Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

"Lãi suất cho vay giảm xuống 12% thì TTCK mới tốt lên"

Thứ 7 11/09/2010 11h:00
Chỉ khi nào các ngân hàng hạ được lãi suất cho vay xuống 12% thì khi đó thị trường tài chính nói chung mới ở trạng thái bình thường, khi đó TTCK sẽ tốt hơn.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Tổng giám đốc CTCK Tân Việt (TVSI) cho rằng, chỉ khi nào các ngân hàng hạ được lãi suất cho vay xuống 12% thì khi đó thị trường tài chính nói chung mới ở trạng thái bình thường, khi đó TTCK sẽ tốt hơn.Ông Dũng nói:Quan điểm của tôi nghiêng về việc Thông tư 13/2010/TT-NHNN sẽ có sự thay đổi, bởi "sức ép" của các ngân hàng thương mại (NHTM), Chính phủ. Hơn nữa, nó cũng là một phần rào cản trong việc giảm lãi suất trong nền kinh tế, điều này trái với mong đợi của Chính phủ cũng như các doanh nghiệp.Thông tư 13 nên được sửa theo hướng tính thêm tiền gửi không kỳ hạn khi tính nguồn vốn huy động để cấp tín dụng. Ngoài ra, có thể bỏ Mục 8, Điều 8 "Tổ chức tín dụng không được cho vay không có bảo đảm để đầu tư, kinh doanh chứng khoán", bởi điều này không khuyến khích phát triển TTCK, trong khi 10 năm qua, các NHTM là người hưởng lợi nhiều nhất trong việc tăng vốn có được từ thành quả của TTCK mang lại. Việc này còn thể hiện sự áp đặt lên quyền quan hệ vay mượn giữa ngân hàng và khách hàng. Thực tế, có những khách hàng có uy tín cao có thể vay tín chấp. Trong khi đó, các khoản vay để đầu tư chứng khoán đã được tính hệ số rủi ro là 250%.Ngoài Thông tư 13, các tập đoàn (PVN, TKV, Sông Đà…), tổng công ty nhà nước có kế hoạch thoái vốn tại các công ty con đã và đang có ảnh hưởng đến TTCK. Đây có thể là nhân tố lớn ảnh hưởng đến TTCK từ nay đến cuối năm 2010 và năm 2011.Bên cạnh đó, doanh nghiệp vẫn khó vay được nguồn vốn rẻ. Các doanh nghiệp đang đi vay với lãi suất từ 14 - 16%, được đánh giá là mức lãi suất cao nhất thế giới. Chủ trương hạ lãi suất gặp khó khăn khi lãi suất đã được tự do hóa và tình trạng cấp phép ồ ạt các NHTM nông thôn thành NHTM đô thị. Nhìn sang Trung Quốc có thể thấy, đây là một nền kinh tế có nguồn vốn rẻ, bởi nước này quy định lãi suất tiền gửi không quá 3,5% và gần đây cho phép các ngân hàng nước ngoài mua trái phiếu ngân hàng bằng đồng nhân dân tệ.Đối với TTCK, tôi bảo lưu quan điểm năm 2010 là năm bất lợi với TTCK thứ cấp. Chỉ khi nào các ngân hàng hạ được lãi suất cho vay xuống 12% thì khi đó thị trường tài chính nói chung mới ở trạng thái bình thường, khi đó TTCK sẽ tốt hơn. Mặc đù thị trường có sự tăng điểm trong vài phiên gần đây, nhưng nhìn chung, TTCK từ nay đến cuối năm vẫn có những biến khó lường, thị trường vẫn đang thử thách nhà đầu tư.
Theo Hoàng Anh
ĐTCK


Số lượt xem: 84
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website