Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Kéo dài thời gian giao dịch: Nửa mừng, nửa lo

Thứ 7 28/08/2010 21h:31
Kéo dài thời gian giao dịch: Nửa mừng, nửa lo
Từ tháng 9 tới, HoSE sẽ kéo dài thời gian giao dịch chứng khoán. Phản ứng của các công ty chứng khoán và nhà đầu tư về việc này là khác nhau.
Theo kế hoạch, HOSE sẽ rút ngắn thời gian của phiên khớp lệnh mở cửa (từ 8h30 đến 8h45), kéo dài thời gian phiên khớp lệnh liên tục (từ 8h45 đến l0h30), thời gian khớp lệnh đóng cửa (từ l0h30 đến l0h45), cho phép giao dịch thỏa thuận trong suốt thời gian giao dịch (từ 8h30 đến 11h).

Các ý kiến ủng hộ việc kéo dài thời gian giao dịch cho rằng, việc tăng thời gian giao dịch sẽ có cơ hội cho tính thanh khoản của thị trường tăng thêm. Ông Nguyễn Văn Dũng, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán (CTCK) Tân Việt (TVSI) nhận xét, việc kéo dài thời gian giao dịch là phù hợp với thông lệ quốc tế và hướng đến một thị trường chứng khoán chuyên nghiệp.


Đại diện một CTCK khác cũng nhận xét, HOSE nên tính đến việc giao dịch cả ngày, bởi động thái này sẽ thu hút thêm một lượng nhà đầu tư nước ngoài, do giúp xóa bỏ rào cản về chênh lệch múi giờ.


Theo ông Lê Hải Trà, Ủy viên HĐQT HOSE, đối với các CTCK, việc kéo dài thời gian giao dịch sẽ giúp họ có cơ hội sử dụng hiệu quả hơn hệ thống công nghệ và con người sẵn có.


Tuy vậy, hiện có không ít nhà đầu tư không hào hứng với việc kéo dài thời gian giao dịch. Ông Đỗ Mạnh Hùng, một nhà đầu tư cho biết, việc kéo dài thời gian giao dịch sẽ không thể giải quyết được vấn đề thanh khoản, trong khi nhà đầu tư lại phải mất thêm nhiều thời gian hơn cho việc theo dõi giao dịch.


“Nhà đầu tư tham gia vào một phiên giao dịch thường chỉ có một lượng nhu cầu (và cả khả năng) mua - bán nhất định, nên thời gian có kéo dài đến mấy thì họ cũng chỉ mua - bán có vậy. Do đó, việc kéo dài thời gian giao dịch cũng sẽ khó làm cho khối lượng giao dịch tăng lên đáng kể”, ông Hùng lý giải.


Theo một nhà đầu tư có kinh nghiệm khác, thực chất, trong những thời điểm thị trường bị nghẽn giao dịch, thì việc tăng thời gian giao dịch sẽ làm tăng thanh khoản, nhưng với bối cảnh giao dịch tẻ nhạt như hiện nay, thì việc tăng thời gian giao dịch chắc sẽ không có nhiều ý nghĩa về mặt thanh khoản.


Ông Hùng cũng cho rằng, nếu HOSE tiếp tục lộ trình tăng thời gian giao dịch sang cả ngày thì sẽ “làm khó” cho không ít nhà đầu tư. Bởi vì, đa số nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán hiện nay là vừa đầu tư chứng khoán, vừa làm những việc khác nên nếu phải “bám sàn” cả ngày thì sẽ không thể làm được gì khác nữa.


Theo Chí Tín
Báo Đầu tư


Số lượt xem: 118
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website