Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Thép: Giá vẫn tăng, cổ phiếu vẫn ì ạch

Thứ 2 30/08/2010 14h:29
Thép: Giá vẫn tăng, cổ phiếu vẫn ì ạch
CP ngành thép có mức giảm mạnh hơn xu hướng chung của thị trường do tác động của đợt suy giảm giá thép trong quý II vừa qua.Nhưng hiện tại, khi giá thép đã quay lại xu hướng tăng giá, cổ phiếu ngành thép vẫn liên tục rớt giá dù LN có thể tăng đột biến nhưng giá thép tăng, vì sao?

Giá thép sẽ còn tăng


Kinh tế thế giới đã qua đáy khủng hoảng, giá thép tại thị trường quốc tế cũng đã qua mức giảm thấp nhất đang có xu hướng hồi phục, mặc dù quá trình hồi phục khá chậm. Dự báo giá những vật liệu cơ bản sẽ dần tăng lên trong những năm tới khi nền kinh thế giới tăng tốc.


Theo Hiệp hội thép thế giới, nhu cầu thép thế giới sẽ tăng 10,7% trong năm 2010, đạt mức 1,241 tỷ tán và sẽ đạt mức kỷ lục 1,306 tỷ tấn năm 201 1. Trong khi đó, nguồn lực đầu tư cho xây dựng cơ sớ hạ tầng của Việt Nam còn khá lớn, mức tăng trưởng hàng năm khá cao.


Kết thúc năm 2009 ngành thép được đánh giá là một trong những ngành công nghiệp nặng có mức tăng trưởng cao nhất, sản xuất tăng 25% và tiêu thụ tăng 30% so với năm 2008.


Trên thực tế, giá thép đã tăng từ 3-4 triệu đồng/tấn lên khoảng 15- 15,5 triệu đồng/tấn kể từ đáy xác lập trong quý II do giá phôi thép thế giới tăng.


Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, nhu cầu thép xây dựng trong nước sẽ còn tăng mạnh kể từ tháng 9, sau khi kết thúc mùa mưa bão. Do vậy, sản lượng cũng như doanh thu các doanh nghiệp (DN) thép thường tăng vào những quý cuối năm.


Các DN thép có lượng hàng tồn kho khá lớn, nên khi giá thép quuốc tế tăng giá do tỷ giá, các DN thép trong nước thường tăng lợi nhuận trong ngắn hạn do giá vốn chưa tăng trong khi giá bán được điều chỉnh tăng.


Do giá thép tăng nên khả năng lợi nhuận của các DN thép trong quý III và quý IV sẽ được cải thiện. Dự báo lợi nhuận 6 tháng cuối năm của các DN ngành thép sẽ tốt hơn nhiều so với 6 tháng đầu năm 2010.


Định giá thấp


Điều khiến NĐT lo ngại về CP thép là giá thép trong nước thường liên thông với giá quốc tế, vì vậy mỗi khi thị trường thế giới biến động, giá thép trong nước cũng ảnh hưởng. Đây là nguyên nhân khiến lợi nhuận các DN ngành này thiếu tính ổn định. Giá thép đã liên tục giảm trong gần 3 tháng vừa qua đã làm cho lợi nhuận các DN ngành thép cũng bị giảm theo (với mức giảm từ 20-35%).


Thực tế các DN thép hầu hết bị suy giảm lợi nhuận trong năm nay do đợt suy giảm giá thép vừa qua. Tuy nhiên, khi giá thép trên thị trường quốc tế tăng, lợi nhuận ngắn hạn thường có khuynh hướng gia tăng. Đặc biệt, các DN hiện tại đều có tỷ suất lợi nhuận cao hơn lãi cho vay của ngân hàng (đây cũng là đều kiện khá thuận lợi).


Riêng HLA có tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ (ROE)thấp, một phần do DN này mới tăng vốn để mở rộng cơ sớ sản xuất. VIS có tỷ suất lợi nhuận giảm so với năm 2009 do CP này mới tăng vốn và giá thép giảm làm ảnh hưởng đến lợi nhuận 6 tháng của VIS.


Trong bối cảnh giá thép liên tục tăng như hiện nay, dự báo các DN ngành thép có kết quả kinh doanh năm 2010 khá tốt, phản ánh qua các chỉ tiêu hiệu quả kinh doanh của DN. ROE của các DN ngành thép khá cao, dự kiến cả năm ROE bình quân sẽ đạt mức 23%. Trong đó, các DN lớn như HPG, HSG, POM đều có tỷ suất lợi nhuận trên 20% và không chênh lệch nhau quá nhiều.


Điều này cho thấy với các DN có quy mô và doanh thu lớn, ROE sẽ có xu hướng hội tụ khá gần nhau. Ngược lại, các DN có quy mô vừa và nhỏ hầu hết có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn HPG, HSG và POM, trừ DNY và DTL. Tuy nhiên, do 2 DN này mới lên sàn niêm yết trong năm nay nên lợi nhuận có khả năng biến động lớn và chưa ổn định.


Hiện tại, chỉ tiêu P/E của các DN ngành thép khá thấp, tương đương mức 6,5x. Trong đó, chỉ có VIS và HPG có chỉ số P/E cao hơn 7x. Điều này chứng tỏ CP ngành thép đang bị định giá khá thấp. Ngoài yếu tố này, việc CP thép liên tục rớt giá một phần vì xu hương chung của thị trường. Một khi đầu tư vào CP ngành thép, NĐT cần chú ý đến các DN có ROE trên 15%, P/E dưới 6x.


Theo Kim Giang
ĐTTC


Số lượt xem: 150
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website