Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Cạnh tranh hút khách, CTCK quảng cáo cho NĐT bán khống

Thứ 6 22/10/2010 17h:23
Cạnh tranh hút khách, CTCK quảng cáo cho NĐT bán khống
Trong một số trường hợp, CTCK có thể lợi dụng chứng khoán trong tài khoản của khách hàng này để cho khách hàng khác sử dụng.
Cho vay ứng trước là hình thức CTCK cho NĐT vay chứng khoán đã mua nhưng chưa về (T+4) để bán ngay trong ngày T+0, T+1, T+2, T+3. Chứng khoán được cho vay lấy từ nguồn tự doanh của CTCK. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, CTCK có thể lợi dụng chứng khoán trong tài khoản của khách hàng này để cho khách hàng khác sử dụng.

Cho vay "bán xuống" là việc CTCK cho NĐT vay khống chứng khoán để bán, nhằm mục đích kéo giá cổ phiếu xuống một mức giá nào đó và mua lại để hưởng chênh lệch giá. Chứng khoán được cho vay lấy từ nguồn tự doanh của CTCK, hoặc một số tổ chức lớn không có nhu cầu mua bán cổ phiếu trong ngắn hạn.Đặc điểm của cho vay "bán xuống" là NĐT thường phải có tiềm lực tài chính mạnh, vay một lượng lớn cổ phiếu đủ để áp đặt giá cổ phiếu đó trên thị trường.Hiện nay, hai hình thức này được khá nhiều CTCK sử dụng để thu hút NĐT, nhất là trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt để chiếm thị phần môi giới. Tuy nhiên, do bị cấm nên hầu hết đơn vị chỉ thông báo miệng cho NĐT qua hệ thống môi giới, chứ không có thông tin chính thức. Điều đáng nói là hoạt động này ngày càng công khai hơn.Mấy ngày qua, trong một email gửi đồng loạt cho NĐT, nhân viên CTCK A. đã quảng cáo về những tiện ích như sau: nhận và làm các thủ tục mở tài khoản, lưu ký tận nơi theo yêu cầu; tổ chức hướng dẫn giao dịch, đầu tư chứng khoán cho những nhà đầu mới bắt đầu tham gia vào thị trường; hỗ trợ cho giao dịch T+0, T+1, T+2; cho vay "bán xuống"; hỗ trợ các nghiệp vụ repo, cầm cố cổ phiếu…; hỗ trợ margin trong giao dịch… (tăng sức mua cho tài khoản lên gấp 2, 3 lần) và nhiều quyền lợi đặc biệt khác...Việc một số CTCK công khai quảng cáo cho phép NĐT thực hiện các nghiệp vụ chưa được cơ quan quản lý cho phép không chỉ tạo nên sự cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường, mà còn gián tiếp tiếp tay cho các hình thức "thao túng giá cổ phiếu". Sự "ngang nhiên" này rất cần đến các cơ quan quản lý điều tra, làm rõ.Theo Việt Quang
ĐTCK
Số lượt xem: 145
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website