có tác dụng làm đòn bẩy cho nhiều ngành kinh tế phát triển.
Từ thực tế này, theo Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI), cần phải xây dựng chiến lược phát triển ngành công nghiệp quản lý quỹ.Đối mặt với khó khănNhững khó khăn mà quỹ phải đối mặt là không hề nhỏ. Gần đây nhất, việc hai quỹ VEIL và VDF của Công ty (Cty) Dragon Capital bị gây sức ép thoái vốn là minh chứng cho những khó khăn quỹ đầu tư ở thị trường Việt Nam đang gặp phải do giá chứng chỉ quỹ trên thị trường thấp hơn nhiều so với giá trị ròng (NAV) của chứng chỉ quỹ.
Theo báo cáo của Tập đoàn đầu tư và Tư vấn tài chính LCF Rothschild, các quỹ ở Việt Nam có mức chiết khấu lớn so với NAV và so với mức chiết khấu trung bình ở các thị trường khác: chiết khấu là 29% đối với 21 chứng chỉ quỹ nước ngoài, 39,8% đối với 4 chứng chỉ quỹ trong nước, 40% đối với 4 chứng chỉ quỹ đầu tư tư nhân và 47,9% đối với 5 quỹ bất động sản.Quy mô thị trường nhỏ, sản phẩm quỹ đơn giản và ít thanh khoản, loại hình chủ yếu là quỹ đóng... làm mức chiết khấu cao, khiến cho các quỹ là mục tiêu “tấn công” hấp dẫn cho các quỹ đầu cơ.Một số quỹ trong lúc thị trường lên cao đã liên tục huy động thêm vốn và thưởng hậu hĩnh cho những nhà quản lý quỹ trong khi kết quả sau đó lại kém nên khiến các quỹ này bị đặt câu hỏi về tính minh bạch quản trị!
Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Việt Đức - Phó Giám đốc phân tích Cty CP quản lý Quỹ đầu tư Sài Gòn - Hà Nội cho biết, đến nay cũng chưa có trường hợp quỹ trong nước nào bị “tấn công”, không phải vì các quỹ trong nước hoạt động hiệu quả hơn quỹ nước ngoài mà do các quỹ này được bảo vệ tốt hơn bởi hệ thống luật pháp và điều lệ quỹ.Thậm chí, so với các quỹ ngoại, quỹ nội có 3 điểm yếu trong cạnh tranh. Thứ nhất, do còn non trẻ và bản thân thị trường có tính minh bạch kém nên phần lớn các quỹ trong nước chưa tạo dựng được uy tín trong việc huy động vốn dài hạn từ nước ngoài.Thứ hai, kinh nghiệm đầu tư và sự chuyên nghiệp còn yếu. Thứ ba, phần lớn các quỹ nội không thể đóng góp tăng chất lượng kinh doanh và quản lý để trực tiếp nâng cao giá trị DN mà có lẽ chỉ giúp cổ phiếu DN giao dịch tốt hơn và sát với giá trị hợp lý hơn.
Giải pháp khẳng định vị trí
Để ngành công nghiệp quản lý quỹ có vị trí xứng đáng trong nền kinh tế, VAFI đang xây dựng những giải pháp phát triển ngành công nghiệp quản lý quỹ.
Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng Thư ký VAFI, không nên hạn chế tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong việc đầu tư vào các chứng chỉ quỹ thuộc các quỹ đầu tư chứng khoán được thành lập theo Luật chứng khoán Việt Nam. Việc này sẽ làm tăng tính thanh khoản của chứng chỉ quỹ, dễ dàng hơn nhiều trong công tác huy động vốn.
Ngoài ra, cũng cần xem xét cải tiến những quy định bất cập trong việc xin phép thành lập quỹ đầu tư chứng khoán. Theo đó, loại bỏ những thủ tục hành chính không cần thiết và rút ngắn thời gian cấp phép nhằm tạo điều kiện cho công ty quản lý quỹ trong việc huy động vốn, tránh tình trạng bị mất thời cơ do thời gian cấp phép quá lâu.Khuyến khích các quỹ đầu tư nước ngoài được thành lập theo pháp luật VN và được coi là nhà đầu tư trong nước. Để tạo một sân chơi công bằng hơn cho các công ty quản lý quỹ, việc cần thiết là tăng tính thanh khoản và sự đa dạng cho các sản phẩm quỹ.Việc cho phép thành lập quỹ mở sắp tới là một bước tiến quan trọng giúp cho giá chứng chỉ quỹ giao dịch sát với giá trị tài sản ròng, sẽ giúp thu hút lượng tiền nhàn rỗi từ những nhà đầu tư chưa tham gia thị trường.Cũng cần thiết cho phép áp dụng trong chừng mực hợp lý các sản phẩm đầu tư (bán khống, sản phẩm phái sinh...), vì phần lớn lợi nhuận của các quỹ đầu tư quốc tế không phải đến từ việc chạy theo thị trường (đoán “đáy”, đoán “đỉnh”) mà từ khả năng dùng chất xám để mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư trong mọi bối cảnh thị trường.
Mức tăng trưởng NAV của các quỹ Việt Nam hiện thấp hơn chỉ số chuẩn (Index), trong khi đó ở nước ngoài các quỹ tính trung bình hoạt động tốt hơn.Điều này không hẳn do trình độ của các quỹ tại Việt Nam là kém mà do có quá ít các sản phẩm đầu tư để các quỹ có thể “chiến thắng” thị trường. Khi không thể “chiến thắng” thị trường thì quỹ cũng không thể huy động vốn đầu tư thành công.
Theo Nhật Quang
Báo Công thương


Số lượt xem: 128
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website