Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Sẽ quản chặt việc mua bán cổ phiếu quỹ

Thứ 3 24/08/2010 08h:00
Sẽ quản chặt việc mua bán cổ phiếu quỹ
Thị trường giảm điểm, nhiều công ty công bố mua vào cổ phiếu quỹ và đây được coi là động thái tích cực hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường.

Tuy nhiên, kể từ sau khi Thông tư 18/2007/BTC hướng dẫn việc mua, bán lại cổ phiếu có hiệu lực, thực tế đã nảy sinh những trường hợp cần phải điều chỉnh lại để lành mạnh hóa thị trường.


Đợt suy giảm mạnh của TTCK cuối năm 2008 đầu năm 2009, hàng loạt doanh nghiệp công bố mua vào cổ phiếu quỹ với số lượng hàng triệu đơn vị. Thông thường, nhà đầu tư nhìn nhận động thái này rất tích cực, bởi việc làm đó đồng nghĩa với ban lãnh đạo DN cho rằng cổ phiếu của họ bị thị trường đánh giá thấp hơn giá trị thực. Nhà đầu tư tin tưởng mua theo, nhưng đến khi kết thúc thời hạn DN đăng ký mua, cổ đông mới ngã ngửa khi công ty công bố: không mua cổ phiếu quỹ hoặc chỉ mua được một lượng nhỏ so với số lượng đã đăng ký. Có nhiều lý do được đưa ra để giải thích cho việc bất nhất này như cổ phiếu giảm giá hoặc tăng giá quá mức dự kiến, công ty có kế hoạch tăng vốn…


Nhiều trường hợp xảy ra như vậy khiến các chuyên gia cho rằng, đã có tình trạng lợi dụng quy định mua cổ phiếu quỹ để làm giá, đánh bóng cổ phiếu. Trước khi mua cổ phiếu quỹ, DN phải báo cáo Sở giao dịch và UBCK. Tuy nhiên, Thông tư 18 mới chỉ yêu cầu DN chứng minh nguồn vốn được sử dụng, mà chưa bắt buộc DN chứng minh có tiền nhàn rỗi để mua cổ phiếu quỹ, trong khi thực tế nguồn vốn chỉ là quyết toán trên sổ sách và DN có thể đang trong tình trạng cạn tiền.


Một vấn đề nữa cần nhìn nhận là không ít DN vừa thực hiện phát hành huy động vốn, ngay sau đó lại công bố mua vào cổ phiếu quỹ hoặc ngược lại. Về nguyên tắc, công ty mua lại cổ phiếu quỹ khi có một lượng tiền nhàn rỗi (thường là từ nguồn lợi nhuận để lại) chưa có dự án đầu tư, việc mua lại này thường được coi như một khoản đầu tư tài chính nhằm đem lại lợi nhuận. Song DN sẽ khó có thể giải thích được mục đích trong sáng ấy nếu như ngay sau đó lại thực hiện phát hành thêm để huy động vốn thực hiện dự án. Quy định hiện nay cũng chỉ khống chế DN không được mua lại cổ phiếu quỹ khi đang thực hiện phát hành huy động vốn chứ không quy định thời gian bao lâu sau khi DN hoàn tất đợt phát hành mới được mua cổ phiếu quỹ. Thực tế, đã có DN công bố mua vào cổ phiếu quỹ ở trường hợp như vậy và hết thời hạn đăng ký mua thông báo: không mua được cổ phiếu nào.


Những tình huống phát sinh từ thực tế như trên đã được UBCK tổng hợp. Cơ quan này đang thực hiện sửa đổi Thông tư 18 và sẽ đưa ra quy định ràng buộc cụ thể các DN trong việc thực hiện mua cổ phiếu quỹ, hạn chế tối đa hành động trục lợi trên thị trường.


Theo Anh Việt ĐTCK
Số lượt xem: 151
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website