Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

"Cần tăng thẩm quyền cho UBCK "

Thứ 6 22/10/2010 18h:33
Ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam cho rằng, Luật Chứng khoán sửa đổi, bổ sung cần tăng thẩm quyền cho UBCK để điều tra hành vi nội gián, làm giá.
Ông Kỳ Nói: Kể từ khi Luật Chứng khoán ra đời, TTCK Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, khi những quy định hiện hành có nhiều bất cập thì thực tiễn phát triển thị trường đặt ra yêu cầu Luật phải bổ sung cho phù hợp. Tuy nhiên, một số văn bản thời gian qua được ban hành quá chậm, không kịp thời và chưa đầy đủ, khó thực hiện; nhiều thuật ngữ không rõ ràng, khó vận dụng.

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán được trình tại kỳ họp Quốc hội lần này được thị trường rất chờ đợi, tuy nhiên thực tế dự thảo văn bản này mới chỉ bao hàm những nội dung cơ bản, điều chỉnh các quan hệ đơn giản trong khi trên thị trường đã xuất hiện nhiều nghiệp vụ mới mà chưa có văn bản nào điều chỉnh.

Luật Chứng khoán cần có quy định bổ sung một số thẩm quyền cho UBCK trong việc điều tra, xác minh, các hành vi giao dịch nội gián, làm giá và thao túng chứng khoán, kịp thời xử phạt, tạo tính răn đe và mang lại niềm tin cho NĐT.

Về mức độ tuân thủ pháp luật: các tổ chức, cá nhân trên  thị trường đã có ý thức tuân thủ pháp luật. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên thị trường có nhiều ý kiến nghi ngờ việc "làm giá" của một số cá nhân, ảnh hưởng xấu đến niềm tin của NĐT. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần xử lý nghiêm minh, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật, tạo niềm tin ở công chúng. Giảm bớt việc các công ty phải lập nhiều báo cáo tài chính và gửi quá nhiều nơi. Các cơ quan quản lý nên tập trung một đầu mối và khai thác qua website của các công ty.

Tôi cho rằng, để thị trường phát triển lành mạnh, tạo dựng niềm tin cho các NĐT, Chính phủ cần chỉ đạo Bộ Tài chính tập trung xem xét ban hành sớm Thông tư về giao dịch, trong đó cho phép các NĐT được mở nhiều tài khoản và mua bán cùng phiên.

Trên thực tế, đã có nhiều NĐT mượn tên người thân để mở tài khoản giao dịch, gây nhiều khó khăn cho việc kiểm tra và giám sát. Luật cần sớm quy định mức trần cho vay đối với các NĐT chứng khoán với tỷ lệ từ 30 đến 50% thị giá chứng khoán, tạo sự ổn định trong hoạt động của các công ty chứng khoán; đưa ra các sản phẩm mới phù hợp với TTCK Việt Nam, tạo sự hấp dẫn các NĐT trong và ngoài nước.

Theo Trần Trung ĐTCK
Số lượt xem: 176
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website