Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Cổ phần hoá “chìm” theo Index

Thứ 3 10/05/2011 00h:06
Cổ phần hoá “chìm” theo Index
Theo ông Mai Văn Tinh, Chủ tịch HĐQT VNSteel, hiện chưa thể khẳng định sẽ bán đấu giá lần đầu (IPO) xong trong tháng 5 này như kế hoạch, mà lý do chính là bởi TTCK diễn biến quá xấu.

TTCK là phong vũ biểu của nền kinh tế và ở chiều ngược lại, những khó khăn của TTCK cũng tác động tiêu cực trở lại các hoạt động kinh tế, mà tiến trình cổ phần hoá (CPH) DNNN đang gần như… bất động là một minh chứng.

Ngay cả với DN đã có phương án CPH được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt như Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSTeel), thì theo ông Mai Văn Tinh, Chủ tịch HĐQT VNSteel, hiện chưa thể khẳng định sẽ bán đấu giá lần đầu (IPO) xong trong tháng 5 này như kế hoạch, mà lý do chính là bởi TTCK diễn biến quá xấu.Trường hợp của VNSteel đã vậy, với những DN dù đã nhiều lần “đánh tiếng” sắp CPH như MobiFone, nhưng đến thời điểm này chưa có phương án rõ ràng, thì càng khó hoàn tất CPH xong trong năm nay như tuyên bố của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông.

Rõ ràng, sự ì ạch của “con thuyền” CPH đang chịu sự chi phối lớn từ yếu tố khách quan là TTCK khó khăn. Thế nhưng, nếu đơn thuần vì lý do TTCK “chợ chiều” mà CPH ì ạch, thì e rằng không dễ sớm khắc phục được tình trạng này, bởi nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô là câu chuyện dài.Nghĩa là nếu cứ đợi TTCK khởi sắc, để làm “nóng” lại tiến trình CPH, thì e rằng khó thực tế, mà cần tìm hướng đi mới cho một giai đoạn CPH mới với điểm đáng chú ý là bắt đầu “chạm” tới các DN có quy mô lớn, trong số đó có không ít đơn vị đang là các DN chủ lực trong các ngành kinh doanh trụ cột của nền kinh tế.Điều này đặt ra đòi hỏi, chỉ quyết tâm của cơ quan quản lý, cũng như bản thân các DN thuộc diện CPH thôi chưa đủ, mà cần có những tư duy mới, phương pháp mới đẩy “con thuyền” CPH ra khơi. Nói cách khác, tiến trình CPH đang chờ “cú hích” về tư tưởng chỉ đạo.

Phải chăng cơ quan quản lý đang loay hoay tìm hướng ra cho một giai đoạn mới trong tiến trình CPH các DNNN, nên Nghị định thay thế Nghị định 109 về chuyển DN 100% vốn nhà nước thành CTCP, theo kế hoạch được ban hành vào cuối năm 2010, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được ban hành?

Tư duy CPH mới, theo TS. Quách Đức Pháp, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) là, không nên đặt ra tham vọng sớm hoàn tất CPH nhiều DN lớn trong một thời gian ngắn, bởi điều này không thực tế ngay cả khi TTCK diễn biến theo hướng tạo thuận lợi cho các DN tiến hành IPO. Thay vào đó, nên đặt mục tiêu CPH số lượng DN vừa phải, thậm chí trong một năm chỉ IPO vài DN, nhưng phải làm thật chắc, đúng lộ trình, để không chỉ giúp tiến trình CPH luôn giữ được “lửa”, mà còn mang lại niềm tin cho thị trường.

Theo đó, trên cơ sở phân định rạch ròi lĩnh vực kinh doanh nào Nhà nước cần sở hữu chi phối, sớm lên danh sách các DN dễ CPH làm trước, khó sẽ tiến hành sau. Mức độ dễ CPH được đo lường tương đối thông qua các tiêu chí: DN có mức vốn vừa phải, định giá tài sản nhanh, Nhà nước không cần nắm cổ phần chi phối...

“Con thuyền” CPH chỉ có thể sớm thoát khỏi tình trạng “nằm bờ” hiện nay khi các cấp quản lý sớm phát đi tư tưởng chỉ đạo CPH mới, phù hợp hơn, khả thi hơn cho một giai đoạn CPH mới đang bộc lộ nhiều thách thức.

Theo Hữu Hòe
ĐTCKSố lượt xem: 217
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website