Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Khơi thông vốn ngoại cần những công cụ mới

Thứ 3 19/04/2011 11h:37
Khơi thông vốn ngoại cần những công cụ mới
Khi các NĐT nước ngoài mua nhiều và một số NĐT lớn trong nước cũng mua theo thì bắt đầu tạo sóng mạnh hơn.Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia nhận định, trong khi NĐT trong nước tháo chạy khỏi TTCK thì NĐT nước ngoài lại mua ròng, thể hiện xu hướng đầu tư dài hạn của khối này. Tuy nhiên, việc mua ròng của khối ngoại không thể mạnh nếu những rào cản trong cơ chế quản lý chưa được dỡ bỏ.

Ông đánh giá như thế nào về xu hướng mua ròng liên tục của NĐT nước ngoài thời gian qua?

TTCK Việt Nam vẫn lình xình đi xuống, nhưng niềm tin của các NĐT quốc tế có vẻ như đã được nhen nhóm trở lại. Điều này biểu hiện rõ nét khi trong 2 tuần qua khối nước ngoài đang mua ròng. Có thể thấy, các NĐT nước ngoài đánh giá cổ phiếu Việt Nam đã đến mức hấp dẫn. Bên cạnh đó, nhóm NĐT này thường có tiềm lực tài chính tốt và có xu hướng đầu tư nhìn về trung dài hạn.Trong thời gian qua, về mặt vĩ mô, Nghị quyết 11 của Chính phủ đang được triển khai rất khẩn trương và có thể nói đó là một trong những nghị quyết về kinh tế vĩ mô có những giải pháp và bước đi quyết liệt, được dư luận trong nước và quốc tế đánh giá cao.Mặc dù quá trình thực hiện đang ở trong giai đoạn đầu, nhưng đã cho thấy một số kết quả như sự đồng thuận trong dân chúng và nhà quản lý khá tốt.Kinh tế Việt Nam dù vẫn còn những nút thắt, nhưng chắc chắn sẽ phục hồi cùng dòng chảy mạnh mẽ của nền kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, lượng mua vào của các NĐT nước ngoài vẫn chưa mạnh. Theo ông, lý do tại sao?

Lượng mua ròng vẫn còn hạn chế bởi những mã cổ phiếu tốt và có tính thanh khoản cao thì room của NĐT nước ngoài đã cạn.Một dẫn chứng cụ thể là cổ phiếu VNM của Vinamilk, hiện nay khối ngoại rất muốn mua thêm nhưng đã cạn room. Ngoài ra, những mã cổ phiếu mà room đang còn và giá khá hấp dẫn thuộc các ngành cao su, dược phẩm…, nhưng thanh khoản quá kém sẽ đưa đến rủi ro khi NĐT muốn bán lại không bán được.Nếu cơ quan điều hành thị trường không có những công cụ mới khuyến khích NĐT nước ngoài vào TTCK thì lượng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam sẽ không thể mạnh.

Vậy công cụ mới ở đây sẽ là gì?

Đó là những công cụ cho phép NĐT nước ngoài hoán đổi cổ phiếu, phòng ngừa để khi họ muốn bán cổ phiếu sẽ có người mua. Có thể không phải là công chúng mua mà ngay chính công ty phát hành cam kết mua để NĐT yên tâm hơn về thanh khoản.Nếu để nguyên như hiện nay TTCK Việt Nam sẽ "bí", mặc dầu tiềm năng ngoại lực là có. Giá cổ phiếu Việt Nam đang rẻ nhưng nếu tính thanh khoản kém thì cũng khó thu hút các NĐT lớn từ nước ngoài.

Theo ông, với tình hình hiện nay, khi nào NĐT trong nước nên nhập cuộc?

Hiện nay, biên độ giao dịch rất hẹp nên ngay cả khối nước ngoài cũng chỉ có các NĐT dài hạn, còn nhóm đầu tư lướt sóng cũng chưa vào. Tuy nhiên, nếu lượng mua ròng của khối NĐT ngoại liên tục tăng lên thì yếu tố này sẽ tạo ra sóng và biên độ dao động giá giữa các phiên giao dịch sẽ không còn thấp như hiện nay.Khi các NĐT nước ngoài mua nhiều và một số NĐT lớn trong nước cũng mua theo thì bắt đầu tạo sóng mạnh hơn. Một mặt, các NĐT nước ngoài sẽ làm trụ đỡ không chỉ từ sức cầu mà còn cả từ yếu tố tâm lý cho TTCK; mặt khác sẽ tạo ra những cơn sóng tương đối lớn mà NĐT trong nước có thể vào cuộc.

Theo tôi, lãi suất ngân hàng khoảng quý III sẽ giảm, nhưng thời điểm thích hợp để các NĐT trong nước tăng mua nên sớm hơn, có thể ngay từ cuối quý II.Theo Nhuệ Mẫn
ĐTCKSố lượt xem: 232
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website