Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Các doanh nghiệp FDI niêm yết: Lỗ do chuyển giá?

Thứ 4 25/08/2010 11h:17
Các doanh nghiệp FDI niêm yết: Lỗ do chuyển giá?
Nhiều doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu đầu vào cho sản xuất từ chính các công ty mẹ ở nước ngoài với giá cao hơn nhiều so với giá trị thực tế.
Thủ thuật chuyển giá là nguyên nhân chính của các khoản lỗ liên tiếp cũng như sự thiếu hấp dẫn của cổ phiếu các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang niêm yết trên TTCK Việt Nam.   Hiện có 9 cổ phiếu của các doanh nghiệp FDI được giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam là Công ty cổ phần (CTCP) Gạch men Chang Yih (CYC), CTCP Full Power (FPC), CTCP Mirae (KMR), CTCP Công nghiệp gốm sứ Taicera (TCR), CTCP Công nghiệp Tung Kuang (TKU), CTCP Dây và Cáp điện Taya Việt Nam (TYA), CTCP Bourbon Tây Ninh (SBT), CTCP Quốc tế Hoàng Gia (RIC) và CTCP Thực phẩm quốc tế (IFS).

Trong xu thế chung của thị trường chứng khoán, giá của các cổ phiếu này cũng có nhiều biến động theo hướng giảm xuống, từ 30.000 - 40.000 đồng/cổ phiếu khi mới niêm yết xuống chỉ còn quanh ở 10.000 đồng/cổ phiếu tại thời điểm hiện nay.


Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, sự giảm giá cổ phiếu của các doanh nghiệp FDI này chịu ảnh hưởng từ các khoản lỗ lớn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, trong đó có việc thua lỗ do thủ thuật chuyển giá.


“Một số doanh nghiệp FDI nhỏ đang tìm mọi cách thu lợi nhanh chóng sau khi được cấp phép đầu tư. Để đạt được mục tiêu này, các doanh nghiệp này đã thực hiện các thủ thuật chuyển giá, trốn thuế hay giảm bớt các khoản đầu tư cho môi trường theo cam kết”, Trưởng phòng phân tích của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết.


Theo hướng này, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu đầu vào cho sản xuất từ chính các công ty mẹ ở nước ngoài với giá cao hơn nhiều so với giá trị thực tế. Điều này sẽ khiến cho công ty con tại Việt Nam rơi vào tình cảnh thua lỗ bởi “giá đầu vào cao, giá đầu ra thấp”, trong khi công ty mẹ ở nước ngoài lại thu lợi nhuận cao.


Một thủ thuật chuyển giá khác mà các doanh nghiệp FDI hay sử dụng, được các chuyên gia cảnh báo, là thông qua chi phí khấu hao. Theo đó, các công ty con “sẵn sàng” nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng từ công ty mẹ ở nước ngoài, rồi tiến hành khấu hao thật nhanh và tính chi phí này vào giá thành khiến giá thành cũng bị đội lên nhiều.


Giám đốc khối Phân tích Đầu tư của một CTCK nhìn nhận, kết quả làm ăn yếu kém của các doanh nghiệp FDI niêm yết trong nhiều năm qua là một ẩn số cho nhà đầu tư. Đáng chú ý là, dù thua lỗ hoặc lãi không đáng kể, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn tăng vốn đầu tư, mở rộng sản xuất với quy mô lớn hơn.


Một nhà phân tích thị trường cũng cho rằng, Quyết định 55/2009/QĐ-TTg đang khiến cho tính thanh khoản của cổ phiếu bị ảnh hưởng tiêu cực. Điểm mới của Quyết định 55/2009/QĐ-TTg là không bắt buộc nhà đầu tư nước ngoài phải giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu xuống dưới 49% trước khi niêm yết, mà cho phép họ vẫn nắm giữ cổ phiếu trên tỷ lệ 49%, nhưng khi cổ phiếu được niêm yết thì nhà đầu tư nước ngoài chỉ được phép bán ra cho đến khi đạt tỷ lệ tối đa 49% (không được phép mua vào khi tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài vẫn cao hơn tỷ lệ trên).


Theo đại diện của Công ty KMR, đầu năm 2009, Công ty nộp hồ sơ niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) với đề nghị được niêm yết toàn bộ vốn điều lệ. Tuy nhiên, HoSE chỉ đồng ý cho Công ty niêm yết 7.236.850 cổ phiếu phát hành thêm khi chuyển đổi, còn 6.050.216 cổ phiếu của các cổ đông sáng lập nước ngoài thì không được niêm yết.


Sau khi có Quyết định 55/2009/QĐ-TTg về tỷ lệ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Công ty dự định xin niêm yết nốt số cổ phiếu còn lại, nhưng khi xin ý kiến của HoSE thì được trả lời “Ủy ban Chứng khoán đã có công văn không chấp thuận các đề nghị tương tự với lý do phải chờ hướng dẫn của Bộ Tài chính”. Dĩ nhiên, điều này ngay lập tức ảnh hưởng bất lợi đến tính thanh khoản, cũng như sức hấp dẫn của cổ phiếu KMR.


Đối với cổ phiếu IFS, ngày 16/8 vừa qua, HoSE đã ra văn bản tạm ngừng giao dịch cổ phiếu bởi thua lỗ 2 năm liên tiếp. IFS trước đó đã báo lỗ hơn 260 tỷ đồng trong năm 2008 và tiếp tục âm 27,7 tỷ đồng theo kết quả kinh doanh năm 2009 đã được kiểm toán. Một trường hợp khác là cổ phiếu Công ty Full Power (FPC) cũng đã bị tạm ngừng giao dịch kể từ ngày 6/5/2010 với lý do tương tự khi năm 2008, Công ty lỗ 72 tỷ đồng và năm 2009 lỗ tiếp 286,78 tỷ đồng.


Trước đó, ba cổ phiếu TRI, FPC, IFS đã được HoSE đưa vào diện tạm ngừng giao dịch vì kinh doanh thua lỗ 2 năm liên tiếp. Cổ phiếu TRI sau đó đã được giao dịch trở lại dưới dạng bị kiểm soát.


  Đối với cổ phiếu TYA, ông Linh Thin Pau, người được giao nhiệm vụ công bố thông tin cho hay, trong quý I/2010, Công ty lỗ hơn 132 triệu đồng mặc dù doanh thu tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái do tỷ giá ngoại tệ biến động dù đã dự phòng chênh lệch tỷ giá trong quý I là 14 tỷ đồng. Trước đó tổng lợi nhuận luỹ kế năm 2008-2009 của TYA đều âm nên Công ty đã nhất trí không chi trả cổ tức năm 2009.   Theo Nguyễn Trang  Báo Đầu tư
Số lượt xem: 124
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website