Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

“Cửa hẹp” với tín dụng cầm cố chứng khoán

Thứ 3 31/08/2010 09h:12
“Cửa hẹp” với tín dụng cầm cố chứng khoán
VNBA cho rằng, việc tăng hệ số rủi ro đối với khoản vay kinh doanh chứng khoán sẽ làm tổng tài sản có rủi ro của NHTM tăng lên rất nhiều.

Theo logic thông thường, khi vốn điều lệ tăng lên sẽ là điều kiện để các ngân hàng mở rộng hầu bao cho vay cầm cố chứng khoán, bởi theo quy định hiện hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các nhà băng được sử dụng tối đa 20% vốn điều lệ để phát triển loại hình tín dụng này. Song ý kiến từ lãnh đạo nhiều nhà băng lại cho rằng, hoạt động cho vay cầm cố chứng khoán thời gian tới khó phát triển hơn bởi một số rào cản.
Thông tư 13/2010/TT-NHNN bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/10 tới áp dụng hệ số rủi ro đối với các khoản vay ở lĩnh vực chứng khoán là 250%. Mặt khác, Luật Các tổ chức tín dụng sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2011 quy định các tổ chức tín dụng (TCTD) không được cấp tín dụng cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh chứng khoán mà TCTD nắm quyền kiểm soát; không được cấp tín dụng trên cơ sở cầm cố bằng cổ phiếu của chính TCTD hoặc công ty con của TCTD; không được cho vay để góp vốn vào một TCTD khác trên cơ sở nhận tài sản bảo đảm bằng cổ phiếu của chính TCTD nhận vốn góp.Với quy định về hệ số rủi ro cao đối với các khoản vay ở lĩnh vực chứng khoán, các thành viên của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) cho rằng, NHNN cần xem xét lại, nhất là với khoản vốn cho vay ứng trước tiền bán chứng khoán, vì mức độ rủi ro tín dụng không cao. Vì thế, quy định trên được xem là rào cản mới đối với việc phát triển tín dụng cầm cố chứng khoán thời gian tới, mặc dù vốn điều lệ của nhiều ngân hàng được tăng lên gấp đôi, gấp ba.Trên thực tế, với tín dụng cầm cố chứng khoán, lâu nay các ngân hàng phải tuân thủ theo quy định không được cho vay quá 20% tổng vốn điều lệ, nhưng cũng không dễ triển khai. Nguyên nhân là do TTCK chưa thực sự ổn định trong thời kỳ hậu khủng hoảng và vẫn theo xu hướng giảm trong hơn nửa đầu năm nay. Do đó, hiện nhiều ngân hàng còn "room" để triển khai tín dụng cầm cố chứng khoán, song nhà đầu tư chưa dám vay để kinh doanh cổ phiếu.Thời gian qua, không ít công ty chứng khoán (CTCK) cũng đã tận dụng hoạt động cho vay cầm cố chứng khoán để thu hút nhà đầu tư, nhưng với mức lãi suất luôn áp dụng cao hơn ngân hàng (dao động 17 - 19%/năm), nên không phải khách hàng nào cũng đủ dũng cảm vay vốn, khi mà khả năng sinh lời từ việc đầu tư cổ phiếu không cao và rủi ro lớn hơn trước. Trong khi đó, các ngân hàng tỏ ra thận trọng hơn trong phát triển tín dụng cầm cố chứng khoán, nhằm hạn chế tối đa rủi ro về nợ khó đòi trước bối cảnh thị trường biến động.Eximbank là một trong những ngân hàng có hạn mức tín dụng cho vay cầm cố tương đối lớn, vì vốn điều lệ của Eximbank hiện đạt trên 8.800 tỷ đồng và đang hoàn tất thủ tục để tăng lên hơn 10.500 tỷ đồng vào cuối năm. Vì thế, Eximbank đã liên kết với không ít CTCK để cấp hạn mức tín dụng hỗ trợ nhà đầu tư.


Thế nhưng, với sự trồi sụt của TTCK, Eximbank đã xem xét lại hạn mức vốn cấp cho các CTCK. Theo một lãnh đạo cấp cao của Eximbank, hiện Ngân hàng còn "room" khoảng 300 - 400 tỷ đồng để phát triển tín dụng cầm cố chứng khoán, với lãi suất tương đối cạnh tranh (14 - 15%/năm), nhưng vẫn khó cho vay.Tại ACB, với tổng vốn điều lệ trong năm 2010 trên 7.800 tỷ đồng, ACB có hạn mức vốn cho vay cầm cố chứng khoán khoảng 1.600 tỷ đồng và hiện còn 200 - 300 tỷ đồng. Tuy nhiên, do nhu cầu của khách hàng không cao, nên ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc ACB cho biết, dư nợ cho vay cầm cố chứng khoán của Ngân hàng tính đến nay cũng chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng dư nợ cho vay cá nhân.Từ tháng 10 tới, khi Thông tư 13 có hiệu lực, các ngân hàng cho rằng, cánh cửa đối với loại hình tín dụng này càng hẹp hơn do họ phải xem xét kỹ hơn các khoản vay, vì hệ số rủi ro cao sẽ tác động đến tỷ lệ an toàn vốn, dù "room" tín dụng không thiếu. Ngoài ra, việc Thông tư 13 quy định ngân hàng thương mại không được cho CTCK trực thuộc vay, không cho vay không có bảo đảm để đầu tư, kinh doanh chứng khoán… sẽ là yếu tố tác động tiêu cực đến tín dụng cầm cố chứng khoán.VNBA cho rằng, việc tăng hệ số rủi ro đối với khoản vay kinh doanh chứng khoán sẽ làm tổng tài sản có rủi ro của NHTM tăng lên rất nhiều. Trong khi mức vốn tự có không thay đổi thì tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu của các ngân hàng sẽ giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, theo đánh giá của TS. Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, cho vay kinh doanh bất động sản và chứng khoán cần có hệ số rủi ro cao để các ngân hàng cân nhắc kỹ hơn trong phát triển tín dụng ở hai lĩnh vực này. Vì theo ông Lịch, trong các năm gần đây, nếu nới lỏng chính sách tín dụng, cả hai thị trường trên đều phát triển, ngược lại thì sụt giảm nên rủi ro là khó tránh.Một lãnh đạo cấp cao trong ngành ngân hàng cho rằng, các quy định tại Thông tư 13 được xem là tiền đề để các ngân hàng bắt nhịp khi Luật Các TCTD đi vào thực tế từ 1/1/2011.
Theo Vân Linh
ĐTCK


Số lượt xem: 201
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website