Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Không dễ kiếm tiền trên TTCK

Thứ 6 22/04/2011 09h:17
Không dễ kiếm tiền trên TTCK
Với chính sách vĩ mô hướng về mục tiêu ổn định kinh tế, khả năng giảm tăng trưởng tín dụng có thể diễn ra trong cả 5 năm tới, nên kiếm tiền trên TTCK sẽ không còn dễ dàng.

Theo TS. Alan Phan, Chủ tịch Quỹ đầu tư Viasa thì có sự khác biệt giữa đầu tư và kiếm tiền. Đầu tư là một quy trình để bảo vệ tài sản và hy vọng một lợi nhuận khả quan tỷ lệ thuận với khả năng chấp nhận rủi ro. Còn kiếm tiền lại tùy thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan và địa phương, đôi khi không liên quan gì đến đầu tư như một tin tức nội gián chính xác từ nội bộ DN, một việc làm với số lương hậu hĩnh... Và theo nhiều nhà tỷ phú thế giới, tiền kiếm được nhiều nhất lại vào thời điểm cực thịnh của bong bóng hay vào những lúc đại suy thoái của nền kinh tế.

Giá cổ phiếu tuần này tiếp tục giảm điểm khi các nhà đầu tư sẵn sàng bán ở mức giá thấp, hàng loạt cổ phiếu giảm sàn. Động thái này đã được dự báo từ cuối tuần trước khi các ngân hàng đồng loạt tăng sàn lãi suất cho vay sản xuất lên mức trên dưới 20%/năm. Riêng nhóm DN bất động sản xếp vào nhóm phi sản xuất chịu lãi suất cao hơn, lên đến 22%/năm.

Trong khi đó, sau mùa ĐHCĐ, kế hoạch kinh doanh ở một số DN dù có dự kiến tăng trưởng lợi nhuận hay không, nhưng xét chỉ số P/E dự kiến 2011 chỉ khoảng 5 lần. Bên cạnh đó, tỷ lệ chi trả cổ tức tại một số DN đã và đang được thực hiện ở mức trên 30% bằng tiền mặt, tương đương 15% tính trên thị giá cổ phiếu, nhưng nhà đầu tư vẫn không mặn mà. Ngoài những nguyên nhân khách quan là tâm lý lo sợ, yếu tố vĩ mô chưa ổn định…, còn một nguyên nhân cơ bản là nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước và kể cả nhiều tổ chức đầu tư đã quen với kiếm tiền nhanh trên TTCK chứ không phải đầu tư.

Kiếm tiền dựa vào làm giá, tin nội gián đã quá phổ biến trên TTCK những năm qua. Tỷ suất lợi nhuận của những hoạt động này rất cao, nên nếu yêu cầu những người quen kiếm tiền nhanh quay lại đầu tư để hy vọng lợi nhuận 25 - 30% trong cả năm hay 50% trong 2 năm là rất khó. Hầu hết nhà đầu tư trong nước luôn muốn thị trường thanh khoản cao để có thể ra vào, mua - bán dễ dàng, quay vòng vốn nhanh. Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài vẫn bỏ tiền vào những công ty như Masan, Hoàng Anh Gia Lai… để đầu tư trong giai đoạn ít nhất là 3 năm tới.

Với chính sách vĩ mô hướng về mục tiêu ổn định kinh tế, khả năng giảm tăng trưởng tín dụng có thể không chỉ diễn ra trong 1 năm, mà là trong cả giai đoạn 5 năm tới, nên kiếm tiền trên TTCK sẽ không còn dễ dàng. Đầu tư sẽ trở thành hoạt động chủ đạo. Trước khi xác định có bỏ tiền vào chứng khoán nữa hay không, nhà đầu tư cần xác định rõ mình đầu tư hay kiếm tiền ở thời điểm này. Cơ hội đầu tư không phổ biến ở các cổ phiếu, nhưng vẫn sẽ có những cổ phiếu sẽ tăng trưởng giá mạnh dựa vào sự tăng trưởng nội tại của DN, kể cả cổ phiếu của nhóm ngành bất động sản tưởng là khó khăn nhất trong thời điểm này.

Đầu tư vào thời điểm khủng hoảng của TTCK, khả năng kiếm lợi nhuận cao là có thể (như đã từng xảy ra trong quá khứ), nếu chọn đúng cổ phiếu của DN lớn, hoạt động căn bản tốt, chiếm vị thế đầu ngành.

Theo Phạm Oanh
Đầu tư chứng khoán

Số lượt xem: 397
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website