Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Ba phương án tái cấu trúc thị trường chứng khoán Việt Nam

Thứ 5 21/04/2011 21h:29
Ba phương án tái cấu trúc thị trường chứng khoán Việt Nam
Phương án thứ nhất là hợp nhất 2 sở GDCK TP.HCM và Hà Nội, phương án 2 là thành lập công ty mẹ sở hữu 100% vốn của 2 Sở và Trung tâm lưu ký chứng khoán.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa đưa ra ba phương án tái cấu trúc thị trường chứng khoán Việt Nam tại hội thảo về tái cấu trúc thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020, tổ chức sáng 21.4 tại Hà Nội.Theo đó, phương án thứ nhất là thành lập một sở giao dịch chứng khoán (GDCK) duy nhất trên nền tảng hợp nhất 2 sở GDCK TP.HCM và Hà Nội, thống nhất về hệ thống công nghệ nền tảng, các tiêu chuẩn cho sở GDCK, như: chuẩn kết nối, tiêu chuẩn thành viên, quy chế…, và về bộ máy, nhân sự. Phương án này có ưu điểm là mô hình tổ chức gọn nhẹ, nhưng nhược điểm là gây xáo trộn trên thị trường và tạo ra sự độc quyền tuyệt đối.

Phương án thứ hai là thành lập công ty mẹ sở hữu 100% vốn của hai sở GDCK và trung tâm lưu ký chứng khoán, tập trung chức năng quản lý, quản trị doanh nghiệp trong khi chức năng hoạt động của từng công ty con trực thuộc vẫn độc lập. Hàng hóa giao dịch tại hai sở GDCK sẽ được tách biệt. Phương án này đảm bảo vẫn có sự cạnh tranh và việc đầu tư công nghệ cho các bên sẽ đồng bộ, việc phân chia hoạt động của hai sở GDCK rõ ràng cũng giảm bớt các chi phí cho thành viên thị trường, khắc phục một phần hạn chế độc quyền, phù hợp điều kiện của Việt Nam và không gây xáo trộn lớn trên thị trường.

Phương án thứ ba là tiếp tục duy trì sự độc lập trong hoạt động của hai sở như hiện nay, do vậy không gây xáo trộn cho thị trường. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của phương án này là dẫn đến sự cạnh tranh giữa hai sở GDCK để tồn tại, có thể gây tổn hại cho thị trường và xã hội, đồng thời các thị trường bộ phận như thị trường cổ phiếu, thị trường phái sinh tiếp tục bị chia cắt, làm ảnh hưởng tới hình ảnh thị trường trong việc thu hút các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Ông Nguyễn Sơn, vụ trưởng vụ Phát triển thị trường (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước), cho biết, ba phương án tái cấu trúc thị trường này sẽ được lấy ý kiến các chuyên gia, các thành viên thị trường.

Theo Thảo Nguyễn
SGTTSố lượt xem: 413
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website