Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Luận giải thị trường từ chu kỳ tháng 9

Thứ 3 07/09/2010 09h:06
Luận giải thị trường từ chu kỳ tháng 9
Thông thường, sau những kỳ nghỉ lễ lớn, TTCK có xu hướng tăng. Nguyên nhân chính có lẽ là nhờ sự hưng phấn của nhiều nhà đầu tư, sau khi những căng thẳng và áp lực được giải tỏa.Hiệu ứng nghỉ lễCác nghiên cứu cho thấy, tác động của "hiệu ứng nghỉ lễ" với chỉ số chứng khoán ở Việt Nam chưa thể hiện rõ quy luật, do TTCK Việt Nam còn non trẻ. Tuy nhiên, ở một số thị trường lớn và lâu đời như Mỹ, nhiều nhà phân tích đã rút ra những nhận xét thú vị về hiệu ứng này.


Về lý thuyết, các nhà đầu tư ngắn hạn thường bán chứng khoán sau dịp nghỉ lễ, những nhà đầu tư dài hạn thường bán chứng khoán vào cuối năm. Trong khi đó, những nhà đầu tư lướt sóng thường bán chứng khoán ngay trước kỳ nghỉ lễ, nhằm tránh rủi ro gặp phải thông tin xấu. Theo nghiên cứu của Stockcharts.com, kết quả thu được dựa trên chỉ số S&P 500 trong 50 năm, từ 1928 đến 1975, với 419 dịp nghỉ lễ như sau (xem bảng).


Dựa trên những con số thống kê của Stockcharts.com có thể thấy, trên TTCK Mỹ, cả nhà đầu tư ngắn hạn hay dài hạn đều có thể thu được lợi nhuận từ quyết định đầu tư của mình trước các dịp nghỉ lễ và bán vào thời điểm cuối năm. Trong đó, nếu nhà đầu tư mua vào trước dịp nghỉ lễ Quốc khánh, thì mức lợi nhuận cuối năm là cao nhất, với 37,3%.Lịch sử VN-Index qua những con sốTheo số liệu thống kê trong 10 năm kể từ khi thành lập, VN-Index đều có xu hướng tăng sau dịp nghỉ lễ Quốc khánh - 2/9, nhất là sau khi thị trường có xu thế tăng trước đó. Mặc dù số phiên đầu tiên thị trường mở cửa trở lại sau dịp nghỉ lễ tăng đang bằng số phiên giảm (5/5), nhưng có thể thấy, thường có các phiên giao dịch tăng điểm với biên độ lớn hơn giảm điểm (xem bảng).Nguồn: ĐTCKXét theo tầm nhìn trung hạn, tỷ lệ tăng/giảm tính đến cuối tháng 9 là 6/4, tức có 6 năm tăng và 4 năm giảm. Còn xét theo tầm nhìn dài hạn, tỷ lệ tăng/giảm tính từ mốc trước nghỉ lễ Quốc khánh đến cuối năm cũng là 6/4.Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua (1/9/2010), VN-Index dừng lại mức 458,75 điểm sau 5 phiên tăng liên tiếp. Mặc dù chưa có thông tin tích cực hỗ trợ, nhưng VN-Index cuối phiên 1/9 tăng điểm sau khi đảo chiều giảm trong phiên cho thấy, nhà đầu tư có vẻ tin tưởng vào triển vọng tăng ngắn hạn của VN-Index sau dịp nghỉ lễ Quốc khánh lần này.


Theo Quang Sơn
ĐTCK


Số lượt xem: 115
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website