Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Nếu im lặng là tiếp tay cho vấn nạn làm giá

Thứ 5 07/10/2010 09h:10
Nếu im lặng là tiếp tay cho vấn nạn làm giá
Thời gian qua, tâm lý NĐT bị chao đảo bởi ngày càng có thêm cổ phiếu có dấu hiệu bị làm giá lộ liễu.

Trong khi NĐT đang nóng lòng trông đợi sự vào cuộc của cơ quan chức năng để sớm đưa ra phân xử rõ ràng thì có ý kiến cho rằng, khi UBCK chưa được trao thẩm quyền điều tra các dấu hiệu sai phạm đến cùng, sẽ rất khó phanh phui các vụ làm giá.Tuy nhiên, trao đổi với ĐTCK, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico cho rằng, UBCK đương nhiên có quyền điều tra dân sự, để kịp thời xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm trên TTCK, trong đó có các vụ có dấu hiệu làm giá cổ phiếu.

Ông có thể phân tích về khía cạnh UBCK chủ động trong tiến hành các biện pháp thanh tra, điều tra nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các vụ làm giá?Một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của UBCK đã được pháp luật xác định là "giám sát, kiểm tra việc tuân thủ các quy định của pháp luật về chứng khoán và TTCK". Thẩm quyền điều tra chỉ là một trong những công cụ để đấu tranh với vấn nạn làm giá.Bởi vậy, nếu nói UBCK gặp khó khăn trong đấu tranh ngăn chặn vấn nạn làm giá do chưa được trao thẩm quyền điều tra là chưa chính xác. Nếu tư duy như vậy có nghĩa là hệ thống pháp lý phục vụ cho sự vận hành của TTCK đang có "lổ hổng" nghiêm trọng.Với chức năng, nhiệm vụ cầm trịch TTCK, UBCK vẫn đương nhiên có quyền điều tra dân sự về mặt kỹ thuật, nghiệp vụ quản lý thị trường, để kịp thời xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm xảy ra trên TTCK, chứ không phải là điều tra hình sự, điều tra tội phạm.Trong trường hợp những quy định pháp lý hiện tại không thể bảo đảm cho UBCK đủ sức đấu tranh với vấn nạn làm giá, thì cần xem xét giao thêm quyền, không loại trừ việc trao quyền điều tra hình sự cho UBCK, đồng thời có cơ chế giám sát chặt chẽ việc thực hiện.

Như nhận định của ông thì cơ quan quản lý thị trường có đủ sức mạnh trong đấu tranh, ngăn chặn các vụ làm giá?Tôi cho rằng, với khuôn khổ pháp lý hiện tại, UBCK có thể tiến hành các hoạt động giám sát, xử lý các nghi vấn làm giá trên TTCK. Các đơn vị như Thanh tra và Vụ Giám sát thị trường của UBCK, cùng với trách nhiệm tham gia của đơn vị liên quan cần kịp thời giám sát, phát hiện các dấu hiệu vi phạm.UBCK, các Sở GDCK, Trung tâm Lưu ký chứng khoán không khó để phát hiện các giao dịch bất thường, cũng không khó tìm ra thủ phạm gây ra các vụ làm giá thông qua giám sát các hoạt động giao dịch, nắm bắt thông tin từ nhiều kênh khác nhau.Ngoài ra, UBCK, Bộ Tài chính có thể chủ động trong ban hành các hướng dẫn nghiệp vụ giúp các CTCK nâng cao hiệu quả trong kiểm soát giao dịch, quản lý rủi ro, qua đó thu thập các dữ liệu, phục vụ cho hoạt động kiểm tra, giám sát thị trường, cũng như hướng dẫn, khuyến cáo NĐT áp dụng các biện pháp: thu thập dữ liệu, tố giác các vụ làm giá… để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của NĐT.

Dư luận có phần bức xúc về sự chậm trễ, thậm chí thờ ơ của cơ quan chức năng trong tiến hành các biện pháp đấu tranh với vấn nạn làm giá. Quan điểm của ông thế nào?Nếu có thái độ thờ ơ, thậm chí im lặng trước những nghi vấn mà thị trường nêu ra, tức là đang gián tiếp tiếp tay cho vấn nạn làm giá, bởi chính điều này đang khiến cho tình trạng làm giá cổ phiếu trên TTCK có xu hướng diễn ra phổ biến, thậm chí ngoài việc che giấu tinh vi, còn có những vụ ngang nhiên, công khai.Về nguyên tắc, với chức năng quản lý, giám sát thị trường, các cơ quan chức năng phải hoàn toàn chủ động trong triển khai các biện pháp giám sát, kiểm tra, để kịp thời phát hiện và xử lý các vụ việc làm giá.Việc khuyến cáo các bị hại cần chủ động lên tiếng, gửi đơn khiếu nại, tố cáo mới có cơ sở tiến hành điều tra, xử lý các vụ có dấu hiệu làm giá là không thuyết phục. Nói như vậy chẳng khác nào khi có những vụ trọng án xảy ra, cơ quan chức năng cứ ngồi chờ cho đến khi nhận được đơn tố cáo của người bị hại thì mới tiến hành điều tra, xem xét?
Theo Tân Văn
ĐTCK


Số lượt xem: 145
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website