Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Thời điểm và hệ lụy

Thứ 2 25/10/2010 10h:27
Nghị định này ban hành từ năm 2005, đã có quy định sẵn về mức 200 triệu là thuộc diện giám sát, nên trong lĩnh vực chứng khoán cũng không thể có quy định khác mốc này.

Gây xôn xao dư luận trong giới đầu tư và CTCK tuần qua là thông tin về việc cá nhân giao dịch chứng khoán từ mức 200 triệu đồng/ngày trở lên sẽ bị giám sát, được quy định tại Thông tư 148/2010/TT-BTC.Ban đầu, người ta thắc mắc vì sao lại quy định mức 200 triệu giao dịch đã bị báo cáo mà không phải là 100 triệu hay 1 tỷ đồng…, nhưng sau đó đọc kỹ lại đã thấy Thông tư 148 được ban hành nhằm hướng dẫn Nghị định 74/2005/NĐ-CP của Chính phủ về phòng, chống rửa tiền trong lĩnh vực chứng khoán, bảo hiểm, trò chơi giải trí có thưởng. Nghị định này ban hành từ năm 2005, đã có quy định sẵn về mức 200 triệu là thuộc diện giám sát, nên trong lĩnh vực chứng khoán cũng không thể có quy định khác mốc này.

Thứ đến, dư luận thắc mắc về sự đột ngột xuất hiện của Thông tư 148, lại rơi đúng vào thời điểm thị trường không thuận, tâm lý nhà đầu tư rất yếu ớt. Thông thường, để ban hành một văn bản pháp quy, bản dự thảo của nó sẽ được tung ra lấy ý kiến dư luận ít nhất 60 ngày. Nhưng với Thông tư 148, nhiều CTCK cho biết, họ chưa hề biết đến bản dự thảo của thông tư này, một số ít CTCK thì nói có biết, họ vừa mới được hỏi ý kiến vài ngày thì đã thấy Bộ Tài chính ban hành thông tư rồi.Vì sao lại có sự xuất hiện đột ngột của Thông tư 148 này, hiện chưa có sự giải thích từ UBCK hay Bộ Tài chính, nhưng có lẽ nguyên nhân chính nằm ở chỗ trong Quyết định ban hành kế hoạch hành động quốc gia về chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 12/8/2010 vừa qua đã quy định, tháng 10, Bộ Tài chính phải xây dựng xong Thông tư hướng dẫn Nghị định 74 nói trên, nên tháng 10, Thông tư 148 ra đời. Thế thôi.Như vậy, thời điểm xuất hiện Thông tư 148 với quy định mốc giám sát giao dịch 200 triệu đồng vào tháng 10 này, có thể chỉ vì những lý do kỹ thuật như trên, nhưng trên TTCK, đây lại là một đòn tâm lý không nhỏ với CTCK và nhiều nhà đầu tư.Nhiều CTCK chia sẻ, họ cảm thấy rất nặng nề về trách nhiệm phải báo cáo giao dịch của nhà đầu tư (nếu làm đúng như Thông tư 148), còn nhà đầu tư thì phản ứng, sự ra đời của văn bản này như một đòn “hành” thị trường, một quy định độc đoán, bóp nghẹt kênh đầu tư chứng khoán. Thị trường vốn đã èo uột, thêm đòn tâm lý này, lại thêm phần căng thẳng hơn.Với sự xuất hiện của Thông tư 148, những CTCK tích cực đang rất lúng túng trong việc triển khai thực thi văn bản này (ngày 21/11 sẽ có hiệu lực), còn một số công ty khác có thái độ bất cần, coi Thông tư 148 chỉ là hình thức, không làm chắc cũng không sao. Một văn bản pháp quy cấp bộ vừa được ban hành đã gặp những phản ứng như vậy là điều đáng suy nghĩ cho người làm luật. Câu chuyện ai (hành động) vì thị trường và thị trường (khổ) vì ai có lẽ khó tìm được sự giải thích rõ ràng trong trường hợp này.Theo Tường ViĐTCKSố lượt xem: 141
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website