Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Thu hẹp TTCK tự do: Những tranh luận trái chiều

Thứ 6 24/09/2010 09h:06
Thu hẹp thị trường tự do, mở rộng thị trường được quản lý là một trong những mục tiêu lớn mà Bộ Tài chính, UBCK hướng đến trong nhiều năm vận hành thị trường vừa qua.


Tính đến ngày 23/9/2010, TTCK Việt Nam đã có 600 DN niêm yết trên 2 Sở, 99 DN đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM và trên 1.000 công ty đại chúng đã đăng ký với UBCK.Ngoài số công ty này, theo ước tính Việt Nam còn khoảng gần 3.000 DN đại chúng chưa niêm yết, có cổ phiếu đang được giao dịch trôi nổi trên thị trường tự do. Để tiếp tục thực hiện việc đưa chứng khoán của các DN đại chúng chưa niêm yết lên sàn, dự thảo sửa đổi Luật Chứng khoán sẽ trình Quốc hội vào ngày 20/10 tới có thêm quy định, khi DN đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng, DN đồng thời phải nộp hồ sơ đăng ký niêm yết tại một thị trường giao dịch có tổ chức. Tuy nhiên, dự kiến này vẫn đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều nhau.Theo Ban soạn thảo dự Luật, Luật Chứng khoán hiện hành chưa có quy định nào buộc các công ty đại chúng phải đưa chứng khoán giao dịch vào thị trường có tổ chức, do vậy, các giao dịch chứng khoán được thực hiện ở cả thị trường có tổ chức và cả thị trường tự do.Các giao dịch trên thị trường tự do dựa trên các thông tin không đầy đủ, không chính thống, thiếu tính minh bạch, không có các cơ sở pháp lý đầy đủ và không chịu sự quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dẫn tới có rất nhiều rủi ro như rủi ro trong thanh toán, rủi ro sở hữu…, chứa đựng nhiều nguy cơ lừa đảo, đổ vỡ ảnh hưởng đến thị trường có tổ chức; đặc biệt là khi thị trường rơi vào giai đoạn giảm giá. Do vậy, cần phải có quy định để điều chỉnh vấn đề này.Tham khảo luật chứng khoán các nước cho thấy họ đều có quy định khi đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng, DN phải đồng thời nộp hồ sơ đăng ký niêm yết chứng khoán tại một thị trường giao dịch có tổ chức. Tuy nhiên, tại Việt Nam, vấn đề này hiện nay có hai phương án khác nhau.Phương án thứ nhất cho rằng, việc giao dịch chứng khoán được coi là quyền tự do chuyển nhượng của các nhà đầu tư đã được Bộ Luật dân sự và Luật Doanh nghiệp quy định, Luật Chứng khoán không nên quy định trách nhiệm của tổ chức phát hành phải có phải có phương án niêm yết/đăng ký chứng khoán giao dịch tại thị trường có tổ chức.Phương án thứ hai thì nhận định, cần thiết phải bổ sung trách nhiệm tổ chức phát hành trong việc đưa chứng khoán phát hành vào giao dịch tại thị trường có tổ chức. Quy định này là một trong những biện pháp để thu hẹp thị trường tự do, mở rộng thị trường có tổ chức; nâng cao trách nhiệm của tổ chức phát hành chứng khoán, bảo vệ quyền
Theo Hàn Tín
ĐTCK


Số lượt xem: 156
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website