Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Kết quả quý 3: Ưu thế thuộc về những CTCK có thị phần lớn

Chủ nhật 24/10/2010 21h:52
Kết quả quý 3: Ưu thế thuộc về những CTCK có thị phần lớn
Đa số những công ty chứng khoán có lợi nhuận cao trong Q3 đều là những công ty có thị phần môi giới lớn. Hiện có 9 công ty đã báo lỗ.

Tính đến hết ngày 22/10, trong tổng số 25 công ty chứng khoán đang niêm yết thì có 21 công ty đã công bố báo cáo tài chính Q3.


Bốn công ty chưa có báo cáo là SBS, VIG, VIX và SVS. Trong nhóm này thì VIX đã có kết quả sơ bộ với 34,11 tỷ đồng doanh thu và 15,24 tỷ đồng LNST.


Bên cạnh đó, có 4 công ty chứng khoán chưa niêm yết đã công bố kết quả kinh doanh là Thăng Long (TLS), FTPS, Trí Việt (TVSC) và Standard.


9 công ty lỗ 405 tỷ đồng


KLS dẫn đầu với mức lỗ 193 tỷ đồng.  Trong kỳ, KLS đạt 60,7 tỷ đồng doanh thu nhưng riêng chi phí hoạt động kinh doanh đã lên đến 250 tỷ đồng. Chi phí HĐKD chủ yếu là lỗ từ hoạt động tự doanh và dự phòng giảm giá chứng khoán.


Các CTCK lỗ trong Q3


Tính đến 30/9, KLS có 681 tỷ đồng đầu tư tài chính ngắn hạn (dự phòng 165 tỷ) và 216 tỷ đồng đầu tư tài chính dài hạn. Công ty cũng có 1.586 tỷ đồng tiền và tương đương tiền.


Tiếp đến là BVS (-83,6 tỷ đồng), HPC (-43 tỷ), CTS (-27 tỷ), VDS và AVS lỗ hơn 25 tỷ đồng.


Ba công ty còn lại có mức lỗ thấp là SME (-1,2 tỷ), TAS (-2 tỷ) và PHS (-4,9 tỷ).


Nhìn chung, nguyên nhân dẫn đến thua lỗ chủ yếu là chi phí hoạt động kinh doanh cao. Trong khi đó, doanh thu trong quý vừa rồi nhấp. Những công ty này đều không có thị phần môi giới cao, chủ yếu dựa vào hoạt động tự doanh.


Thị phần cao: Nhân tố đem lại doanh thu và lợi nhuận


Hoạt động tự doanh có thể đem lại lợi nhuận rất lớn, tuy nhiên, cũng có thể đem đến những khoản lỗ khổng lồ khi thị trường đi xuống.


Trong khi đó, hoạt động môi giới cùng các dịch vụ kèm theo cũng có thể đem lại lợi nhuận cao trong khi ít rủi ro thấp.


Tuy nhiên, điều thú vị là doanh thu môi giới thường không phải là khoản đóng góp lớn vào lợi nhuận chung. Điều này càng đúng với những công ty có thị phần lớn nhất như TLS, SSI, VND, HCM…


Với thị phần cao, các công ty này có lợi thế trong việc triển khai các dịch vụ đi kèm như Hợp tác đầu tư chứng khoán (tên gọi trên giấy tờ của việc cung cấp đòn bẩy), Ứng trước tiền bán, Repo…  Các khoản thu từ hoạt động này cùng một số thu nhập khác như lãi tiền gửi được hạch toán vào khoản “Doanh thu khác” trên báo cáo kết quả kinh doanh – đây mới chính là nhân tố chính mang lợi lợi nhuận cao cho nhiều CTCK.


Như với TLS – công ty dẫn đầu thị phần môi giới trên cả 2 sàn – chỉ đạt 30,5 tỷ đồng doanh thu môi giới trong khi Doanh thu khác đạt 218 tỷ đồng.


Hay như SSI đạt 36 tỷ đồng doanh thu môi giới và 116 tỷ đồng Doanh thu khác. 


Xét về lợi nhuận, có 7 công ty đạt lợi nhuận trên 10 tỷ đồng (tính cả VIX là 8) được nêu chi tiết trong bảng phía dưới.   Trong số các công ty (không lỗ) còn lại, APS đạt 8,3 tỷ đồng, ORS đạt 7,6 tỷ đồng LNST và TVSC đạt 4 tỷ đồng. Trong số những công ty có quy mô vốn nhỏ, kết quả của TVSC là khá khả quan.   Các công ty khác có lợi nhuận rất thấp, chỉ từ 1-2 tỷ đồng như HBS đạt 1,6 tỷ đồng; SHS đạt 2 tỷ đồng; WSS đạt 1 tỷ đồng...   Kết quả kinh doanh Q3 của 7 công ty có LNST trên 10 tỷ đồng   Kết quả kinh doanh của một số công ty đáng chú ý:

SSI: tiếp tục giữ ngôi đầu về lợi nhuận


Lợi nhuận ròng của SSI tiếp tục áp đảo so với các công ty chứng khoán khác, đạt 145 tỷ đồng.


Tổng doanh thu của công ty trong Q3 đạt 350 tỷ đồng – đứng thứ 2 sau AGR. Các nguồn đóng góp chính bao gồm: Doanh thu khác: 116 tỷ đồng; Doanh thu tự doanh: 103 tỷ đồng; Doanh thu môi giới: 36 tỷ và doanh thu tư vấn: 83 tỷ.   Lũy kế 9 tháng, SSI đạt 1.181 tỷ đồng doanh thu và 568 tỷ đồng lợi nhuận ròng.

AGR: Quán quân về doanh thu


Doanh thu của AGR trong quý vừa qua đạt 404 tỷ đồng với 2 nguồn thu chính là Doanh thu khác: 229 tỷ và Doanh thu tự doanh: 168 tỷ đồng. Nhiều khả năng doanh thu của AGR xuất phát từ hoạt động đầu tư và repo trái phiếu.


Doanh thu cao nhưng chi phí cũng lớn nên LNST của AGR chỉ đạt 46,8 tỷ đồng. Tuy vậy, đây cũng là mức lợi nhuận cao thứ 2 trong số các công ty đã báo cáo.


Giống AGR, doanh thu và chi phí của TLS cũng đều ở mức cao nên lợi nhuận không lớn. Q3, công ty đạt 348 tỷ đồng doanh thu và 22,2 tỷ đồng LNST.

Diễn biến giá cổ phiếu


Các cổ phiếu chứng khoán đều ở trong một xu hướng đi xuống trong vài tháng qua. Tính từ đầu tháng Bảy tới nay, nhóm cổ phiếu này đều mất từ 25-40% giá trị.


Nhiều mã đang ở dưới mệnh giá như HPC, TAS, SVS, ORS.   Diễn biến giá SSI và VND trong 6 tháng (Đã điều chỉnh kỹ thuật)

 K.A.L


Số lượt xem: 132
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website