Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

HNX: Không được phép mua bán cùng phiên

Thứ 2 18/10/2010 07h:58
HNX: Không được phép mua bán cùng phiên
Việc ban hành văn bản pháp quy điều chỉnh thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và các Sở GDCK không được phép đưa ra quy định.

Báo ĐTCK mới đây có đăng bài viết "Mua - bán cùng phiên: Ai cần, CTCK có!". Sau khi báo đăng tải, Tòa soạn đã nhận được phản hồi từ nhiều NĐT và thành viên thị trường về vấn đề này.


Thông tư về giao dịch chứng khoán, trong đó có nội dung cho phép mua bán cùng phiên chưa được ban hành, nhưng đã có CTCK thực hiện. Có công ty cho phép thực hiện với nhiều cổ phiếu, miễn sao trong tài khoản của NĐT có các cổ phiếu đó. Có công ty chỉ giới hạn trong một danh sách cổ phiếu nhất định.


Theo Điều 10, Quyết định số 353/QĐ-TTGDHN ngày 26/11/2007 của Sở GDCK Hà Nội (HNX), NĐT chỉ có một tài khoản giao dịch chứng khoán và chỉ được mở tại một CTCK duy nhất. Cũng theo quyết định trên, "NĐT không được phép đồng thời vừa mua vừa bán một loại cổ phiếu trong một phiên giao dịch". Vậy nhưng, trong Quyết định số 326/QĐ-SGDHN ban hành ngày 4/6/2010, thay thế Quyết định 353 chỉ quy định "việc giao dịch chứng khoán phải tuân thủ quy định của pháp luật", mà không còn quy định NĐT chỉ được mở một tài khoản và không được đồng thời vừa mua vừa bán cổ phiếu trong cùng một phiên như trước. Do đó, một số CTCK cho rằng, họ được làm những gì pháp luật không cấm, nên đã triển khai cho NĐT mua bán cùng phiên.


Trao đổi với ĐTCK, một lãnh đạo của HNX cho biết, Quyết định số 353 được ban hành năm 2007 và tuân thủ những quy định ở thời điểm đó: NĐT không được mua bán cùng phiên và không được mở nhiều tài khoản. Sang năm 2010, một số văn bản pháp quy quy định vấn đề trên không còn hiệu lực, trong khi Thông tư hướng dẫn giao dịch (sửa đổi) chưa được Bộ Tài chính ban hành. Khi thực hiện chuyển đổi mô hình hoạt động từ Trung tâm GDCK thành Sở GDCK nên HNX phải ban hành quyết định mới, việc quy định giao dịch chứng khoán đã không đưa yêu cầu NĐT không được mua bán cùng phiên và mở nhiều tài khoản.


Tuy nhiên, vẫn theo vị lãnh đạo trên, việc ban hành văn bản pháp quy điều chỉnh vấn đề trên thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và các Sở GDCK không được phép đưa ra quy định. Mặt khác, chứng khoán là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên NĐT và CTCK chỉ được làm những gì pháp luật quy định. Do đó, việc CTCK triển khai cho nhà đầu tư mua bán cùng phiên là không đúng.


Có thể nói, đây là vấn đề để ngỏ của HNX. Cho dù thế nào thì điều này đã dẫn đến cách làm và cách hiểu khác nhau giữa các CTCK, tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh, gây thiệt thòi cho NĐT. Việc cho phép mua bán cùng phiên và mở nhiều tài khoản là một trong nhiều nội dung được quy định trong dự thảo Thông tư giao dịch chứng khoán hiện đang nằm trên bàn Bộ Tài chính chờ ban hành. Để tạo ra môi trường kinh doanh, đầu tư bình đẳng, TTCK đang trông đợi vào việc sớm ban hành văn bản trên của Bộ Tài chính.


Theo Thanh Đoàn


ĐTCK


Số lượt xem: 140
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website