Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Tiền chứng khoán chảy sang các kênh đầu tư khác

Thứ 4 13/10/2010 21h:14
Tiền chứng khoán chảy sang các kênh đầu tư khác
Một phần tiền từ chứng khoán đang dịch chuyển sang đầu tư trái phiếu, USD, gửi tiết kiệm...

Thanh khoản toàn thị trường cứ sụt dần và giảm kỷ lục trong tuần này. Cả người mua lẫn bán đều lưỡng lự. Giá trị giao dịch tại các công ty chứng khoán giảm mạnh so với giai đoạn tháng 4, tháng 5.

Tiền vào chứng khoán bị "ách tắc". Một phần do nhà đầu tư vẫn muốn giữ tiền mặt, còn lại dịch chuyển vào các kênh khác. Hiện tượng này xuất hiện trong hơn 2 tháng nay và rõ nét từ những tuần gần đây.

Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Quốc Tế Việt Nam - Phạm Linh tiết lộ, cuộc khảo sát mới đây về xu hướng đầu tư sắp tới của khách hàng công ty cho thấy: "Điểm đến trước tiên của dòng vốn là gửi tiết kiệm, sau đó mua USD và kế đến mới tìm đến vàng".

Theo ông Linh, hiện tại hầu hết nhà đầu tư theo sát diễn biến và động tĩnh mua bán của thị trường vàng, nhưng để bỏ tiền ra mua thật sự chỉ một số người thực hiện. Bởi biến động của giá vàng khó lường và không ai có thể đoán biết xu hướng sắp tới. Mặc khác, lượng vàng vật chất giao dịch chỉ chiếm khoảng 5%, còn lại là giao dịch khống nên càng khó nắm bắt "thần thái" của thị trường này.

Chính vì thế, tuy nhấp nhổm gom vào, nhưng số người bỏ tiền mua rất ít, chiếm khoảng 10% trong số người có vốn nhàn rỗi. Chứng khoán kém hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư án binh bất động, nhưng gửi ngân hàng vẫn có lãi chắc ăn 1% mỗi tháng nên theo ông Linh, nhiều người tạm chọn kênh đầu tư này để bảo toàn vốn, trước khi có ý định quay lại với chứng khoán.Theo giới chuyên gia, thị trường cần tín hiệu tích cực như: Vn-Index vượt ngưỡng kháng cự 467-470, kết quả quý III ấn tượng, yếu tố vĩ mô tốt và bền vững... thì vốn vào chứng khoán mới khơi thông.

Ông Bùi Quang Duy, Phòng tư vấn phân tích đầu tư Công ty chứng khoán Beta ước đoán: "Ngoài vàng, đầu tư ngoại tệ cũng sẽ hấp dẫn. Bởi nhu cầu ngoại tệ thanh toán của các doanh nghiệp cuối năm nhiều khả năng tăng cao. Tỷ giá VND/USD có thể điều chỉnh lên". Riêng kênh chứng khoán, nhà đầu tư hiện rất thận trọng. Vô hình chung đẩy dòng vốn vào những kênh khác, nếu thị trường chưa rõ xu hướng hoặc thiếu thông tin hỗ trợ. Và việc giá vàng tăng nóng thời gian qua đã ít nhiều hút tiền từ chứng khoán.

Bênh cạnh vàng, ngoại hối, kênh đầu tư trái phiếu cũng được nhiều nhà đầu tư hướng đến, theo ông Nguyễn Hoài Nam, Khối phân tích và tư vấn Công ty chứng khoán Sacombank. Bởi nếu xét ở độ an toàn cao, thì đây là lựa chọn hàng đầu.

Anh Mỹ, nhà đầu tư tại TP HCM cho biết, tỷ lệ điều tiết giữa cổ phiếu và tiền mặt hiện tại là 20-80, do đã bán gần hết cổ phiếu và ngồi chơi gần 2 tháng nay. Còn hiện tại, do có lợi thế về vốn sẵn có, nên mấy ngày nay anh nhấp nhổm ý định đổ vốn vào vàng.

Trong ngày, nếu giá vàng biến động mạnh có thể thu lợi gần cả triệu đồng một lượng. Tuy nhiên, "cơ hội thua cũng rất lớn bởi diễn biến giá vàng còn phụ thuộc vào tình hình thế giới, mà điều này khó có thể ước chừng". Chính vì vậy, cơn sốt vàng đã bùng phát, nhưng anh vẫn do dự và còn lần mò hướng đầu tư, song lại từ chối hẳn việc giải ngân vào chứng khoán, ít nhất là từ nay đến cuối năm.

Theo Bạch Hường
VnexpressSố lượt xem: 146
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website