Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Sẽ thắt chặt hơn điều kiện mua bán cổ phiếu quỹ

Thứ 5 23/09/2010 16h:38
Sẽ thắt chặt hơn điều kiện mua bán cổ phiếu quỹ
Hiện nay Uỷ ban chứng khoán Nhà nước đang tích cực soạn thảo Thông tư sửa đổi thông tư 18/2007/TT-BTC.

Sáng nay tại hội thảo “Những bước chuẩn bị IPO thành công cho doanh nghiệp” do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức cùng Tập đoàn Truyền thông Mileage (Singapore) và hãng tin tài chính Bloomberg, ông Bùi Hoàng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Phát hành, UBCKNN đã cho biết như vậy.


Theo ông Hải hoạt động mua bán cổ phiếu quỹ không phải hoạt động nên khuyến khích các doanh nghiệp. Doanh nghiệp nên tập trung sản xuất kinh doanh là chính, vì vậy hoạt động mua bán này sẽ đưa thêm nhiều điều kiện hơn.Hiện nay, điều kiện mua lại cổ phiếu quỹ vẫn theo thông tư số 18/2007/TT-BTC ngày 13-3-2007 của Bộ Tài chính quy định.


Công ty đại chúng mua lại cổ phiếu của chính mình để làm cổ phiếu quỹ phải đáp ứng các điều kiện sau:


Nghị quyết của đại hội đồng cổ đông thông qua đối với trường hợp mua lại trên 10% nhưng không quá 30% tổng số cổ phần đã phát hành, hoặc nghị quyết của HĐQT thông qua đối với trường hợp mua lại không quá 10% tổng số cổ phần đã phát hành trong mỗi 12 tháng.


Trường hợp công ty đại chúng mua lại cổ phiếu của chính mình dẫn đến số lượng cổ phiếu quỹ đạt tới 25% trở lên trong tổng số cổ phiếu đang lưu hành của công ty, công ty phải thực hiện chào mua công khai theo quy định. Công ty phải có đủ vốn để mua lại cổ phiếu quỹ từ các nguồn sau: nguồn thặng dư vốn, lợi nhuận để lại, các nguồn khác theo quy định của pháp luật. Có phương án mua lại, trong đó nêu rõ thời gian thực hiện, nguyên tắc xác định giá.


Khi mua lại cổ phiếu quỹ, công ty phải báo cáo Ủy ban Chứng khoán nhà nước bằng văn bản, đồng thời công bố thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng, chậm nhất là bảy ngày trước ngày thực hiện việc mua lại.


Đối với công ty đại chúng có cổ phiếu niêm yết trên sở/trung tâm GDCK, khi mua lại cổ phiếu của chính mình phải đồng thời báo cáo sở/trung tâm GDCK và thực hiện công bố thông tin trên phương tiện công bố thông tin của sở/trung tâm GDCK.


Công ty đại chúng không được phép thay đổi ý định hoặc phương án mua lại cổ phiếu quỹ như đã báo cáo và công bố thông tin ra công chúng, trừ trường hợp bất khả kháng thì phải báo cáo và công bố lý do.


Tuy nhiên ông Hải cũng cho biết sắp tới nội dung về phát hành cổ phiếu thưởng, trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ thoáng hơn để hỗ trợ các doanh nghiệp.

V.Minh
Số lượt xem: 138
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website