Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Sự thật việc SGT hủy niêm yết

Thứ 7 07/05/2011 08h:38
Sự thật việc SGT hủy niêm yết
Chỉ những DN trải qua một quá trình niêm yết nhưng không cải thiện được tình hình kinh doanh, cũng không thực hiện được ý định huy động vốn, bất đắc dĩ mới phải hủy niêm yết.
Thông tin quanh việc Sài Gòn Tel (SGT) chọn phương án bãi yết, rời sàn DĐDN đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Văn Thuận - Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng – Đại học Mở TP HCM.

Năm 2008, trong một hội thảo được tổ chức tại TP HCM, ông đã nhận xét về SGT - trong nhóm cổ phiếu công nghệ như sau: SGT có lợi thế ngành, nhưng lại có tỉ trọng đầu tư ngoài ngành (như bất động sản) khá lớn, doanh thu lớn, lợi nhuận ít. Đến nay ông có đánh giá gì khác về SGT ?

Từ năm 2008 đến 2011, kết quả kinh doanh của SGT có những thay đổi theo chiều hướng xấu, chủ yếu là doanh thu và lợi nhuận giảm nhanh, giảm đến hơn ½ so với năm 2008 và 2007, trong khi, vốn chủ sở hữu lại tăng.

Một yếu tố nữa là lợi nhuận biên của SGT trong năm 2010 cũng giảm rất lớn. Đó là hệ quả do trong hoạt động kinh doanh của SGT, doanh thu từ bất động sản chiếm tỉ trọng cao, trong khi đó 2010 là một năm khó khăn về kinh doanh và cho thuê bất động sản.

Một khi vốn điều lệ tăng, vốn chủ sở hữu tăng, tổng tài sản tăng, nhưng lợi nhuận lại giảm, tức là, kết quả kinh doanh của DN không khả quan, nếu không muốn nói là xấu đi nhiều.

Kết quả kinh doanh và thị giá cổ phiếu trên HoSE hiện tại, có thể là hai nguyên nhân đẩy SGT đi đến quyết định hủy niêm yết ?

Bề mặt là như vậy. Nhưng để nói chính xác, cần phải đi sâu vào bản chất vấn đề. Có thể nói niêm yết là một trong những cơ hội minh bạch của DN, nhưng cũng tạo không ít áp lực cho DN. Các DN muốn huy động trên TTCK thông qua niêm yết, phải chấp nhận minh bạch, chấp nhận công bố thông tin, chấp nhận đưa ra tất cả những cái xấu, cái tốt trong kinh doanh của mình ra cho đại chúng. Với SGT, nhìn lại kết quả kinh doanh năm 2007, khá tốt. Năm 2008, mặc dù kinh tế nói chung đã bước vào thời kỳ khó khăn nhưng SGT vẫn đạt được chỉ tiêu doanh thu.

Tuy nhiên, trong hai năm này, trên bảng cân đối kế toán, tài sản ngắn hạn luôn thấp hơn nợ ngắn hạn. Đó đã là một chỉ báo xấu. Do đó, để cải thiện tình hình tài chính và có cơ sở đầu tư kinh doanh, DN đã tiến tới phát hành riêng lẻ để bổ sung vốn. Năm 2009 và 2010, mục tiêu niêm yết của SGT đã phần nào đạt được kỳ vọng, vốn chủ sở hữu tăng, nhưng lại chủ yếu do lợi nhuận để lại hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu, còn kết quả kinh doanh (KQKD) thì không có sự cải thiện. Có thể nói là các cổ đông lớn của SGT đã giải quyết được phần nào vấn đề vốn, trong khi không thể cải thiện được tình hình kinh doanh.

Trên TTCK, một phần do thị trường giảm, một phần do KQKD xấu, thị giá của SGT tụt xuống rất nhanh. Trong tình hình hiện nay, nếu SGT vẫn muốn huy động vốn, chắc chắn là khó thành công. Vì vậy, phải nhìn nhận đúng bản chất của vấn đề là do KQKD của SGT không tốt, dẫn đến việc huy động vốn trong tương lai có khả năng bất thành. Đó mới là nguyên nhân thực sự để SGT chọn hủy niêm yết, tái cơ cấu nhằm cải thiện tình hình kinh doanh tốt hơn trong tương lai.

SGT, SQC đã cam kết mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ và giá mua sẽ cao hơn giá hiện tại để qua đó, những NĐT không muốn nắm giữ cổ phiếu SGT, SQC có thể bán ra. Nhưng một số NĐT vẫn cho rằng như thế là “xử ép”. Theo ông thì sao ?

Điều này phần lớn tùy thuộc vào các cổ đông, tùy thuộc vào quan hệ giữa cổ đông lớn với cổ đông nhỏ. Dĩ nhiên khi DN không còn niêm yết nữa, tính thanh khoản, liên quan trực tiếp đến quyền lợi và phần vốn cổ đông đã góp, sẽ không còn được như khi niêm yết. Nay hầu hết cổ đông đã thông qua, thì cổ đông nào còn “ấm ức” cũng phải chấp nhận. Vấn đề còn lại là nếu đảm bảo mua lại cổ phiếu từ các cổ đông, thì đó là mức giá nào, có thuận mua vừa bán hay không ? Ở đây là vấn đề DN, cổ đông lớn có “xử công bằng” với cổ đông nhỏ, lẻ hay không mà thôi !

TTCK VN đã có quy định về quyền hủy niêm yết của DN. DN được thực hiện đúng quyền của mình. Còn chi tiết thực hiện quyền đó như thế nào, lại liên quan tới điều lệ nội bộ của từng DN, rất phức tạp và luật cũng không thể can thiệp sâu vào nội bộ từng DN.

Giả định khoảng 10 DN có vốn hóa lớn nhất trên thị trường cũng lấy lý do tái cấu trúc để thực hiện quyền hủy niêm yết, thì TTCK sẽ như thế nào ?

Chỉ những DN trải qua một quá trình niêm yết nhưng không cải thiện được tình hình kinh doanh, cũng không thực hiện được ý định huy động vốn, bất đắc dĩ mới phải hủy niêm yết. Những DN kinh doanh tốt, có các chỉ số tài chính tốt, thì cho dù TTCK suy thoái tới đâu, khi họ phát hành, vẫn có NĐT góp vốn và DN vẫn huy động vốn thành công. Do đó, DN chẳng dại gì lại bỏ kênh huy động vốn rất hữu dụng này.

Còn trong trường hợp nếu có chuyện các DN lớn đồng loạt hủy niêm yết, thì lúc đó, có thể nói là nền kinh tế đang có vấn đề nghiêm trọng. TTCK VN tuy chưa phải là cặp nhiệt kế thực sự của nền kinh tế, nhưng phần nào cũng đã là một lát cắt của diện mạo kinh tế VN. Xét trong bối cảnh hiện nay, tôi cho là sẽ khó có trường hợp như vậy xảy ra.
Theo DDDN
Số lượt xem: 594
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website