Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Ồ ạt phát hành cổ phiếu khi kinh tế phục hồi

Thứ 6 24/09/2010 09h:02
Chỉ trong 7 tháng đầu năm 2010, đã có khoảng 61.000 tỷ đồng cổ phiếu mới được cấp phép phát hành trên TTCK Việt Nam, gấp hơn 3 lần tổng khối lượng chào bán của cả năm 2009.Theo ông Bùi Hoàng Hải, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý phát hành, Ủy ban Chứng khoán (SSC), những khó khăn của kinh tế trong giai đoạn 2008-2009 đã khiến nhiều doanh nghiệp phải hoãn các kế hoạch phát hành cổ phiếu do kết quả kinh doanh không đạt yêu cầu. Điều này đã khiến cho lượng cổ phiếu phát hành trong năm nay, khi tình trạng kinh tế đã được cải thiện, có dấu hiệu tăng đột biến.“Việc chuẩn bị áp dụng các quy định mới về an toàn như Thông tư 13, Nghị định 141… cũng đặt ra nhu cầu tăng vốn cho các tổ chức tín dụng. Do vây, thị trường cũng phải đón nhận một lượng lớn cổ phiếu từ các ngân hàng trong năm nay”, ông Hải giải thích.Chính những nguyên nhân này đã khiến cho giá trị cổ phiếu mới được cấp phép phát hành trong vòng 7 tháng đầu năm đạt tới 61.000 tỷ đồng, cao gấp 3 lần con số của cả năm 2009 (19.800 tỷ đồng) cũng như mức trung bình của những năm trước đó.Được cấp phép phát hành nhiều nhưng theo ông Bùi Hoàng Hải, hiện rất khó thống kê mức độ thành công của các đợt chào bán nói trên bởi không phải doanh nghiệp nào cũng báo cáo đầy đủ và đúng hạn.Trong khi đó, với những diễn biến ảm đạm của thị trường chứng khoán trong thời gian qua, nhiều ý kiến cho rằng các nhà đầu tư khó có thể hấp thụ hết số cổ phiếu được niêm yết mới. Những khó khăn gần đây mà PV Gas gặp phải trong vụ IPO khủng nhất năm trên thị trường chứng khoán chỉ là một trong rất nhiều ví dụ mà doanh nghiệp phát hành cổ phiếu gặp phải trong giai đoạn hiện nay.Để đối phó với những khó khăn này, nhiều doanh nghiệp đã phải giảm tỷ lệ phát hành hoặc chào bán cho cổ đông hiện hữu. Với cách làm thứ hai, tỷ lệ thành công là tương đối cao vì hầu hết các cổ đông đều sẵn sàng mua thêm cổ phiếu để đảm bảo quyền lợi của mình sau đợt chào bán.Theo số liệu của Ủy ban Chứng khoán, 90% các đợt chào bán đang được thực hiện theo phương pháp này. Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan quản lý, chiến lược huy động vốn của các doanh nghiệp thông qua kênh phát hành cổ phiếu hiện vẫn chưa mang tính dài hạn: “Nhiều kế hoạch sử dụng vốn chưa thực sự rõ ràng trong khi các dự báo về kết quả kinh doanh không phải lúc nào cũng đáng tin cậy”, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý phát hành nhận xét.Theo Nhật Minh


VNExpress


Số lượt xem: 113
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website