Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Từ nay đến cuối năm khoảng 34 doanh nghiệp dầu khí có kế hoạch lên sàn

Thứ 2 20/09/2010 23h:58
Từ nay đến cuối năm khoảng 34 doanh nghiệp dầu khí có kế hoạch lên sàn
Hiện tại, 8 DN trên về cơ bản đã hoàn tất hồ sơ niêm yết và dự kiến niêm yết trong quý IV/2010.

Theo tôi được biết, từ đầu năm đến nay có 9 doanh nghiệp dầu khí lên sàn, nâng tổng số lên khoảng 30 doanh nghiệp. Từ nay đến cuối năm, nghe nói sẽ có thêm gần 30 doanh nghiệp trong ngành lên sàn? Xin ông cho biết, đó là những doanh nghiệp nào?


Ông Nguyễn Ngọc Sự (Phó tổng giám đốc PVN): Hiện nay, PVN đang chuẩn bị hồ sơ cho các DN thuộc hàng công ty "cháu" lên niêm yết lên sàn GDCK TP. HCM và sàn Hà Nội với mong muốn cung cấp cho thị trường những mã chứng khoán có uy tín và tiềm năng. Có thể diểm ra một số DN điển hình trong số trên 30 DN này. Chẳn hạng như CTCP Máy và thiết bị dầu khí (PV Machino), CTCP Đầu tư Khu công nghiệp dầu khí IDICO Long Sơn, CTCP Đầu tư & Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVCI), CTCP đầu tư xây lắp Dầu khí Sài Gòn (PVC- SG), CTCP Tư vấn điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPE), CTCP Đầu tư & Phát triển bảo hiểm Dầu khí (PVI Invest), CTCP Xăng dầu Vũng Áng (VPC) và CTCP Vận tải sản phẩm khí quốc tế (PV Gas Shipping)...


Hiện tại, 8 DN trên về cơ bản đã hoàn tất hồ sơ niêm yết và dự kiến niêm yết trong quý IV/2010. Ngoài ra, còn 26 DN khác đang hoàn thiện thủ tục niêm yết trên sàn chứng khoán, dự kiến niêm yết trong quý IV/2010 và quý I/2011.PVN thường thoái vốn cho các tổ chức tài chính lớn với giá thấp hơn giá thị trường, điều này làm tăng rủi ro cho nhà đầu tư nhỏ lẻ trên TTCK, nếu các tổ chức đó bán ra cổ phiếu để hưởng lợi. PVN có thay đổi cách bán và giá bán?
Việc thoái vốn của PVN tại các công ty con của mình là một chủ trương lớn của Tập đoàn nhằm mục tiêu tái cơ cấu danh mục đầu tư. Việc thoái vốn sẽ được thực hiện qua nhiều hình thức khác nhau, trong đó cũng có trường hợp thoái vốn với số lượng lớn cho các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, PVN không chỉ thực hiện việc thoái vốn qua các tổ chức tài chính mà còn thông qua các sàn giao dịch chứng khoán để vừa lựa chọn được các cổ đông chiến lược vừa lựa chọn được các cổ đông nhỏ lẻ mong muốn đầu tư vào các DN dầu khí.

Xin ông cho biết cụ thể kế hoạch thoái vốn của PVN khỏi các lĩnh vực được cho là ngoài sở trường của Tập đoàn? Kế hoạch “xử lý” phần tài sản từ Vinashin mà Chính phủ giao cho Tập đoàn như thế nào?


Theo chỉ đạo của Chính phủ cũng như chủ trương của PVN sẽ thoái vốn tại các lĩnh vực kinh doanh không thuộc lĩnh vực kinh doanh chính, đặc biệt là các lĩnh vực đầu tư vào tài chính, bảo hiểm, bất động sản...Hiện, tại, Công ty mẹ đang thực hiện từng bước giảm tỷ lệ nắm giữ của mình tại các định chế tài chính (PVFC, PVI...) theo lộ trình đã được Chính phủ quy định. Ngoài ra, cho tới nay, Công ty mẹ cơ bản đã thoái vốn hầu hết đối với lĩnh vực đầu tư bất động sản.


Đối với phần tài sản tiếp nhận từ Vinashin (bao gồm 5 DN), Công ty mẹ sẽ quản lý trực tiếp với Công ty công nghiệp tàu thủy Dung Quất. 4 DN còn lại thì PVN đã giao cho 4 đơn vị thành viên tiếp nhận. Hiện tại, PVN cùng các đơn vị này thực hiện tái cấu trúc các DN tiếp nhận và sẽ tạo mọi điều kiện để các đơn vị này phát triển.


Được biết, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã có kế hoạch IPO. Xin hỏi ông Sự, khi nào thì việc này được thực hiện và Nhà máy sẽ bán đấu giá khoảng bao nhiêu phần trăm vốn?


Với chủ trương đã được Chính phủ chấp thuận, chúng tôi sẽ tìm cổ đông chiến lược để chuyển nhượng một phần vốn của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.


Theo kế hoạch, có thể chuyển nhượng tối đa tới 49%. Xin lưu ý, chúng tôi sẽ không bán bớt thông qua TTCK mà sẽ lựa chọn cổ đông chiến lược để chuyển nhượng trực tiếp. Tiếu chí cho việc lựa chọn này là có công nghệ về lọc hóa dầu, có kinh nghiệm trong việc tổ chức quản lý điều hành, có khả năng cung cấp nguồn dầu thô và đương nhiên phải có năng lực tài chính. Thời gian thực hiện sẽ phụ thuộc vào việc lựa chọn cổ đông chiến lược.
Theo ĐTCK


Số lượt xem: 131
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website