Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Mekong Capital: Nguồn vốn đầu tư đã trở nên chọn lọc hơn

Thứ 4 20/04/2011 14h:29
Mekong Capital: Nguồn vốn đầu tư đã trở nên chọn lọc hơn
Nguồn vốn huy động đã trở nên chọn lọc hơn và điều này khiến cho việc huy động vốn trở nên khó khăn đối với một vài công ty quản lý quỹ.Nhiều công ty quản lý quỹ đã có kế hoạch huy động vốn từ năm 2010 để tiếp tục đầu tư vốn cổ phần tại Việt Nam, nhưng cho đến nay gần như chưa có quỹ đầu tư mới nào với mục đích này được thành lập.TBKTSG Online đã trao đổi với ông Thomas Lanyi, giám đốc đầu tư của Công ty quản lý quỹ Mekong Capital về tình hình huy động vốn cho quỹ mới cũng như triển vọng của thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã rơi vào cảnh trầm lắng từ năm 2008 và kéo dài cho đến nay. Theo ông, tình trạng này sẽ còn tiếp diễn đến khi nào?

Ông Thomas Lanyi: Rất khó đoán trước liệu những diễn biến không ổn định của thị trường sẽ tiếp tục kéo dài thêm bao lâu.Sự nhạy cảm của nhà đầu tư trong và ngoài nước đối với tiến trình phát triển của kinh tế vĩ mô, bao gồm lạm phát, lãi suất hay sự mất giá của tiền đồng, đương nhiên sẽ tạo ra những bất ổn trong thời gian ngắn và dẫn tới tình trạng lình xình về giá và về khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên về lâu dài, khi nền kinh tế Việt Nam trở nên ổn định, thị trường chứng khoán cũng sẽ ổn định theo.

- Giá của chứng khoán Việt Nam hiện nay được xem là thấp hơn so với các nước trong khu vực. Nhưng theo ông, nếu tính cả yếu tố rủi ro về chính sách của Việt Nam hiện nay thì liệu cổ phiếu của Việt Nam có thực sự hấp dẫn so với các thị trường trong khu vực?

Khi so sánh với các môi trường đầu tư được cho là an toàn và phát triển hơn thì một khoản phí rủi ro nhất định đã được điều chỉnh và định giá vào cổ phần của các công ty Việt Nam.Tuy nhiên, cũng cần phải nhớ rằng sự rủi ro cao hơn khi đầu tư vào các công ty Việt Nam được đền đáp bằng mức tăng trưởng cao về lợi nhuận của các công ty này.

- Nhiều công ty quản lý nước ngoài đã có kế hoạch kêu gọi thêm vốn từ nước ngoài để đầu tư vào Việt Nam từ đầu năm 2010 nhưng chưa quỹ nào huy động được. Điều này có phải do bất ổn của kinh tế Việt Nam?

Đó chỉ là một khía cạnh. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là nguồn vốn huy động đã trở nên chọn lọc hơn và điều này khiến cho việc huy động vốn trở nên khó khăn đối với một vài công ty quản lý quỹ.Một nguồn vốn lớn đã bị mất đi trong thời kỳ khủng khoảng kinh tế gần đây, làm giảm đáng kể tính thanh khoản của hệ thống tài chính toàn cầu. Khi các quỹ quay trở lại khu vực, các nhà đầu tư sẽ chọn lựa các công ty quản lý đầu tư kỹ hơn. Môi trường gây quỹ hiện tại cho thấy lợi thế rõ ràng thuộc về các công ty tốt nhất trong ngành.

Một bề dày kinh nghiệm thực tiễn dựa trên các khoản thoái vốn đã được hiện thực hoá, một chương trình tạo giá trị gia tăng sau đầu tư đã được kiểm chứng, một đội ngũ đầu tư xuất sắc cùng khả năng tiếp cận các khoản đầu tư tốt là những yếu tố cơ bản cho việc gây quỹ đầu tư cổ phần riêng lẻ (private equity) trong thời gian này.

- Thường các quỹ đầu tư cổ phần chỉ giữ cổ phần trong một công ty từ 3-5 năm như các quỹ của Mekong Capital. Sẽ đến lúc các quỹ phải đồng loạt thoái vốn tại các công ty, theo ông điều này có ảnh hưởng mạnh đến thị trường chứng khoán?

Chúng tôi nắm giữ các khoản đầu tư trung bình là 5 năm trong khi thời gian hoạt động của các quỹ của chúng tôi là 10 năm. Trong thời gian đó, đội ngũ đầu tư của chúng tôi làm việc sâu sát với ban giám đốc của các công ty thuộc danh mục đầu tư nhằm đạt được tầm nhìn dài hạn và các mục tiêu đã đề ra cho các công ty này.

Thoái vốn là một phần tất yếu của mô hình đầu tư cổ phần riêng lẻ và mang tính tích cực cho thị trường vốn nội địa. Các công ty thuộc danh mục đầu tư của chúng tôi thường là các công ty dẫn đầu thị trường, các công ty tăng trưởng nhanh và tuân thủ các chuẩn mực quản trị doanh nghiệp cao nhất.Việc đưa các công ty này ra thị trường chứng khoán nội địa trong quá trình thoái vốn sẽ tạo chất xúc tác cho tính thanh khoản, và làm tăng thêm các chuẩn mực cũng như nhận thức chung về thị trường vốn nội địa trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.

Ở một khía cạnh khác, việc bán các công ty thuộc danh mục đầu tư cho một nhà đầu tư chiến lược, thông thường là nhà đầu tư nước ngoài, có thể sẽ thu hút thêm nguồn vốn đổ vào Việt Nam trong tương lai, và củng cố danh tiếng của Việt Nam như một điểm đến cho đầu tư nước ngoài.

Mekong Capital là công ty quản lý quỹ đầu tư chuyên về cổ phần riêng lẻ tại Việt Nam. Các quỹ của Mekong Capital đầu tư vào cổ phần thiểu số của các công ty Việt Nam được quản lý tốt, có tốc độ phát triển nhanh, tập trung chủ yếu vào các ngành thúc đẩy tiêu dùng.Được thành lập năm 2001, Mekong Capital hiện đang quản lý 3 quỹ đầu tư với tổng vốn ban đầu gần 133 triệu đô la Mỹ. Công ty đang trong quá trình huy động để đưa ra quỹ thứ 4 trong năm nay. Một số công ty nằm trong danh mục đầu tư của Mekong Capital là Thế giới di động, hệ thống trường Quốc tế Việt Úc, Công ty CP Bảo vệ thực vật An Giang…


Theo Thủy Triều
TBKTSGSố lượt xem: 218
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website