Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Cổ phiếu bánh kẹo “vô cảm” với mùa Trung thu

Thứ 3 28/09/2010 09h:24
Cổ phiếu bánh kẹo “vô cảm” với mùa Trung thu
Khác với mùa Trung thu năm 2009, năm nay yếu tố mùa vụ Trung thu đã không hỗ trợ nhiều cho biến động giá cổ phiếu của các công ty bánh kẹo niêm yết.

Trong tháng 9, giá cổ phiếu KDC tăng khoảng 12%, NKD tăng 2 - 3%, riêng cổ phiếu BBC và HHC giảm nhẹ (4 - 5%).


Xét về mặt doanh thu, doanh thu của các công ty bánh kẹo từ vụ mùa Trung thu dự kiến sẽ khả quan như kế hoạch đặt ra, do cả Kinh Đô (KDC) và Bibica (BBC) đều hoàn thành kế hoạch với sản lượng tăng (KDC tăng 15%, BBC tăng 20%, cùng với giá bán lẻ bình quân tăng khoảng 10%).


Trong vụ mùa Trung thu 2010, KDC đã đẩy mạnh khai thác phân khúc sản phẩm cao cấp, phân khúc mà trước đây các nhà hàng, khách sạn tên tuổi thường chiếm ưu thế tuyệt đối. Sản lượng bán hàng trong phân khúc này đã tăng 20% so với năm 2009 với hơn 240.000 hộp sản phẩm Trăng Vàng được tiêu thụ. Kết thúc mùa vụ Trung thu, sản lượng tiêu thụ của CTCP Kinh Đô đã tăng 15% so với kế hoạch đặt ra (đạt trên 2.000 tấn) và áp dụng chính sách không giảm giá đối với các sản phẩm của mình.


Sức cầu về bánh Trung thu năm nay được đánh giá là vẫn khả quan. Tuy nhiên, ở các địa phương nhỏ lẻ, người tiêu dùng năm nay tỏ ra ưa chuộng các sản phẩm bánh Trung thu do các cơ sở địa phương sản xuất, vì giá thành rẻ hơn các sản phẩm sản xuất công nghiệp như của Kinh Đô, Bibica.


Cũng vì lý do đó nên khi xét về mặt thị phần thì Kinh Đô năm nay vẫn giữ vị trí đứng đầu thị trường bánh kẹo Trung thu, tiếp đến là BBC (gần 20%). Tuy nhiên, năm nay BBC đã bị mất một phần thị phần vào các cửa hàng nhỏ lẻ ở địa phương.


Các công ty bánh kẹo năm nay đều phải đối mặt với giá nguyên liệu tăng cao so với năm 2009, như giá đường tăng hơn 70%. Tỷ lệ chi phí giá vốn hàng bán/doanh thu của các công ty bánh kẹo trong 6 tháng đầu năm 2010 đều trên 70%, thậm chí trên 85% (HHC). Vì vậy, mặc dù mức doanh thu từ bánh Trung thu năm nay tăng khoảng 20% so với năm ngoái, nhưng mức tăng lợi nhuận sẽ thấp hơn nhiều. Và có lẽ đây là lý do khiến giá cổ phiếu ngành bánh kẹo trong vụ mùa Trung thu năm nay không có nhiều biến động.


Xu hướng tiêu dùng bánh kẹo trong các năm tới sẽ theo hướng ưa chuộng các sản phẩm có hàm lượng chất béo và độ ngọt thấp. Nhờ nắm bắt xu hướng này nên năm nay các sản phẩm bánh Trung thu chay của KDC đã bán rất chạy.


Hiện nay, thị trường bánh Trung thu chưa có sự cạnh tranh của các công ty bánh kẹo nước ngoài, mà ở phân khúc cao cấp mới chỉ có sự góp mặt của các nhà hàng, khách sạn như Nhà hàng Long Đình, Hilton Hanoi, Daewoo, Fortuna, Sofitel Metropole Hanoi. Dự kiến, khi thu nhập của người tiêu dùng tăng lên, nhu cầu biếu tặng sản phẩm cao cấp cũng tăng theo. Do đó, các công ty bánh kẹo sẽ có xu hướng phát triển các dòng sản phẩm cao cấp, vừa tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, vừa có thiết kế đẹp mắt để nắm bắt xu hướng tiêu dùng các năm tới.


Theo Tôn Nữ Nguyệt Minh, Khối phân tích và tư vấn đầu tư, SSI


ĐTCK


Số lượt xem: 157
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website